แบบนี้ชวนคิด Sony ปล่อยซอฟท์แวร์ Android N รุ่นพรีวิวให้ Xperia Z3 บางรุ่น

โดย iSkyline | 21 เมษายน 2559 เมื่อ 20:49 น. | อ่าน 10

android n

อาจจะเป็นโครงการที่เชิดหน้าชูตาให้กับทาง Sony ในช่วงที่ผ่านมาอยู่ไม่น้อยสำหรับ Concept for Android แผนพัฒนาซอฟท์แวร์รุ่นพรีวิว Android Marshmallow Beta ที่ใช้เครื่องตระกูล Xperia Z3 เป็นกลุ่มนำร่องทดสอบความเสถียรของระบบในวงกว้าง แม้ว่าตัวเลือกดังกล่าวนี้จะเปิดให้ทดสอบกับผู้ใช้งานในบางตลาดเท่านั้น แต่ก็อาจจะบอกได้ว่าได้รับความนิยมค่อนข้างดีในระดับหนึ่ง จึงทำให้ทาง Sony ขยายระยะเวลาเปิดทดสอบเพิ่มเติมออกไปอีกอย่างน้อยจนถึงช่วงกลางปี 2016

และที่น่าสนใจไปกว่านั้น คือ ความร่วมมือระหว่าง Sony และ Google ที่เกิดขึ้นแบบเงียบๆ ซึ่งล่าสุดผู้ผลิตโทรศัพท์จากค่ายญี่ปุ่นได้จัดการปล่อยซอฟท์แวร์ Android N รุ่นพรีวิว ออกมาให้ผู้ใช้งานเครื่องโทรศัพท์ Xperia Z3 ในรหัสย่อย D6603 และ D6653 ที่ร่วมโครงการทดสอบ Beta ดังกล่าวนี้ได้โอกาสลองเล่นกันก่อนใครเพื่อน นอกเหนือไปจากอุปกรณ์ในกลุ่มตระกูล Nexus ที่ได้รับสิทธิ์เปิดดว้างในฐานะเครื่องต้นแบบสำหรับนักพัฒนาอยู่แล้ว

สำหรับคุณสมบัติใหม่ๆ ของ Android N ก็เช่นว่า การใช้งาน Multi-window สามารถใช้งานแอปพลิเคชั่นได้พร้อมกันสองตัวในหน้าจอเดียว ซึ่งจะเหมาะมากสำหรับอุปกรณ์ในกลุ่ม Phablet ที่มีจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ขึ้นไป ระบบศูนย์การแจ้งเตือนที่ปรับปรุงใหม่ มีการรวมกลุ่มการแจ้งเตือนจากแอปฯ เดียวเอาไว้ด้วยกัน Bundle Notifications พร้อมความสามารถในการตอบข้อความได้รวดเร็วทันที Direct-reply Notifications หรือสุดท้ายกับ Doze และ Svelte ระบบจัดการการบริโภคพลังงานและหน่วยความจำ RAM ที่ปรับแต่งได้ละเอียดยิ่งขึ้น

นอกจากนั้นโครงการทดสอบพิเศษในครั้งนี้ก็อาจจะทำให้ผู้ใช้งานเครื่อง Xperia Z2 และ Z3 ที่มีการใช้งานชิปเซ็ตตัวเดียวกัน Snapdragon 801 AB/AC อดชวนคิดว่าไม่ได้ว่าพวกเขายังมีโอกาสได้ไปต่อกับ Android N เมื่อเปิดตัวอย่างเป็นทางการหลังจากนี้อีกด้วย

ที่มา: xperiablog

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners