“กูเกิล” รั้งตำแหน่งบริษัทที่น่าทำงานที่สุดในโลก

โดย shyboy | 21 กันยายน 2555 เมื่อ 15:21 น. | อ่าน 35

ยูนิเวอร์ซัม (Universum) เปิดเผยดัชนีการดึงดูดบุคลากรมากความสามารถทั่วโลกในหัวข้อ “บริษัทที่น่าทำงานมากที่สุดในโลกประจำปี 2555” ซึ่งได้จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้ที่กำลังหางานกว่า 144,000 คนที่มีความถนัดด้านธุรกิจหรือวิศวกรรม ในประเทศเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด 12 ประเทศทั่วโลก ดัชนีดังกล่าวซึ่งแบ่งเป็นหมวดธุรกิจ โดยรวบรวมความเห็นจากผู้ที่กำลังหางานด้านธุรกิจ และหมวดวิศวกรรม ซึ่งรวบรวมความเห็นจากผู้ที่กำลังหางานด้านวิศวกรรม ได้เปิดเผยระดับความน่าดึงดูดใจของบริษัทต่างๆในฐานะนายจ้างในปัจจุบัน รวมถึงศักยภาพของบริษัทในการเป็นผู้นำในอนาคต

ในหมวดธุรกิจ กูเกิลคว้าอันดับหนึ่งเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ส่วนอันดับสองเป็นของเคพีเอ็มจี และอันดับสามคือพรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล นายเพตเตอร์ ไนแลนเดอร์ (Petter Nylander) ซีอีโอของยูนิเวอร์ซัม กล่าวว่า “กระแสกูเกิลยังมาแรง! เด็กนักเรียนนักศึกษาหลงใหลสภาพการทำงานที่ดูผ่อนคลายและสร้างสรรค์ของกูเกิล รวมถึงบรรยากาศการทำงานที่เป็นสากลและผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัย กูเกิลมอบโอกาสและสิทธิประโยชน์มากมายอย่างที่บริษัทอื่นเทียบไม่ได้”

สำหรับหมวดวิศวกรรม กูเกิลก็ครองความเป็นหนึ่งเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันเช่นกัน ตามมาด้วยไอบีเอ็มและไมโครซอฟท์ นายไนแลนเดอร์กล่าวว่า “บริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ถูกมองว่าเป็นที่ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเริ่มต้นอาชีพด้านวิศวกรรมหรือไอที เนื่องจากมีการฝึกอบรมพนักงาน มีเครือข่ายกว้างขวาง และมีอนาคตในการทำงาน ยิ่งไปกว่านั้นยังมีความเป็นสากลด้วย คนรุ่น Generation Y คุ้นเคยกับการพูดคุยกับเพื่อนฝูงและคนทั่วโลกที่ชอบอะไรเหมือนๆกันผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์เป็นประจำทุกวัน คนรุ่นนี้มีทัศนคติที่เป็นสากลและอยากทำงานที่ได้เดินทางไปต่างประเทศ”

“จากการศึกษาพบว่า บริษัทที่อาศัยแบรนด์สินค้าเด่นในการดึงดูดบุคลากรมากความสามารถมาร่วมงาน ต้องใช้ต้นทุนในการดึงดูดบุคลากรมากกว่าสองเท่าเมื่อเทียบกับบริษัทที่อาศัยชื่อเสียงของตัวบริษัทเอง ดังนั้นการแก้ปัญหาขาดแคลนบุคลากรมากความสามารถต้องอาศัยกลยุทธ์ดึงดูดบุคลากรควบคู่กับการสร้างชื่อให้กับบริษัท” นายไนแลนเดอร์กล่าว

 

10 บริษัทที่น่าทำงานมากที่สุดในโลก หมวดธุรกิจ

1. กูเกิล (1)

2. เคพีเอ็มจี (2)

3. พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล (7)

4. ไมโครซอฟท์ (6)

5. ดีลอยท์ (5)

6. เอินส์ท แอนด์ ยัง (4)

7. พีดับเบิลยูซี (3)

8. เจพี มอร์แกน (9)

9. เดอะ โคคา-โคล่า คอมปานี (12)

10. โกลด์แมน แซคส์ (10)

 

10 บริษัทที่น่าทำงานมากที่สุดในโลก หมวดวิศวกรรม

1. กูเกิล (1)

2. ไอบีเอ็ม (2)

3. ไมโครซอฟท์ (3)

4. บีเอ็มดับเบิลยู (4)

5. อินเทล (5)

6. เจนเนอรัล อิเลคทริค (8)

7. ซีเมนส์ (9)

8. แอปเปิล (7)

9. โซนี่ (6)

10. พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล (10)

ในวงเล็บคืออันดับในปี 2554 สามารถดูอันดับทั้งหมดได้ที่ http://www.universumglobal.com/IDEAL-Employer-Rankings/Global-Top-50

เกี่ยวกับ ยูนิเวอร์ซัม

ยูนิเวอร์ซัมเป็นบริษัทระหว่างประเทศซึ่งเชี่ยวชาญด้านการสร้างแบรนด์ให้กับองค์กรต่างๆ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.universumglobal.com

ที่มา: ยูนิเวอร์ซัม

About Author

shyboy

shyboy

Partners