พาบินสูง… ปั่นให้เหนือกว่าเก่า เพิ่มความเร็ว CPU HTC One ให้ร้อนแรงถึง 2Ghz

โดย iSkyline | 21 พฤษภาคม 2556 เมื่อ 15:30 น. | อ่าน 130

htc-one-mini-size

หน่วยประมวลผล Snapdragon 600 รุ่นต่อยอดจาก S4 Pro เมื่อช่วงปลายปี ถือเป็นหนึ่งใน CPU ที่มีประสิทธิภาพต่อการใช้พลังงานที่น่าจับตามองมากที่สุดในเวลานี้ แม้รุ่นที่ใช้ใน HTC One จะไม่ได้แรงที่สุดตั้งแต่ออกจากโรงงานเหมือนทางฝั่งของ Galaxy S4 LTE ที่ใช้หน่วยประมวลผลเดียวกันและปรับความเร็วสูงสุดมาตั้งแต่โรงงาน

ทางกลุ่มนักพัฒนาอิสระในเว็บไซต์ XDA-Developers จึงได้มีการลองของบางอย่าง โดยทำการเปลี่ยน kernel source ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการควบคุมการทำงานของเครื่องโดยภาพรวม เป็นตัวพิเศษที่ปรับแก้เสียใหม่ สามารถเลือกปรับระดับความเร็วของการทำงาน CPU ได้เอง (Overclock Settings)

โดยแรกเริ่มผู้ทดสอบจากเว็บไซต์ PocketNow เลือกความเร็วที่ 2.1Ghz แต่ด้วยความไม่เสถียรของซอฟท์แวร์การทดสอบแรกจบลงอย่างรวดเร็ว และครั้งต่อมาที่ 1.99Ghz นั้นทำงานได้เสถียรกว่า ประสิทธิภาพโดยภาพรวมน่าพอใจ แต่การใช้งานจะเป็นเช่นไร ลองไปดูกันได้ในวีดีโอนี้เลย

*การปรับแต่งแก้ไขระบบการทำงานด้วย custom rom และ kernel นั้น อาจจะทำให้เกิดผลเสียกับตัวเครื่องได้รวมถึงหมดประกัน จึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาอย่างถ่องแท้ก่อนลงมือทำและอย่าลืมแบ็คอัพข้อมูลสำคัญไว้ทุกครั้ง

ที่มา: PocketNow

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners