HTC กับ Windows Phone 8 เจ๋งพอชน Nokia Lumia ได้จริงเหรอ ?

โดย Bluecosmos | 21 กันยายน 2555 เมื่อ 14:28 น. | อ่าน 121

HTC เปิดตัว Windows Phone 8 ของตัวเองพร้อมกับความตื่นเต้นของหลายๆคน แต่เสียอย่างเดียวคือมันไม่สุด เพราะว่าการเปิดตัวครั้งนี้ ทั้งเรื่องการออกแบบเครื่องและ OS ต่างก็ไปเหมือนกับคู่แข่งพ่อเดียวกันที่เปิดตัวมาแล้วอย่าง Nokia Lumia Windows Phone 8 ตัวใหม่ ที่เน้นเรื่องของการออกแบบและมีสีสันฉูดฉาดเหมือนกัน ทำให้ HTC เองชนกับ Nokia เต็มๆในเรื่องนี้

 

HTC เปิดตัว 8X และ 8S ถือเป็น 2 รุ่นที่น่าสนใจทั้งคู่ ตัวพี่ก็ Spec สูง ตัวน้องก็สวยไม่เบา ถ้าในโลกนี้ไม่มี Nokia Lumia ผมว่ามันคงดูเด็ดที่สุดเลยในเวลานี้ ทั้งการออกแบบและสีสัน แต่ก็นั่นแหละครับผมเชื่อว่า HTC ก็คงทราบดีอยู่แล้วว่าพวกเค้าเองเปิดตัว Smartphone 2 รุ่นใหม่นี้ออกมาคงเจอกับปัญหาคนเอาไปเปรียบเทียบกับ Nokia แน่นอน ซึ่งมันหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่แล้วของแบบนี้

Nokia เปิดตัว Lumia 920 และ Lumia 820 ด้วยเทคโนโลยีใหม่เพียบไม่ว่าจะเป็น Puremotion HD, Pureview แบบใหม่ที่มาพร้อมกับ OIS แถมตัวเครื่องมีการออกแบบเน้นสีสันฉูดฉาดหลากหลาย รุ่น 820 เองก็สามารถเปลี่ยนฝาหลังได้ตามสีที่ต้องการ บวกกับเทคโนโลยีภายนอกอย่าง Wireless Charging มันเลยฟังดูน่าสนใจมากๆถ้านับในเรื่องของความครบเครื่องด้านเทคโนโลยี ถึงแม้ว่า Samsung จะชิงเปิดตัว ATIV S ก่อนก็ตามแต่ก็ไม่สามารถสู้เทคโนโลยีมากมายของ Nokia ที่ทำให้กับอุปกรณ์ Windows Phone 8 ตรงนี้ได้

หลายคนคงคิดว่าทำไม HTC ทำเหมือนกับ Nokia แล้วทำไมจะประสบความสำเร็จไม่ได้ เอากันตรงๆมันก็จริงตามที่ตั้งคำถาม แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า Microsoft เองก็ประกาศกึกก้องว่า Nokia คือลูกรักและ Nokia เองก็ทำตามคำสั่งพ่อ มาเป็นอย่างดี จุดนี้แหละครับที่ทำให้ Nokia ถือเป็นสัญลักษณ์ของ Windows Phone โดยสิ้นเชิง บวกกับเทคโนโลยีที่ตัวเองมีและบริการต่างๆที่ Nokia ลงทุนเอามาใส่ไว้ใน Windows Phone ของพวกนี้ฟังดูแล้วย่อมเหนือกว่า HTC อยู่มาก ถึงแม้การออกแบบเครื่องจะไม่ได้ห่างชั้นกันเท่าไรนัก แถม HTC เองปกติแล้วก็ขายเฉพาะสีสันที่ดูผู้ใหญ่อย่างสีดำ, สีเท่และสีขาวเป็นหลัก พอมาเปลี่ยนคาแรกเตอร์ตัวเองเป็นหลากสีแบบนี้มันดูยังไงก็ไม่รู้แหะ แต่ก็ถือว่าน่าสนใจมากๆเหมือนกัน

จุดเด่นที่ HTC มีในตอนนี้กับ Windows Phone 8 ทั้ง 2 ตัวอย่าง 8X และ 8S ก็ตามที่ HTC บอกก็คือมี 3 อย่างด้วยกัน 1. Iconic Design 2. Amazing sound experience 3. World-class camera พูดง่ายๆก็คือ สวย ใส ชัด ประมาณนั้น เดี๋ยวเราจะมาดูกันว่าทั้ง 3 อย่างนี้มันเป็นยังไง

1. Iconic Design

การออกแบบเป็นเรื่องสำคัญมากๆเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว สำหรับการออกแบบ Windows Phone  ทั้ง 2 รุ่นใหม่นี้ทาง HTC ได้บอกว่าได้แรงบันดาลใจมากจาก Live tiles จากตัว Windows Phone นั่นเอง การออกแบบเครื่องมาแบบนี้จะทำให้ผู้ใช้เห็นลักษณะของเครื่องดูกลมกลืนไปกับ UI Live tiles ของเครื่อง เสมือนเป็นอีกแถวหนึ่งของหน้าจอไปเลย อย่างตัว 8S เองก็มีส่วนคางของตัวเครื่องที่แสดงให้เห็นสีสันที่เข้ากันกับ icon จะดูกลมกลืนมาก แต่สำหรับ 8X แล้วดูยังไม่ได้เข้าเท่าไรแต่ก็เป็นการออกแบบเครื่องที่ดูเรียบง่ายแต่สวยงามเลยทีเดียว

 

การออกแบบตัวเครื่องภาพรวมไม่ว่าจะมีแรงบันดาลใจมาจากไหนก็ตาม มันเหมือนกับ Nokia Lumia 820 และ 920 พอสมควรเลยทีเดียว งานนี้ต้องบอกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงของ HTC ที่ดันไปเหมือน Nokia ซะงั้น หรือว่างานนี้ Microsoft เป็น Spiderman กันแน่ (ผู้ชักใย) แต่ก็อย่างว่า HTC บอกเต็มประตูเหมือนกันว่าเค้ารัก Microsoft มากไม่น้อยไปกว่า Nokia เลย อืมงานนี้เกมจิตวิทยาล้วนๆ

วัสดุของเครื่องทั้ง 2 รุ่นเป็นโพลีคาร์บอเนตเหมือนกับ HTC One X ด้วยน้ำหนักที่ 113 กรัมสำหรับ 8S และ 130 กรัมสำหรับ 8X ก็ถือว่าทำออกมาน้ำหนักเบาพอสมควร เพราะถ้าเทียบกับ Nokia Lumia แล้วพวกนั้นหนักกว่ามาก อย่าง Lumia 920 ก็อยู่ที่ 185 กรัม ส่วน 820 อยู่ที่ 160 กรัมไปแล้ว ใครชอบสวย เบา งานนี้็อาจจะต้องกันมามอง HTC แต่เรื่องความสามารถนี่ก็อีกเรื่อง

ส่วนเรื่องของความบางถือว่าเสมอกันทั้ง HTC และ Nokia ต่างก็ทำตัวเครื่องออกมาบางน้อยกว่า 10 มม. เหมือนกัน แตกต่างกันไม่เยอะจนไม่น่าเอามาวิจารณ์ แต่สำหรับ Nokia แล้ว Lumia 820 ก็มีลูกเล้นเปลี่ยนฝาหลังเปลี่ยนสีไปได้ งานนี้เรื่องความยืดหยุ่นทางด้านตัวเครื่องก็คงต้องยกให้กับทาง Nokia ไป ดังนั้นสำหรับเรื่องตัวเครื่องอันนี้ถือว่าเสมอกัน

2. Amazing Sound Experience

เสียงเทพก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่ HTC โฆษณา ตามที่ผมเคยบอกในบทความก่อนหน้าเป๊ะว่า HTC ต้องเน้นเรื่องเสียงและใส่ Beats Audio มาด้วย ซ้ำก็ตามที่คาดเอาไว้ ถือเป็น WIndows Phone รุ่นแรกที่มาพร้อมกับ Software แต่งเสียง Beats Audio แต่ที่จริงแล้วดูเหมือนว่าจะมีสิ่งที่มากกว่านั้นก็คือเรื่องของ Hardware เกี่ยวกับระบบเสียง ที่ตอนนี้มีการพูดถึงว่ามันถูกเปลี่ยนใหม่ให้ดีขึ้น

ตัว Software ของ Beats Audio แน่นอนเข้ามาเพิ่มในส่วนของ amp, bass และความดังของเสียง โดยปกติจะเห็นผลก็ต่อเมื่อใช้หูฟัง ซึ่งก็ต้องบอกว่าดีในระดับหนึ่ง แต่สำหรับ 8X แล้วไม่ได้เป็นเฉพาะกับตอนใช้หูฟัง แต่เป็นที่ Speaker เลยเพราะพี่ท่านใส่ module ลำโพง 2.55 โวลต์มาด้วย ทำให้เสียงมันดังกระหึ่มมากกว่าเดิมแถมได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นอีกด้วย งานนี้ต้องบอกว่าเรื่องเสียงบน Windows Phone จาก HTC จะไม่ธรรมดาอีกต่อไป

เรื่องคุณภาพเสียงของตัวเครื่องเองได้มีการเอามาทดสอบแล้วพบว่าเสียงค่อนข้างออกมาดีเลยทีเดียว ตอนใช้หูฟังเล่นเกมอยู่พบว่าได้ประสบการณ์เรื่องเสียงที่แตกต่างออกไป โดยคนที่ฟังถึงกับให้ทัศนะว่า 8X เป็นอุปกรณ์ที่มีระบบเสียงที่ดีที่สุดอันดับต้นๆของ Smartphone เลยทีเดียว

สำหรับ Nokia แล้วไม่ได้ออกมาพูดเรื่องคุณภาพเสียงของ Lumia 920 และ 820 เท่าไรนัก ก็ต้องติดตามดูครับว่าตอนฟังจริงๆแล้วอะไรจะดีกว่ากัน ของแบบนี้เดี๋ยวมีคนออกมาวิจารณ์ให้ฟังกันอีกอย่างแน่นอน

3. World-Class Camera

คิดว่าหลายคนคงจำกันได้สำหรับ HTC One Series (One X) ที่มาพร้อมกับ ImageSense ที่เป็นตัว Software แถมมาพร้อมกับ Sensor แบบ BSI ผนวกกับกล้อง 8 ล้านพิกเซล แต่สำหรับบน 8X นั้นก็เหมือนกันแต่ว่าความสามารถมันอาจจะไม่เหมือนกันก็ได้

HTC One X พูดถึงเรื่องกล้องต้องบอกว่ายังทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไรโดยเฉพาะในส่วนของ Hardware แต่ก็ไม่แน่อาจจะเป็นส่วนของ Software ด้วยก็ได้ ในเรื่องของคุณภาพภาพถ่ายยังทำได้ไม่ดีเท่าไร แต่ถ้ามาว่ากันด้วยเรื่องความสามารถของตัวกล้องถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียวทั้งเรื่องของ Burst shot, ถ้ายภาพในขณะถ่ายวีดีโอและรวมถึงการถ่ายวีดีโอที่ 60fps อีกด้วย แต่สำหรับ 8X แล้วก็ยังตอบยากว่าทุกอย่างจะสามารถทำได้เหมือนกันไหม บวกกับตัว Hardware เองอาจจะดีขึ้นหรืออาจจะแย่ลงก็ได้ ใครจะไปรู้นอกจากเอามาลองซะก่อน

สำหรับกล้องหลังของ 8X ยังเป็นเรื่องที่ยังต้องติดตามกันต่อไป แต่ส่วนของกล้องหน้าของเครื่องถือเป็น highlight มากๆของตัวเครื่องเลยเพราะมันมีความละเอียดถึง 2.1 ล้านพิกเซล ที่สำคัญคือมันเป็นเลนส์ ultra wide 88 องศา และรูรับแสง f/2.0 เหมือนกล้องหลังอีกตะหาก ที่ดีอีกอย่างคือมันถ่ายวีดีโอ 1080p ได้ด้วยนี่สิ เรียกว่าเป็นกล้องหน้าที่สุดยอดความสามารถเลยทีเดียว

อุปสรรคเรื่องกล้องของ HTC ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องของคู่แข่งอย่าง Nokia ที่เปิดตัวสวยหรูอย่างเทคโนโลยี Pureview ที่ดูแล้วเทพมากเหลือเกินจากตัวอย่างที่ออกมา ซึ่งแน่นอนว่าของจริงมันก็ยังต้องพิสูจน์ แต่นาทีนี้ต้องบอกว่าถ้าว่าด้วยเรื่อง Spec ทางฝั่ง Nokia เทคโนโลยี Pureview ดูมีภาษีเหนือกว่าพอสมควรเลยทีเดียว

HTC เองก็มีเรื่องที่น่าหนักใจทั้งเรื่องของคู่แข่งและเรื่องของผู้บริโภค จะบอกว่า 8X กับ 8S ไม่ได้มีเทคโนโลยีอันสุดยอด มันก็ไม่ใช่ มันมี เพียงแต่ว่ามันอาจจะฟังดูน้อยกว่าคู่แข่งสำคัญอย่าง Nokia แต่ของแบบนี้มันก็ไม่แน่ตัวเครื่องการออกแบบ การใช้วัสดุทางฝั่ง HTC อาจจะดูดีกว่าก็ได้ เพราะบริษัทก็เก่งในเรื่องการออกแบบอยู่แล้ว เห็นแค่รูปบางทีมันดูเหมือนกันแต่ feeling การใช้งานมันก็อีกเรื่อง

แต่ทั้งหมดนี้ก็ต้องอย่าลืมว่า Nokia เป็นศิษย์รักของ Microsoft ที่นาทีนี้เป็นสัญลักษณ์ของ Windows Phone การที่ HTC จะเข้ามาตีชิงตรงนี้ไปได้มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะ Nokia เองก็ทุ่มเต็มที่กับ Windows Phone สามารถทำ App ออกมาบริการผู้ใช้ได้มากมายมาตั้งแต่ Windows Phone 7 แต่ในขณะที่ HTC เองยังต้องทำ Android ควบคู่ไปด้วยจุดนี้เป็นเส้นทางเดินที่ยากลำบากของ HTC พอสมควร

งานนี้ต้องบอกเลยว่าถ้า HTC จะประสบความสำเร็จกับตลาด Windows Phone คงต้องเล่นเรื่องการตลาดให้มากๆแล้วละครับ ทั้งเรื่องของการทำโฆษณา การวางขาย การชูจุดเด่น ไปจนถึงเรื่องของราคาและวันวางขาย ถ้าชิงขายในราคาไม่แพงและตัดหน้า Nokia Lumia ได้ละก็งานนี้มีลุ้นครับ

 

ที่มา: PocketNow

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners