นักวิเคราะห์ฟันธง Apple จะไม่เอาเทคโนโลยีสแกนนิ้วบนจอมาใช้ในเร็วๆนี้

โดย RingRangRung | 6 กันยายน 2561 เมื่อ 17:08 น. | อ่าน 20

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ของ TF International Securities ออกมาคาดการณ์ว่า Apple ยังไม่ไว้ใจในเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือบนจอแสดงผลมากพอจะนำมาใช้งานกับตัว iPhone จึงเป็นที่ชัดเจนว่าเราจะยังคงไม่เห็น Apple นำระบบ Touch ID มาฝังใน iPhone ที่มีดีไซน์หน้าจอแบบไร้ขอบในอนาคตอันใกล้นี้

ตามรายงานของ Ming-Chi Kuo ระบุว่า Apple มองว่าระบบสแกนใบหน้า Face ID มีข้อด้อยอยู่แค่เพียงเล็กน้อย และไม่รู้สึกถึงความจำเป็นที่จะต้องนำระบบ Touch ID กลับมาใช้งาน โดยที่การลงทุนส่วนใหญ่ของบริษัทก็อยู่ในโซลูชั่น AR ซึ่งก็เห็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ iPhone ปี 2019 ทั้ง 3 รุ่นยังคงมีระบบรักษาความปลอดภัยหลักคือ FaceID ขณะที่ iPad รุ่นใหม่ที่จะออกมาในปีนี้ก็อาจจะได้ใช้เทคโนโลยีดังกล่าว และมีการตัดปุ่ม Home ทิ้งไป เพื่อให้ได้พื้นที่หน้าจอเพิ่มมากขึ้น พร้อมเพิ่มความสามารถด้าน AR ในตัว iPad

Kuo ได้มองว่าการที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนฝั่ง Android ต่างก็มีปัจจัยที่แตกต่างกัน ในการย้ายไปใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีตัวนี้จะยังคงอยู่ในช่วงของการพัฒนาและไม่ได้มีความรวดเร็ว แม่นยำ เหมือนกับระบบสแกนแบบปกติ

อย่างไรก็ตามทาง Apple เองก็มีแนวโน้มว่าจะเริ่มสำรวจแนวความคิดเกี่ยวกับการทำ Touch ID บนจอแสดงผลในปีหน้า ซึ่งก็คงเป็นช่วงที่เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอมีการพัฒนาขึ้นจนสามารถใช้การสแกนลายนิ้วมือได้ทุกจุดของหน้าจอแสดงผล ไม่ได้ถูกจำกัดไว้ในส่วนที่ผู้ผลิตกำหนดไว้เมื่อในปัจจุบัน

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าเทคโนโลยีตัวนี้จะมีการเติบโตขึ้น 500% ในปี 2019 หรือเท่ากับว่าจะมีสมาร์ทโฟนที่ใช้สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอออกมาอยู่บนท้องตลาดมากถึง 15 ล้านเครื่อง

ที่มา: gsmarena.com, appleinsider.com

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners