สิ่งไม่เล็กที่เรียกว่ากำแพง อดีตผู้บริหาร Samsung เล่าเบื้องหลังการคว้าน้ำเหลวงานออกแบบ

โดย iSkyline | 21 กุมภาพันธ์ 2558 เมื่อ 08:40 น. | อ่าน 27

Glam_Galaxy-S5_Group

ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของโลกอุตสาหกรรมทั้งในส่วนของการจัดจำหน่ายและเบื้องหลังการผลิตที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงตลอดทั้งในและนอกวงการ แต่ก็เป็นที่รับทราบกันดีว่างานออกแบบสินค้าโดยเฉพาะโทรศัพท์และแท๊บเลตของ Samsung นั้นมักจะได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงจากทั่วสารทิศอยู่บ่อยครั้งด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเรื่องความคล้ายคลึงโทรศัพท์ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงตลาดพรีเมี่ยม ซึ่งอ้างอิงการเปิดเผยข้อมูลของเว็บไซต์ FastCompany ที่ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ Kevin Lee อดีตหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ออกแบบผลิตภัณฑ์และการใช้งานสาขาอเมริกาของ Samsung โดยเขาได้เปิดเผยเบื้องลึกเบื้องหลังความไม่น่าประทับใจดังกล่าวออกมาให้เราได้รับทราบกันในวันนี้

แม้ว่าเบื้องหลังในฝ่ายการออกแบบนั้นจะมีการลงทุนเม็ดเงินก้อนโตกับทีมและบริษัทชั้นนำผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์จากภายนอก แต่ด้วยความแตกต่างที่เรียกว่ากำแพงวัฒนธรรมการทำงานในองค์กรที่แตกต่างกันระหว่างตะวันออกกับตะวันตก นั้นกลับเป็นตัวฉุดรั้งการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ที่แม้มีการร่างแบบเอาไว้อย่างโดดเด่นชวนตะลึง เนื่องจากไม่สอดคล้องกับแนวทางสินค้าโดยภาพรวมของบริษัทหรือเทคโนโลยียังไม่สามารถตอบสนองได้ในเวลานี้ หรือบางครั้งแย่กว่านั้นอีกหน่อย คือ โดนแทรกแซงและปฏิเสธโดยฝ่ายบริหารระดับสูงทำให้ต้องล้มเลิกโครงการไปก่อนที่จะเป็นรูปเป็นร่าง ทั้งๆ ที่มีงานออกแบบหลายชิ้นที่สามารถจะพัฒนาเป็นสินค้าระดับที่พลิกวงการครั้งต่อไปได้ก็ตาม

และเนื่องจาก Samsung ผลิตสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายต่อหลายอย่างตั้งแต่เครื่องดูดฝุ่นไปจนถึงโทรศัพท์ ทำให้ต้องมีการประเมินช่วงราคาแผนการทำตลาดของไลน์สินค้าทุกๆ ตัวอย่างเหมาะสม ให้สามารถตอบสนองได้กับทุกกลุ่มลูกค้า ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สินค้าตัวใดตัวหนึ่งไม่สามารถฉีกแนวของตัวเองออกมาได้อย่างชัดเจน ฉะนั้นแล้วสำหรับ Galaxy S6 ถึงจะมีรายงานยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้หันมาเลือกใช้วัสดุโลหะในการออกแบบแล้วก็จริง แต่ในแง่ของงานดีไซน์ก็อาจจะไม่สามารถหาความแตกต่างระหว่างตระกูล Galaxy A ได้คล้ายๆ เดิม

ที่มา: fastcompany

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners