จัดเต็มเลย รายงานใหม่ Huawei พร้อมพัฒนาฮาร์ดแวร์ GPU และชิปหน่วยความจำเอง

โดย iSkyline | 20 ธันวาคม 2558 เมื่อ 10:30 น. | อ่าน 23

huawei mate s

ต้องบอกว่ามีพยายามสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นลำดับสำหรับค่าย Huawei ยักษ์ใหญ่ทางด้านเครือข่ายและอุปกรณ์โทรคมนาคมจากประเทศจีน ที่ล่าสุดมีรายงานออกมาจากสื่อในท้องถิ่นระบุว่าพวกเขาอาจจะกำลังให้ความสนใจในการพัฒนาฮาร์ดแวร์ขึ้นใช้งานเองภายในบริษัทชนิดครบวงจร โดยเป็นในส่วนของชุดประมวลผลกราฟฟิค (GPU) และชิปหน่วยความจำ (NAND) หลังจากที่ปัจจุบันนั้นพัฒนาชิ้นส่วนสำคัญสำหรับเครื่องอุปกรณ์พกพาขึ้นเองแล้ว ในส่วนของชิปเซ็ตในตระกูล Kirin

โดยในปัจจุบันนี้ชิปเซ็ต Kirin ของ Huawei นั้นเลือกใช้บริการชุดประมวลผลกราฟฟิคในตระกูล Mali จากค่าย ARM ผู้พัฒนาออกแบบสถาปัตยกรรมชิปประมวลผลในอุตสาหกรรมอุปกรณ์พกพา ซึ่งถ้าหากสามารถลดการพึ่งพานี้ลงได้ด้วยการสร้าง GPU ของตัวเองขึ้นมาก็อาจจะสามารถยิ่งทำให้การปรับแต่งประสิทธิภาพการทำงานหรือประสบการณ์การใช้นั้นทำได้สอดคล้องกันมากยิ่งขึ้น และในส่วนของชิปหน่วยความจำนั้นก็มีรายงานข่าวด้วยว่าทาง Huawei เองก็อาจจะไปร่วมมือลงทุนกับผู้ผลิตชั้นนำของวงการรายใดรายหนึ่งสำหรับการพัฒนาและผลิต โดยเก็งกันว่าจะเป็น SK Hynix หรือ Samsung จากค่ายเกาหลีใต้ แต่ทาง Micron Technology เองก็ไม่สามารถมองข้ามได้

อย่างไรก็ดีรายงานดังกล่าวนี้ไม่ได้ระบุหรือให้กรอบเวลาคร่าวๆ สำหรับแผนการที่จะนำฮาร์ดแวร์ข้างต้นเหล่านี้มาใช้งานกับผลิตภัณฑ์สินค้าในช่วงปีไหน อาจจะต้องติดตามดูรายละเอียดความคืบหน้าเพิ่มเติมกันต่อไปแบบยาวๆ

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline