จุดขายของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ

โดย BlizzardWizard | 2 กันยายน 2549 เมื่อ 06:13 น. | อ่าน 138

จุดขายของผู้ให้บริการ

บ้านเรามีผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่อยู่ 5 เจ้าคุณรู้หรือไม่ครับว่าจุดขายของสินค้าแต่ละอย่างและของ บริษัทนั้นๆคืออะไร คำถามแบบนี้คงตอบยากไปนิดเพราะว่าดูเยอะเหลือเกิน เอาเป็นว่าลองเดาๆเล่นดูนะครับว่าแต่ละระบบและผู้ให้บริการจุดขายคืออะไร ถ้าคำตอบตรงกันก็ถือว่าเก่งครับคุณคือหนึ่งในผู้มองการตลาดได้อย่างแม่นยำ แล้วจุดขายนี้จะตรงกับใจคุณๆที่คุณเลือกใช้บริการของแต่ละระบบและผู้บริการไหมมาดูกันครับ

เริ่มจากผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ รายใหญ่ที่สุดของประเทศครับ AIS ที่ตอนนี้โฆษณาว่าเป็น Anytime Anywhere Everyone ครับ จุดขายโดยรวมของ บริษัทนี้แน่นอนว่าต้องเป็นอะไรที่ครอบคลุมเหมือนสโลแกนใหม่แน่นอนครับ สิ่งนั้นก็ย่อมต้องเป็น สัญญาณที่ครอบคลุมที่มากกว่าทั้งในเมืองและประเทศ และรวมไปถึงสัญญาณที่มีคุณภาพในทุกพื้นที่ สินค้าของ AIS มี 3 ระบบครับคือ GSM advance One-2-Call และ ล่าสุด GSM 1800 ซึ่งทั้ง 3 ตัวนี้ก็จะมีจุดขายที่ต่างกันออกไปครับแต่ว่าการวางตำแหน่งการทำตลาดโดยรวมนั้นจะออกในระดับ premium เกือบทั้งสิ้นซึ่งเป็นบริษัทเดียวที่วางสินค้าของตัวเองอยู่ในระดับนี้

GSM advance ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ AIS วางตำแหน่งการทำตลาดเป็นบริการระดับ premium ที่สุดคือว่าจะมีการบริการที่ดีประกอบกับบริการเสริมที่มากกว่า ทำตลาดจะไม่เน้นเรื่องอัตราค่าบริการเท่าไร่ จนหลายท่านบ่นเรื่องค่าบริการที่สูงลิบ โดยจุดขายของตัวระบบจะอยู่ที่ การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาให้บริการแก่ลูกค้าตาม การ re-branding ครั้งล่าสุด GSM advance Evolution power to connect

One-2-Call!! เป็นระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงินของ AIS ที่ทำตลาดสำหรับวัยรุ่นและ ผู้ที่ใช้โทรออกน้อยเน้นรับสายเป็นส่วนใหญ่ ภายใต้คำว่า Freedom ที่สร้างชื่อของสินค้านี้ให้แข็งแกร่งระบบ One-2-Call!! นั้นก็ยังมีบริการเสริมที่หลากหลายเช่นเดียวกับ GSM advance และการทำตลาดระดับ Premium โดยเน้น ภาพลักษณ์ (image) เป็นจุดขายนอกเหนือจากสัญญาณที่ครอบคลุมตามคอนเซพของบริษัทโดยรวม

GSM 1800 เป็นระบบล่าสุดของ AIS ไว้สำหรับการทำตลาดแบบ Mass และ เป็น fighting brand โดยรวมแล้วจะมีการเน้นที่ค่าโทรที่ถูกเพื่อเป็นการทำตลาดสู้กับระบบอื่นๆ จุดขายของระบบนั้นคงไม่พ้นเรื่องของ สัญญาณที่ใช้เครือขายของ GSM advance ที่ครอบคลุมมากกว่าได้นอกเหนือจากเครือข่าย GSM 1800 เอง โดยการใช้งานนั้นจะไม่ถูกจำกัดในเครือข่ายของตัวเองอีกต่อไปสามารถนำไปใช้ที่ไหนก็ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ข้อเสียของระบบนั้นก็มีเรื่องของบริการเสริมที่น้อย และเทคโนโลยีที่ค่อนข้างล้าหลังต้องดูกันต่อไปว่าจะมีอะไรใหม่ๆมาล่อตาล่อใจลูกค้าในเร็วๆนี้หรือไม่

ต่อมาเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่เบอร์ 2 ที่ริเริ่มการนำระบบการจัดเก็บค่าบริการโดยการคิดเป็นวินาทีมาให้คนไทยได้ใช้เป็นเจ้าแรก นั้นก็คือ TAC ผู้ให้บริการ ระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ DTAC และ Dprompt จุดขายโดยรวมหลังจากการทำ Re-branding ครั้งมโหฬารเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาคือการคิดค่าบริการแบบง่ายๆ เป็นอัตราเดียวกันหมดไม่ว่าที่ไหนใกล้ไกลจนตอนนี้ทุกค่ายก็ทำตามกันหมดแล้ว โดยจุดขายโดยรวมของ บริษัทก็คืออัตราค่าบริการแบบคิด “ ง่ายๆ ” และสัญญาณ “ ดีๆ ” ( DTAC makes it easy )

DTAC เป็นระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบจ่ายรายเดือนระบบ 1800 MHz ในมาตรฐานของ GSM ซึ่ง วางตำแหน่งการทำตลาดครอบคลุมทุกระดับ โดยใช้ราคาค่าโทรที่ต่างกันออกไป โดยตัวโปรโมชั่นของ DTAC นั้นจะถูกเรียกเป็น package ค่าใช้บริการโดยจุดขายนั้นจะอยู่ที่การคิดค่าโทรอัตราเดียวและเป็นวินาทีภายใต้ concept ของคำว่า ดีๆ ตามชื่อของ Package การโทร

Happy Dprompt เป็นหนึ่งใน package การโทรของ DTAC แต่ว่าจะเป็นระบบเติมเงิน concept หลังการยกเครื่องครั้งล่าสุดนั้นจะเป็นการเลือกเวลา happy ที่จะลดราคาค่าโทรลง 50 % และลด 50 % เมื่อโทรออกเกิน 2 นาทีต่อการโทรออก 1 ครั้ง ประกอบกับการให้บริการเสริมที่ทันสมัยได้ทั่วไทย ดังนั้นจุดขายก็คือ อตัราค่าโทรที่ถูกโดยเลือกช่วงเวลาได้เอง หรือว่าจะเรียกว่า ความสุขพร้อมเติมก็ได้ครับ

TA Orange มาพร้อมกับราศีของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือระดับโลก concept ของ Orange นั้นจะออกแนวเน้นไปทางพฤติกรรมของผู้บริโภค เป็นหลักโดยการออกขายโดยให้มีการเพิ่มเบอร์ของคนสนิทลงไปเพื่อให้ได้ค่าโทรที่พิเศษกว่าปกติ ภายใต้ concept โดยรวมคือ การให้และการแบ่งบัน และค่าโทรที่นับเป็นวินาทีที่ไม่มีขั้นต่ำ และการบริการที่เป็นเลิศของพนักงานโดยเฉพาะ Call center ที่โทรติดต่อสอบถามได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายเป็นรายแรก

Talk plan โทรศัพท์แบบรายเดือนที่ทำตลาดแบบ ลูกค้าปกติและ ลูกค้ากลุ่มธุรกิจ จุดขายก็คือการเข้าถึงพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์ติดต่อหาคนสนิท หรือการใช้งานในเวลาทำงานของลูกค้าซึ่งจะได้ค่าโทรราคาพิเศษ ขึ้นอยู่แต่ละโปรโมชั่นที่เลือกใช้ของแต่ละรายโดยให้สิทธิ์ลูกค้าในการเปลี่ยนโปรโมชั่นให้เหมาะกับการใช้งานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเป็นเจ้าแรก

Just talk โทรศัพท์แบบเติมเงินของ Orange ณ. ปัจจุบันจุดขายคือการให้ลูกค้าเลือก Package ที่เหมาะกับลักษณะของลูกค้าที่ต่างกัน รวมไปถึงการได้รับบริการข้อมูลที่ต่างกันออกไปนอกจากนั้นสิ่งที่ขาดไม่ได้คือการได้รับอัตราค่าโทรที่พิเศษ

โดยการทำตลาดของ Orange นั้น ด้วยการบริการของ Talk plan และ Just talk นั้นก็จะเป็นการทำตลาดที่ครอบคลุมทุกระดับกลุ่มคนทำงานเป็นหลัก และยังสามารถตอบสนองต่อตลาดวัยรุ่นได้อย่างดีด้วยค่าโทรที่ถูกกว่าค่อยอื่นๆสูงสุดถึง 92 %

THAI mobile เป็นระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่มีการโปรโมทน้อยที่สุดในบรรดาผู้ให้บริการจุดขายนั้นแทบจะไม่มีเลยนอกจากการแจก SIM card ฟรีที่ร้าน i-mobile และค่าโทรที่ค่อนข้างถูกเท่านั้น

Hutch เป็นน้องใหม่ล่าสุดที่ทำตลาดในบ้านเรา ในระบบ CDMA 2000 1X 800 MHz ที่ชูจุดขายหลักไปทางให้บริการด้าน Data ที่มีความเร็วและสมบูรณ์มากที่สุด มากกว่าการให้บริการทางเสียง การทำตลาดโดยรวมของ Hutch นั้น แท้จริงแล้วเป็นการบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่พร้อมการบริการ Non-Voice แบบ 3 G โดยจะเน้นที่วัยรุ่นและนักธุรกิจเป็นหลัก แต่เนื่องจากระบบที่ต่างออกไปและเครื่องลูกข่ายที่มีอยู่ในตลาดก็ไม่สามารถนำเข้ามาใช้ในระบบของ Hutch ได้ การทำตลาดโดยการแยกจุดขายออกเป็นจุดขายย่อยๆก็สามารถทำได้อย่างชัดเจน รวดเร็ว และง่ายดาย ขณะนี้ทาง Hutch ได้วางจุดขายออกเป็น 2 แบบ คือลูกค้ากลุ่มที่ต้องการการใช้งานด้าน Voice และ Data และกลุ่มที่ต้องการด้าน Voice อย่างเดียว ( Say by Hutch ) แต่ทั้งนี้การทำตลาดของ Hutch เป็นไปได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากว่าราคาเครื่องลูกข่ายของ Hutch เองนั้นเป็นอะไรที่ดึงดูดอย่างมาก

Say by Hutch เป็นบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เน้นการบริการทางเสียงเพียงอย่างเดียวไม่มีการบริการทางด้าน Data ใดๆเลยโดยจุดขายก็คือ Crystal clear voice ที่ทำให้เสียงคมชัดขึ้นด้วยเทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนของ เครื่องลูกข่ายและตัวระบบ การทำตลาดนี้จะเน้นไปในเรื่องของราคาที่ถูกพร้อมโปรโมชั่นที่โทรกระหน่ำ

อีกกลุ่มหนึ่งก็คือลูกค้าที่สนใจเครื่องที่สามารถใช้งานด้าน data ได้ ซึ่งกลุ่มนี้จะเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงในเรื่องของราคาเครื่องและราคาค่าบริการรายเดือนแต่การบริการนั้นก็มากตามราคาไปด้วย จุดขายหลักๆก็คือ การใช้ Data เพื่อเช็ค e-mail โหลด ring tone ภาพและอ่านข้อมูลข่าวสารต่างๆได้ผ่านทางหน้าจอโทรศัพท์จอสีทั้งหมด โดยเครื่องลูกข่ายหรือว่า Terminal ของ hutch ในกลุ่มนี้ก็จะมีจุดขายหลักๆแยกออกไปตามรุ่นและความสามารถของเครื่องลูกข่าย

เป็นยังไงกันบ้างครับจุดขายของแต่ละค่าย ดูๆไปดูๆมา จุดขายของทุกค่ายคงไม่พ้น เรื่องเครือข่ายสัญญาณ ความสามารถของตัวระบบ และราคาค่าบริการ 3 ประการครับ เอาเป็นว่าทายถูกกันบ้างไหมครับ วันนี้ขอลากันเท่านี้ก่อนนะครับ

About Author

BlizzardWizard

BlizzardWizard