ผลสำรวจตลาด Gartner ที่หนึ่งสองหน้าเดิม Huawei ยิ้มกริ่ม Lenovo เจ็บสุด

โดย iSkyline | 21 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 17:45 น. | อ่าน 88

huawei

งานข้อมูลผลการสำรวจตลาดโดย Gartner ประจำช่วงไตรมาสที่สามนั้นได้เปิดเผยออกมาแล้วอย่างเป็นทางการ ซึ่งการสำรวจนี้จัดทำขึ้นในช่วงเวลาระหว่างเดือนกรกฏาคมจนถึงกันยายนของปี 2015 ซึ่งผลปรากฏออกมาว่า แชมป์และรองแชมป์ทั้งในส่วนของยอดการจัดจำหน่ายและส่วนแบ่งตลาดที่ครองอยู่โดย Samsung และ Apple นั้นยังไม่มีก้าวขึ้นมาท้าทายได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้มียอดขาย 83.6 ล้านเครื่อง โกยส่วนแบ่งตลาดไปได้ 23.7 เปอร์เซ็นต์ ลดลงเล็กน้อยจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่เคยมี 23.9 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ Apple สร้างยอดขายตระกูล iPhone รวมกันได้ทั้งสิ้น 46.1 ล้านเครื่อง ขยับเพิ่มส่วนแบ่งตลาดมาเป็น 13.1 เปอร์เซ็นต์ จากปีก่อนที่มีสัดส่วน 12.5 เปอร์เซ็นต์

gartner report mobile marketshare q315

ลำดับที่สามถึงห้านั้นยังคงรักษาตำแหน่งของตนเองได้อย่างเหนียวแน่น โดยเป็นสามผู้ผลิตจากประเทศจีนอย่าง Huawei, Lenovo และ Xiaomi ตามลำดับ แต่ก็มีเพียงแต่ทางค่ายโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่จากจีนเท่านั้นที่เพิ่มส่วนแบ่งตลาดได้มากถึง 2.5 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นมามีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 7.7 เปอร์เซ็นต์ สำหรับตัวเลขในไตรมาสล่าสุด หลังจากที่ทำยอดขายไปได้ 27.3 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นมาเหนาๆ 16 ล้านเครื่องจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ต่อมากับ Lenovo ที่ควบรวมกิจการ Motorola เข้ามาด้วยปรากฏว่ายอดขายของพวกเขาลดลงจาก 21.3 ล้านเครื่อง ลงมาอยู่ที่ 17.4 ล้านเครื่อง ส่วนแบ่งตลาดจาก 7 เปอร์เซ็นต์หล่นมาอยู่ที่ 4.9 เปอร์เซ็นต์ เท่ากับทาง Xiaomi ผู้ผลิตหน้าใหม่จากประเทศจีนที่ในปีนี้ไม่เครื่องตัวเรือธงออกมาทำตลาดแทน Mi 4 ตั้งแต่เดือนกรกฏาคมของปีก่อน และแม้ว่าเครื่องอื่นๆ จะขายได้เพิ่มขึ้น 1.4 ล้านเครื่อง แต่ก็ไม่สามารถพยุงส่วนแบ่งตลาดที่เคยมี 5.2 เปอร์เซ็นต์ เอาไว้ได้

gartner report os marketshare q315

ส่วนแบ่งตลาดแบ่งตามระบบปฏิบัติการ Android ครองอยู่ที่ 84.7 เปอร์เซ็นต์ Apple iOS ครองอยู่ที่ 13.1 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นมาจาก 83.3 และ 12.5 เปอร์เซ็นต์ และทาง Windows ในตลาดอุปกรณ์พกพานั้นมีส่วนแบ่ง 1.7 เปอร์เซ็นต์ ลดลงจากที่เคยทำได้ 3 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงเดียวกันของปีก่อน

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners