เปิดมุมมอง 4 โอเปอร์เรเตอร์ยักษ์ใหญ่ รับกระแส 4G เข้าไทย

โดย RingRangRung | 21 มกราคม 2559 เมื่อ 16:17 น. | อ่าน 38

seminar1ผู้บริหารจาก 4 ค่ายผู้ให้บริการเครือข่ายยักษ์ใหญ่ของไทย ร่วมเปิดมุมมองเกี่ยวกับทิศทางของตลาดโทรคมนาคม หลังการประมูลคลื่นความถี่ 4G ในงานสัมมนา “Welcome 4G เทคโนโลยีเติมเต็มชีวิต จุดประกายธุรกิจใหม่” โดยมี ผู้จัดการไซเบอร์บิส เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ รับหน้าที่เป็นผู้จัด ณ ห้องบอลรูม 1 โรงแรม เอส 13 สุขุมวิท กรุงเทพฯ

tot2ประเด็นการให้บริการและจุดเด่นที่จะเอามาชนกับคู่แข่งในปี 2559 นายรังสรรค์ จันทร์นฤกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาดและเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เผยว่า ทาง ทีโอที มีแผนพัฒนาบริการ IPTV ที่ยังคงมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแม้จะมีดิจิตอลทีวีเข้ามา เพื่อตอบรับกระแสงานบริการด้านมัลติมีเดียมีแนวโน้มที่จะมาแรงที่สุดในปีนี้

นอกจากนี้ ทีโอที ยังตั้งใจจะเดินหน้าตรวจสอบคุณภาพของเครือข่ายอย่างต่อเนื่อง รับกับเทรนด์ของอินเตอร์เน็ตในปีนี้ที่ต้อง ครอบคลุม ควบคู่ไปกับการเป็นพันธมิตรกับผู้ให้บริการทุกราย ซึ่ง ทีโอที มีจุดเด่นอยู่ที่ Fiber Optic และเสาส่งสัญญานที่มีทั่วประเทศทำให้สามารถเจาะเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ทุกพื้นที่

อีกสิ่งหนึ่งที่ ทีโอที ต้องพัฒนากันต่อในปีนี้คือระบบ Payment การให้บริการรับชำระบิล เช่นเดียวกันกับระบบ เว็บเซอร์วิส หรือ อีเซอร์วิส เพื่อให้ลูกค้ามีช่องทางการรับบริการที่ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น

true2ด้าน นายภัคพงศ์ พัฒนมาศ รองผู้อำนวยการธุรกิจโมบายล์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทรู ได้เปิดให้บริการ 4G มาแล้ว 2 ปี และมีผู้ทดลองใช้บริการอย่างเต็มรูปแบบไปแล้วมากกว่า 2 ล้านราย ซึ่ง ทรู ตั้งใจจะใช้โอกาสจากการเป็นผู้ชนะการประมูลขยายกลุ่มผู้ใช้ ด้วยคุณภาพเครือข่ายที่พร้อมรองรับลูกค้า ทั้งจำนวนความต้องการและความเร็ว

นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการขยายกลุ่มผู้ใช้ 4G ในกลุ่มผู้ใช้งานระบบเติมเงินจะทำได้สะดวกมากขึ้น เนื่องจากอุปกรณ์ที่รองรับ 4G มีราคาถูกลง และบริการของทรูจะสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นจาก E-commerce ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้า

ais2ขณะที่ นายฐิติพงศ์ เขียวไพศาล ผู้ช่วยกรรมการอาวุโส สายงานการตลาดและการขาย บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอส ได้เปิดทดลองใช้บริการ 4G มาตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน และจะมีการเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในวันที่ 26 มกราคมนี้

เป้าหมายของ เอไอเอส ในปีนี้คือการเร่งขยายโครงข่ายให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยมองว่าสัญญาน 4G คือความเร็ว เป็นเทคโนโลยีที่จะทำให้ลูกค้าได้รับความเร็วที่มากขึ้น เช่นเดียวกันกับบริการที่ทันสมัยกว่าเดิม ซึ่งในปัจจุบันมีคนไทยที่ใช้อุปกรณ์ที่รองรับ 4G อยู่ที่ราว 4 ล้านกว่าคน แสดงให้เห็นว่าตลาด 4G ของไทยมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

แต่สิ่งที่ต้องให้ความสนใจคือเรื่องค่าให้บริการ ที่ตนเองยังไม่สามารถเปิดเผยได้แต่เชื่อว่าราคาต่อกิกะบิตจะคุ้มค่า และ เอไอเอส เองจะพัฒนาระบบเครือข่ายทั้ง 3G และ 4G ให้มีประสิทธิภาพและมีความเสถียรมากที่สุด

dtacในฝั่งของ ดีแทค นางสาวปริศนา รัตนสุวรรณศรี ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานธุรกิจโพสต์เพด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คแซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) เล่าว่า ดีแทค จะใช้ประโยนช์จากการที่ไม่ได้ชนะประมูลคลื่นความถี่ มาลงทุนขยายโครงข่ายเพื่อให้บริการ 4G เพื่อให้บริการลูกค้า โดยเน้นหนักไปที่พฤติกรรมการใช้งาน ซึ่งมั่นใจว่าจะขยายได้ครอบคลุมทุกจังหวัดภายในปีนี้

นอกจากนี้ทาง ดีแทค ยังตั้งใจจะทำ เซอร์วิช อินฟราสตรัคเจอร์ (service infrastructure) ของอุปกรณ์ที่จะจับกลุ่มผู้ใช้ทั้งในระดับ คอนซูเมอร์ และบิสซิเนส นอกเหนือจากเรื่องของค่าบริการ และสุดท้ายคือเรื่องของแอพพลิเคชั่น และคอนเทนต์ ที่เอื้อประโยชน์สูงสุดแก่ลูกค้า

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners