โซนี่ระวัง OmniVision ออกเซ็นเซอร์ Stacked PureCel-S 13 ล้าน / 4 ไมครอนพิกเซล

โดย iSkyline | 21 สิงหาคม 2558 เมื่อ 17:04 น. | อ่าน 62

omnivision camera sensor

นอกจากทาง Sony ที่เป็นผู้ผลิตเซ็นเซอร์โทรศัพท์ชั้นนำของตลาดแล้ว พวกเขาก็ยังมีคู่แข่งอย่าง OmniVision ที่คอยสร้างความครั่นคร้ามได้อยู่เป็นระยะๆ และล่าสุดกับเซ็นเซอร์กล้องรุ่นใหม่ภายใต้รหัส OV13880 มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และชื่อเรียกว่า Stacked PureCel-S ซึ่งมีขนาดเซ็นเซอร์ 1/.24 นิ้ว มีทีเด็ดด้วยการพกเทคโนโลยีการโฟกัสแบบ Phase Detection จับคู่มากับ Contrast Auto Focus สองทิศทางที่ความเร็ว 240Hz พร้อมเทคโนโลยี Color Filter Array ที่ใช้แนวคิดคล้ายๆ กับชุดฮาร์ดแวร์กล้อง Samsung ISOCELL และสุดท้ายยังบันทึกภาพที่ความละเอียดสูง 4 ไมครอนพิกเซล ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยทำได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

โดยความละเอียด 4 ไมครอนพิกเซลนี้ทาง OmniVision ผู้พัฒนานั้นได้อ้างอิงว่าจะช่วยให้ภาพที่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีคุณภาพในระดับเดียวกับกล้อง 21 ล้านพิกเซล หลายๆ ตัวในท้องตลาดวันนี้ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์จากทาง Sony ที่มีความละเอียดประมาณ 1.12 ไมครอนพิกเซล ทำให้ต้องบอกว่าดูแล้วน่าสนใจดีไม่หยอกสำหรับการแข่งขันด้านกล้องโทรศัพท์ในตลาดหลังจากนี้ไป สำหรับคุณสมบัติด้านวีดีโอของเซ็นเซอร์รุ่นใหม่ดังกล่าวนี้ก็ไม่พลาดที่จะสนับสนุนการบันทึกวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K Ultra HD ได้สูงสุดถึง 60 เฟรมต่อวินาที และที่ระดับวีดีโอ Full HD นั้นก็สามารถบันทึกวีดีโอสโลโมชั่นได้สูงสุดถึง 240 เฟรมต่อวินาที เช่นกัน

นอกจากนั้นแล้วเซ็นเซอร์ในตระกูล Stacked PureCel-S ยังมีอีกหนึ่งรุ่นที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ภายใต้รหัส OV5880 ตัวเซ็นเซอร์มีขนาด 1/4 นิ้ว อัดลูกเล่นความสามารถมาเต็มไม่แพ้กับรุ่นใหญ่ของค่าย แต่คุณสมบัติในด้านการบันทึกวีดีโอก็จะปรับลดลงตามความเหมาะสม สุดท้ายทาง OmniVision นั้นระบุว่า เซ็นเซอร์กล้องรุ่นใหม่เหล่านี้จะเริ่มเห็นในท้องตลาดตั้งแต่ช่วงต้นปี 2016 เป็นต้นไป โดยจะเริ่มส่งมอบสินค้าบางส่วนให้กับคู่ค้าได้ตั้งแต่ช่วงก่อนสิ้นปี 2015 นี้เลย สำหรับการเน้นชูจุดขายของไมครอนพิกเซลนั้นถ้ายังจำกันได้ ทาง HTC ก็เคยใช้มาแล้วกับเซ็นเซอร์ Ultrapixel ของพวกเขากับโทรศัพท์เรือธงรุ่น One M7 และ One M8 นั่นเอง

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners