แต่ไม่ง่าย 5.3 พันล้าน Foxconn เอาจริงเปิดโต๊ะยื่นข้อเสนอเข้าซื้อกิจการ Sharp

โดย iSkyline | 21 มกราคม 2559 เมื่อ 18:15 น. | อ่าน 11

sharp

เรื่องราวของยักษ์ใหญ่ตกที่นั่งลำบากจากประเทศญี่ปุ่นนั้นยังคงเป็นประเด็นที่ไม่ได้ข้อสรุปชัดเจนว่าจะออกมาในทิศทางใด แต่ความคืบหน้าล่าสุดของ Sharp ผู้พัฒนาและผลิตเทคโนโลยีหน้าจอรายใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นนั้น ได้ถูกอ้างอิงจากหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal ระบุว่าทาง Foxconn โรงงานผู้รับจ้างผลิตชื่อดังจากไต้หวันนั้นยื่นข้อเสนอวงเงินก้อนโตกว่า 5.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อหวังเข้าซื้อกิจการอย่างเต็มรูปแบบ

แต่ความหวังในการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ของ Foxconn ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดาย เพราะ คู่แข่งรายสำคัญอย่าง Innovation Network Corporation of Japan (INCJ) ผู้ลงทุนหลักในกิจการของ Japan Display (Sony, Toshiba และ Hitachi) ซึ่งเป็หน่วยงานด้านการบริหารและลงทุนของรัฐบาลญี่ปุ่นเองก็พร้อมเข้าช่วงชิงเพื่อรักษาไม่ให้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ซึ่งเป็นหน้าตาของประเทศ ต้องหลุดออกไปอยู่ในมือของกลุ่มทุนเอกชนต่างชาติ แม้ว่าพวกเขาอาจจะมีวงเงินเพียง 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็นข้อเสนอที่วางอยู่บนโต๊ะเท่านั้นก็ตาม อีกทั้งทาง INCJ เองก็เปิดเผยแผนงานคร่าวๆ ออกมาแล้วด้วยว่าทั้ง Japan Display และ Sharp นั้นจะมีการแบ่งปันเทคโนโลยีสำหรับการผลิตหน้าจอยุคใหม่ร่วมกัน

โดยทาง Sharp นั้นมีกำหนดที่จะต้องชำระหนี้วงเงินสูงกว่า 4.4 พันล้านเหรียญสหรัฐกับเจ้าหนี้ธนาคาร เช่น Mitsubishi UFJ Financial. Mizuho Financial ภายในช่วงเดือนมีนาคมนี้อีกด้วย ในขณะที่ผลประกอบการของบริษัทในรอบ 6 เดือนหลังสุดยังประสบกับภาวะขาดทุน 215 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่าทาง Sharp อาจจะมีการประกาศอนาคตของพวกเขาเองภายในช่วงการแถลงผลประกอบการในช่วงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นี้

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners