รอจูนแป๊ป เผยผลทดสอบเบื้องต้น Oneplus 2 ได้คะแนนเท่าเรือธงปีก่อนซะงั้น

โดย iSkyline | 21 กรกฎาคม 2558 เมื่อ 12:41 น. | อ่าน 21

oneplus gamechanger

ก่อนกำหนดการเปิดตัวในช่วงปลายเดือนนี้จะเริ่มขึ้นก็ยังมีรายละเอียดเปิดเผยความคืบหน้าของทาง Oneplus 2 ออกมาเพิ่มเติม โดยเป็นผลการทดสอบประสิทธิภาพเบนซ์มาร์คจากแอปพลิเคชั่น AnTuTu ซึ่งหลังจากรายละเอียดหลักของฮาร์ดแวร์กันไปแล้ว เช่น หน่วยประมวลผล Snapdragon 810 หน่วยความจำ RAM 4GB หรือแม้แต่แบตเตอรี่ขนาด 3300 มิลลิแอมป์ และหน้าจอ 1080x1920px บนขนาดความละเอียด 5.5 นิ้ว ทั้งหมดรวมอยู่ในตัวเครื่องวัสดุโลหะที่มีน้ำหนักประมาณ 166 กรัม

แต่ประเด็นที่อาจจะน่าสนใจ คือ คะแนนผลทดสอบจากแอปพลิเคชั่น AnTuTu ที่เครื่อง Oneplus 2 ได้ออกมานั้นกลับมีคะแนนเท่ากับเครื่องเรือธงปีก่อนอย่าง Oneplus One ที่ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 801 (Quad-core 2.5GHz) ซะอย่างนั้น ทำให้เกิดประเด็นน่าสนใจเป็นสมมติฐานขึ้นมาอยู่หลายอย่างจากเว็บไซต์ PhoneArena ได้เสนอความคิดเห็นเอาไว้

oneplus 2 initial benchmark antutu

อย่างแรกสุด Oneplus เลือกใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 810 ในรหัสเดียวกับ One M9 ของ HTC ซึ่งต้องปรับแต่งเรื่องสัญญาณนาฬิกาและระบบไฟเลี้ยงลดลงเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมความร้อนที่เกิดขึ้นได้เป็นระยะ ทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานนั้นขึ้นๆ ลงๆ ไม่ค่อยเสถียรต่อเนื่องเท่าที่ควร แม้จะมีรายงานว่าอุปกรณ์ที่เปิดตัวตั้งแต่ครึ่งปีหลังเป็นต้นไปจากใช้งานชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่ดำเนินการแก้ปัญหาให้ทุเลาลงบ้างแล้วก็ตาม

ต่อมาอย่างที่สอง ก็คือ ใช้ชิปเซ็ตรุ่นล่าสุดนั่นแหละแต่ทว่า ปรับไม่ให้ทำงานด้วยความเร็วสูงสุด (Underclock) ลงอย่างมีนัยยะ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาความร้อนสะสมที่อาจจะเกิดขึ้นเป็นคร้้งคราว ซึ่งการปรับลดก็ทำให้ผลการทดสอบที่ได้ออกมานั้นลดลงตามไปด้วย หรืออย่างสุดท้าย คือ เป็นเครื่องรุ่นต้นแบบที่ยังปรับแต่งจูนซอฟท์แวร์ได้ไม่เรียบร้อยดีทำให้คะแนนไม่ได้สดสวยเหมือนกับบรรดาเครื่องคู่แข่งที่เปิดตัวขายกันไปก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ผลคะแนนการทดสอบนั้นไม่ได้บ่งบอกทั้งหมดว่าจะสร้างประสบการณ์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดีกว่า

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners