ไม่ได้คิดไปเองสินะ! Apple ยอมรับแอบฝังฟีเจอร์ให้ iPhone รุ่นเก่าทำงานช้า เพื่อยืดอายุใช้งาน

โดย RingRangRung | 21 ธันวาคม 2560 เมื่อ 13:03 น. | อ่าน 104

content-link-iphone-transfer-content-ios11_2xจุดเริ่มต้นของประเด็นดังกล่าวมาจากการที่ผู้ใช้ Reddit ตั้งข้อสังเกต Apple ได้มีการปรับลดประสิทธิภาพการทำงานของ iPhone รุ่นเก่าๆที่มีความจุแบตเตอรี่น้อย หลังจากที่ผู้ใช้หลายคนก็มองว่าการที่ iPhone ของตนเองทำงานได้ช้าลงเป็นเพราะการอัพเดต iOS เป็นเวอร์ชั่นใหม่ แล้วฮาร์ดแวร์รับไม่ไหว

ต่อมา John Poole นักพัฒนาของบริการระบบวัดประสิทธิภาพอุปกรณ์ไอทีอย่าง Geekbench ก็ได้ออกมาเผยข้อมูลประสิทธิภาพการทำงานของ iPhone 6S และ iPhone 7 ที่อัปเดต iOS 10.2.1 และ 11.2.0 ซึ่งก็ได้ข้อสรุปว่าในการอัพเดต iOS 10.2.1 และ 11.2.0 ทาง Apple ได้มีการปรับลดประสิทธิภาพการทำงานของตัวอุปกรณ์ โดยที่ใน iOS 10.2.1 เป็นเวอร์ชันที่เน้นแก้ปัญหาเครื่องดับแบบสุ่มที่เกิดใน iPhone 6 และ iPhone 6S นั้น ด้วยการยับยั้งประสิทธิภาพ CPU ขณะที่ใน iOS 11.2.0 ก็ใช้หลักการทำงานในรูปแบบเดียวกันกับตัว CPU ของ iPhone 7

ในขณะที่เดียวกันก็มีผู้ใช้ Reddit บางรายระบุว่า การเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงาน CPU ของ iPhone กลับมาเป็นปกติ แต่สำหรับผู้ใช้หลายรายที่ไม่ได้รับทราบข้อมูลนี้ก็อาจจะถึงขั้นคิดจะซื้อเครื่องใหม่ เพื่อมาใช้งานทดแทนเครื่องเก่าที่ทำงานได้ช้าลง

อย่างไรก็ตามล่าสุดทาง Apple เองก็ได้ออกมาแถลงการเกี่ยวกับประเด็นนี้ โดยระบุว่า “เป้าหมายของเราคือมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้ผู้ใช้งาน ซึ่งรวมถึงประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมและและการยืดอายุการใช้งานอุปกรณ์ให้นานที่สุด ตัวแบตเตอรี่ Lithium-Ion จะไม่สามารถจ่ายไฟได้เต็มประสิทธิภาพเมื่ออยู่ในสภาพอากาศที่เย็น และเมื่อแบตเตอรี่สูญเสียความจุตามระยะเวลาการใช้งานก็อาจทำให้เครื่องปิดตัวเองโดยไม่สามารถคาดการณ์ได้เพื่อป้องกันชิ้นส่วนต่างๆ เกิดความเสียหาย ในปีที่ผ่านมา เราได้ปล่อยฟีเจอรใหม่ให้ iPhone 6, iPhone 6s และ iPhone SE แก้ปัญหาเครื่องปิดเครื่องตัวเอง ซึ่งคุณสมบัตินี้ถูกเพิ่มเข้าไปใน iPhone 7 ใน iOS 11.2 แล้วเช่นเดียวกัน”

นอกจากนี้ทาง Apple เองก็ยังยืนยันทางบริษัทไม่ได้มีเจตนาที่จะลดประสิทธิภาพของอุปกรณ์เพื่อที่จะบีบให้ลูกค้าไปซื้อเครื่องใหม่แต่อย่างใด

ที่มา: theverge.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners