Nokia Lumia 920 VS HTC 8X คู่แข่งตัวจริงทั้ง Spec และอื่นๆ

โดย Bluecosmos | 22 กันยายน 2555 เมื่อ 09:30 น. | อ่าน 96

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า HTC 8X และ Nokia Lumia 920 เป็นคู่แข่งกันรึเปล่า เพราะมันเป็นแน่นอน ทั้งเรื่อง Spec และ OS คู่นี้ห่ำหั่นกันโดยขึ้นชื่อว่าเป็น Windows Phone 8 ตัวท็อปที่สุดในเวลานี้ ทั้ง 2 รุ่นนี้มองภายนอก ปัจจัยโดยรวมหลายคนคงเทคะแนนไปที่ Lumia 920 เพราะมันเป็น Nokia รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆที่มีออกมา แต่เอาเข้าจริงแล้ว Spec ของทั้ง 2 รุ่นนั้นแทบไม่ได้หนีห่างกันเลย

จาก Spec จะเห็นว่าทั้ง 2 รุ่นมีทั้งความเหมือนและแตกต่างกัน แต่โดยส่วนใหญ่หลักๆจะเหมือนหรือคล้ายๆไม่ต่างกันมาก แต่มันจะต่างก็ตรงที่ความอาร์ตแล้วละครับ เช่น เครื่องสวยไหม? วัสดุดีรึเปล่า? กล้องชัดไหม? เสียงดีเปล่า? พวกนี้ล้วนแล้วแต่ต้องลองของจริง อันนี้เองผมเห็นทาง Cnet เค้าได้เอามาลองทั้ง 2 รุ่นแล้วและเขียนออกมาให้ดูว่าแต่ละเรื่องมันดียังไง

การออกแบบตัวเครื่อง

ทั้ง 2 เครื่องดูแล้วแทบไม่ต่างกันเลย คือมองไกลๆมันแทบแยกไม่ออกเลยว่ายี่ห้อไหนแน่ แต่ที่สำคัญคืองานนี้ HTC มาแปลกเพราะว่าการออกแบบเครื่องแบบนี้มันดูไม่ทนทานแข็งแรงแบบที่ทางบริษัทถนัด เพราะปกติแล้ว HTC เองจะมีปรัชญาการออกแบบที่ดูแล้วเครื่องดูแข็งแรง ทนทาน แต่บน 8X เรื่องพวกนี้ดูเหมือนว่าจะไม่มี แต่มันก็ได้เรื่องของความสวยงามเข้ามาแทน

ลองจับทั้งคู่แล้วต้องบอกว่า HTC 8X เบากว่าและบางกว่า Lumia 920 มันเลยเหมาะจะเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะจะพกพามากกว่า Lumia 920 ครับ

หน้าจอ

Lumia 920 มีหน้าจอขนาดใหญ่กว่าคือ 4.5 นิ้ว ส่วน 8X อยู่ที่ 4.3 นิ้ว แต่ความละเอียดของหน้าจอทั้งคู่มีขนาดเท่ากัน แต่ถ้ามามองในเรื่องของความหนาแน่นพิกเซลต่อนิ้ว HTC ดูมีภาษีดีกว่าเพราะมีสูงถึง 342 ppi ส่วน Lumia 920 อยู่ที่ 332 ppi ส่งผลให้หน้าจอของ HTC ดูคมกว่า แต่ว่าถ้าเองจริงๆแล้วมองตาเปล่ามันคงไม่ต่างกันมากเท่าไรนัก ส่วนเรื่องหน้าจอทั้งคู่ยังเป็น LCD และเป็น IPS ทั้งคู่

อย่างไรก็ตาม Nokia เองก็ยังยืนยันว่าเทคโนโลยีหน้าจอของตัวเองนั้นสุดยอดกว่าใคร ทั้งเรื่องของความต่อเนื่องคมเนียนของภาพและการเล่นวีดีโอ ทั้งหมดนี้อาจจะเรียกว่าเป็นเทคโนโลยี Puremotion HD และอีกอย่างที่สำคัญคือมันยังสู้แสงได้เป็นอย่างดีเพราะ Nokia เคลมว่าหน้าจอมีความสว่างสู้แสงได้แบบว่าสุดยอด ส่วน HTC เองไม่ได้ออกมาว่าอะไรกับหน้าจอมาก ซึ่งก็ไม่ได้หมายความว่าจะสู้แสงได้ไม่ดี HTC บอกก็แต่ว่าหน้าจอเป็น Super LCD 2 ซึ่งก็ถือว่าดี ฟังดูไม่ได้ด้อยกว่าของทาง Nokia เลยเหมือนกัน

กล้อง

ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลทางฝั่ง HTC ก็มาพร้อมกับ ImageSense ส่วนทาง Nokia ก็มี Pureview technology

กล้องของ Nokia จากตัวอย่างที่ออกมานั้นและทาง Cnet ได้ทดสอบผลปรากฏว่าออกมาค่อนข้างดี ถึงแม้จะเทพสู้ 808 Pureview ไม่ได้ แต่ว่ากล้องของ Lumia 920 ไม่ได้ด้อยกว่ามากเลย

ส่วนกล้องหน้าเองอันนี้ต้องยกให้ HTC ที่กล้าใส่กล้อง 2.1 ล้านพิกเซลเข้ามาพร้อมรูรับแสง f/2.0 แถมด้วยเลนส์ wide ถึงขนาดที่ HTC เองโม้เลยว่าแค่ยื่นออกถ่ายในระยะมือก็เห็นคน 4 คนยืนข้างๆกันได้สบาย ส่วน Nokia กล้องหน้า 1 ล้านพิกเซลนี่คงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก

หน่วยประมวลผล

ทั้งคู่มาพร้อมกับ CPU Dual-Core 1.5GHz Qualcomm Snapdragon S4 เหมือนกัน และเป็น Windows Phone 8 เหมือนกัน ดังนั้นประสิทธิภาพคงไม่ต่างกัน ส่วนที่แตกต่างกันก็คือ Bluetooth นั่นเอง ทาง HTC ใส่มาแค่ Bluetooth 2.1 ส่วน Nokia เป็น Bluetooth 3.1 ทั้งคู่ถามว่าต่างกันมากไหมก็ไม่มาก เพราะตอนนี้ปกติเค้าใช้ Bluetooth 4.0 กันหมดแล้วและมันก็เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ไม่ต่างกัน ต่างกันก็แค่เรื่องการส่งข้อมูลเท่านั้นแหละครับ อ่อลืมบอกไปว่าทั้งคู่มาพร้อมกับ NFC ต่อไปก็ต้องดูว่าทั้ง 2 ยี่ห้อจะต่อยอดอุปกรณ์เสริมอะไรกันต่อรึเปล่า

แบตเตอรี่และหน่วยความจำ

ถ้ามาว่ากันด้วยเรื่องแบตเตอรี่ต้องบอกว่าตรงนี้ก็เห็นกันอยู่แล้วว่า Nokia ได้เปรียบเพราะแบตเตอรี่ขนาดใหญ่กว่า คือ 2,000 mAh ขณะที่ HTC 8X อยู่ที่ 1,800 mAh แต่ที่เหมือนกันคือทั้งคู่ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ได้ แต่ก็ต้องเข้าใจว่า Lumia 920 หน้าจอใหญ่กว่ามันก็ต้องกินแบตเตอรี่กว่าเป็นธรรมดาครับ

อีกอย่างคือเรื่องของความสว่างหน้าจอและการเล่นภาพต่อเนื่อง ซึ่งจุดนี้อาจจะต้องบอกว่าเทคโนโลยี Puremotion HD อาจจะกินแบตเจอรี่มากกว่าก็เป็นไปได้ เพราะว่่าการปรับภาพให้คมชัด เนียน ก็เปลืองแบตเตอรี่ได้เหมือนกัน แถมที่จริงแล้ว Nokia ก็บอกชัดเจนว่าพวกเค้าใช้ความสว่างหน้าจอแบบ ultra-bright ในบางโหมด ซึี่งแน่นอนมันกินแบตเตอรี่หนักกว่าแน่นอน

เรื่องของ Memory อันนี้ Lumia 920 มาพร้อมขนาดความจุมากคือ 32GB และมี Microsoft SkyDrive ให้ฟรีอีก 7GB ส่วน HTC 8X มาตรฐานเลยคือมีความจุ 16GB เท่านั้นและมี SkyDrive เหมือนกัน ดังนั้น จุดนี้ Nokia ได้เปรียบกว่ามาก ส่วนเรื่อง RAM ก็ 1GB เหมือนกันไม่ต่างกัน แต่น่าเสียดายที่ทั้งคู่ไม่รองรับ MicroSD Card หน่วยความจำจึงถูกจำกัดอยู่แค่นี้เท่านั้น

อุปกรณ์เสริมและของเล่น

เรื่องนี้ Nokia มาเป็นพระเอกเลยเพราะมีหลายอย่างทั้งภายในภายนอก อย่างภายนอกก็มี Wireless Charging ส่วนภายในก็มี Nokia Drive และ Nokia Maps รวมถึงพวกอื่นๆอย่าง Nokia Music และเทคโนโลยี Pureview ของกล้อง

ส่วนทางฟาก HTC ก็มี Beats Audio และ HTC ImageChip 2 อย่างนี้เท่านั้นถือว่าลูกเล่นถ้าว่ากันจริงๆแล้ว Nokia มีวูบวาบกว่าพอสมควร

แล้ว Samsung ATIV S คืออะไร ?

Samsung ก็มี Windows Phone 8 แถมเปิดตัวก่อนใครไปแล้วอย่าง ATIV S แต่พอ Nokia มา HTC มา Samsung เงียบหายไปเลยเพราะดูเหมือนว่าจะไม่ได้มีอะไรโดดเด่นไปกว่าหน้าจอขนาดใหญ่กว่าเพื่อน 4.8 นิ้ว Super AMOLED แล้ว นอกนั้นก็ใช้ CPU Dual-Core Snapdragon S4 เหมือนกัน และมีกล้อง 8 ล้านพิกเซลเหมือนกัน แต่ก็ต้องอย่าลืมว่าปัจจัยอื่นๆอย่างการรองรับ MicroSD Card ตัว ATIV S สามารถทำได้ และแบตเตอรี่ยังใหญ่กว่าเพื่อนคือ 2,300 mAh แต่ก็อย่างว่าหน้าจอใหญ่แถม Super AMOLED อีกกินไฟหนักกว่าเยอะ

ภาพรวม

ภาพรวม Nokia Lumia 920 ดูมีภาษีกว่าเพื่อนทั้งในเรื่องความจุและเทคโนโลยีต่างๆรวมถึง Bluetooth และ Wireless Charging ส่วนเรื่องที่ต้องเทียบกันอย่างหนักคือเรื่องของคุณภาพกล้อง, หน้าจอและวัสดุ อันนี้คงต้องไปว่ากันอีกยาวใน Review อันนี้เหมือนเป็นการดู Spec เบื้องต้นและมาวิเคราะห์เท่านั้น

ส่วนตัวเครื่องเองมีข่าวว่าทาง HTC อาจจะมาก่อนคือในเดือนพฤศจิกายนนี้และ Nokia อาจจะตามมาทีหลัง จุดนี้ผมมองว่าถ้าใครขายก่อนและราคาสมเหตุสมผลก็ดูมีภาษีกว่า ทั้งนี้ก็ขึ้นกับพวกเครือข่ายต่างๆด้วย งานนี้ก็ต้องติดตามดูครับว่า Nokia ยักษ์ล้มและ HTC ยักษ์มึน ใครจะชิงบทพระเอกในวงการ Windows Phone  ได้สำเร็จ

ที่มา: Cnet

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners