ยอดส่งออกนาฬิกาสวิสดิ่งติดลบ Apple Watch ทำพิษหรือเศรษฐกิจแย่ทั่วโลก?

โดย iSkyline | 21 มิถุนายน 2558 เมื่อ 13:32 น. | อ่าน 93

apple watch swiss watch

นับตั้งแต่ที่ Apple เผยตัวฮาร์ดแวร์ของสมาร์ทวอชของตัวเองออกมาอย่างเป็นทางการ ก็มีการออกรายงานวิเคราะห์และแสดงความเห็นกันอย่างกว้างขวางว่าอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมนาฬิกา เหมือนที่เคยทำมาแล้วกับวงการโทรศัพท์ ซึ่งพวกเขาเริ่มวางจำหน่ายไปได้เกือบ 2 เดือน โดยเมื่อไม่นานนี้ก็มีการเปิดเผยจาก The Federation of the Swiss Watch Industry (FSWI) ระบุว่าตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมนั้นยอดส่งออกของนาฬิกาข้อมือจากสวิสเซอร์แลนด์นั้นทยอยปรับตัวลดลงติดต่อกันสองเดือนแล้ว

โดยระหว่างเดือนเมษายนและพฤษภาคมยอดการส่งออกนาฬิกาสวิสนั้นลดลงในภาพรวมอยู่ที่ 8.9 เปอร์เซ็นต์ นับเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษจิกายนเมื่อปี 2009 ซึ่งเป็นจังหวะเวลาที่ทั่วโลกเกิดวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์และซับไพร์มมาต่อเนื่องจากกัน และถ้าเจาะลึกเป็นรายตลาดช่วงนี้จะเห็นว่ายอดนาฬิกาส่งออกไปยังตลาดสหรัฐนั้นลดลง 14 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับทางฮ่องกงที่ลดลงมากถึง 34 เปอร์เซ็นต์

แต่นอกจากปัจจัยที่เข้ามากระทบของ Apple Watch ที่ออกมาเปิดตัววางจำหน่ายในช่วงนี้แล้ว ก็ยังมีประเด็นเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ไปทั่วโลกให้ต้องพิจารณาอีกด้วย โดยเฉพาะค่าเงินที่ผันผวนหนักทั่วโลกในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมามีทั้งการยกเลิกการผูกค่าเงินระหว่างฟรังก์สวิสกับค่าเงินยูโร เช่นเดียวกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้นกว่าเงินยูโร ซึ่งก็สามารถใช้อธิบายถึงสาเหตุยอดส่งออกลดลงได้เช่นกัน

swiss watch export statistic

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners