Preview : Nexus 5 สานต่อความเป็นกูเกิลเลือดบริสุทธิ์

โดย hypertext78 | 22 พฤศจิกายน 2556 เมื่อ 13:30 น. | อ่าน 38

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับสาวก Google โทรศัพท์ในดวงใจก็คงจะไม่พ้นซีรีส์ Nexus นั่นเอง ยิ่งในระยะหลังนี้ที่ Google ทำสงครามราคาให้โทรศัพท์ตระกูล Nexus ที่วางจำหน่ายในอเมริการาคาถูกมากๆ อีกด้วย ทำให้สายตาคนทั่วโลกจับจ้องโทรศัพท์ซีรีส์นี้มากเป็นพิเศษ แม้ว่าในประเทศอื่นๆ ที่ Google ไม่ได้มาช่วยลดราคานั้นจะมีราคาระดับหนึ่งเหมือนกันก็ตาม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

(Nexus 5 : ซ้าย, Nexus 4 : ขวา)

เจ้า Nexus 5 นี้จะเป็นการสานต่อจาก Nexus 4 ที่ถือว่าประสบความสำเร็จไม่น้อย โดยรูปร่างภายนอกนั้นเปลี่ยนแปลงไปในระดับหนึ่ง เพราะเจ้า Nexus 4 นี้จะอ้วนๆ ป้อมๆ หน่อย แต่ Nexus 5 นั้นออกจะเพรียวบาง เพราะหน้าจอเปลี่ยนมาเป็นอัตราส่วน 16:9 แล้ว (ความละเอียดหน้าจอ Full HD 1920 x 1080 พิกเซล)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของ Nexus 5 นั้นจะมีกล้องหน้าขนาด 1.3 Megapixel ลำโพงที่เปลี่ยนหน้าตาเป็นวงกลม และ Proximity Sensor ที่ไว้ตรวจจับการใช้งาน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หน้าจอความละเอียดระดับ Full HD ขนาด 4.95 นิ้ว ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานสมาร์ทโฟนเรือธงของปี 2013 เลยครับ (เช่นเดียวกับ HTC Butterfly, Samsung Galaxy S4, LG G2)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของเครื่องนั้นจะมีไฟ LED คอยแจ้งเตือนเป็น Notification LED

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของตัวเครื่องนั้นโลโก้ nexus ตัวเบ้อเริ่มใหญ่ชัดเจน โดยแนวทางมาหน้าตาเหมือนกับ Nexus 7 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้ คืออยู่ในแนวนอน วัสดุนั้นจะเหมือนกับยาง จับแล้วแน่นมือ ความรู้สึกจับแน่นๆ แบบนี้ครั้งสุดท้ายผมเจอตอน HTC One บอกตรงๆ ว่าในฐานะสาวก Google ปลาบปลื้มมากๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เลนส์ของกล้อง Nexus 5 นั้นตัวใหญ่ไม่น้อยครับ โดยจะนูนขึ้นมาจากบอดี้ และแฟลช LED ด้านล่าง ตัวกล้องมีความสามารถกันสั่น OIS ด้วย แต่ที่เจอมากับตัวคือเวลามีคนแชทเข้ามาแล้วเครื่องสั่น OIS จะพยายามสั่นสู้ ผลคือภาพเบลอครับ (เครื่องอื่นที่ไม่มี OIS ใครจะทักแชทมาตอนถ่ายรูปนี้ภาพก็ไม่สั่นเท่าไหร่)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างจะเป็นโลโก้ LG โดยหน้าตาจะเป็นเหมือนกับ HTC One คือเซาะร่องแล้วใส่พลาสติกใสลงไป

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของตัวเครื่องมีพอร์ตหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร และไมโครโฟนครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีเพียงสวิตท์ ปรับเพิ่ม/ลดเสียงเท่านั้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีสวิตซ์เปิดเครื่อง และช่องใส่ซิมแบบ MicroSIM ครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของตัวเครื่องนั้นจะมีพอร์ต MicroUSB และโพรงเหมือนจะเป็นลำโพง แต่ว่าความจริงแล้วลำโพงอยู่ข้างเดียวคือข้างซ้ายตัวเครื่อง (ด้านเดียวกับปุ่มปรับเสียง) ส่วนด้านขวาจะเป็นไมโครโฟนแทน เสียงของโทรศัพท์ถือว่าค่อนข้างเบา ที่เมืองนอกมีคนแกะเครื่องมาแล้วพบว่าปัญหาคือกาวในการประกอบบางครั้งไปอุดช่องลำโพง แต่ส่วนตัวผมไม่กล้าแกะเครื่องครับ ปล่อยเอาไว้อย่างนั้นก่อน

ส่งท้าย สำหรับสาวก Nexus 4 แบบผมเมื่อได้จับ Nexus 5 ก็คงต้องบอกว่าอู้ววววว มันหล่อมาก จับบอดี้แล้วเฟิร์มสุดๆ แถมกล้องที่เขาบอกว่าดีขึ้นก็ดีขึ้นจริง ผมคงไม่บอกว่ากล้องของ Nexus 5 นั้นเทพสุดๆ จนเหลือร้าย แต่ว่าก็ถือเป็นก้าวกระโดดจาก Nexus 4 มากทีเดียว (ส่วนหนึ่งเกิดจากกล้อง Nexus 4 มันห่วยนั่นเอง) แต่ข้อเสียอาจจะเป็นที่ต้องเปิดโหมด HDR+ เอาไว้ การถ่ายรูปจะช้ากว่าปกติ เพราะกล้องจะต้องถ่ายสองรูป แต่ด้วยอานิสงค์ของ OIS ภาพที่ถ่ายมาได้นั่นไม่ค่อยจะสั่นอย่างที่หวาดหวั่นกัน ถือว่าปีนี้ Google สอบผ่านเรื่องกล้องครับผม

Nexus 5 Nexus 5
Nexus 5 Nexus 5
Nexus 5 Nexus 5

ดูภาพตัวอย่างจากกล้องเพิ่มเติมที่นี่ : https://www.mxphone.com/211113-lg-nexus-5-camera/

สำหรับจุดเด่นของ Nexus 5 ถ้าให้กล่าวว่ากันตามตรงนั้น มันคือความเปิดในการปรับแต่ง เช่น unlock Bootloader แต่แน่นอนว่าการทำเช่นนั้นจะทำให้หมดประกัน และอีกประการคือจุดเด่นเรื่องราคาที่ถูก (ในสหรัฐอเมริกา) สำหรับบ้านเรานั้น ราคาอยู่ที่ 16,990 บาท ซึ่งถือว่าก็ยังถูก เมื่อมองว่าเป็น Snapdragon 800 ที่ราคาต่ำกว่าสองหมื่นบาทตอนนี้ (คู่แข่งคือ LG G2, Galaxy Note 3, Butterfly S) อย่างไรก็ตาม ราคานี้ในประเทศไทยการจ่ายเงินเพิ่มไปเป็น LG G2 สำหรับหลายๆ คนอาจจะคุ้มกว่าในแง่ของตัวเงินก็เป็นได้ครับ

About Author

hypertext78

hypertext78

Partners