เหยื่อ… ระบบ Android ตกเป็นเป้าเสี่ยงของ Malware สูงขึ้น 3 เท่า

โดย iSkyline | 20 สิงหาคม 2555 เมื่อ 19:29 น. | อ่าน 12

มีรายงานจากบริษัทที่ทำงานในด้านดูแลรักษาความปลอดภัยระบบอย่างบริษัทคาสเปอร์สกี้ แล๊บ (Kaspersky Labs) ระบุว่าระบบปฏิบัติการ Android กำลังมีความเสี่ยงตกเป็นเป้าหมายโจมตีจากบรรดาเหล่า Hackers ที่มุ่งหมายจะขโมยข้อมูลด้วยโปรแกรมรูปแบบต่างๆ

ในช่วงเวลาผ่านไประหว่างไตรมาสที่ 1 และไตรมาสที่ 2 นั้นมีอัตราของภัยเงียบที่แฝงตัวอยู่ในระบบ นั้นที่เติบโตสูงมากขึ้นถึง 3 เท่า ซึ่งคิดเป็นระยะเวลาเพียง 3 เดือนเท่านั้น โดยข้อมูลระบุว่าส่วนมากจะเป็น Trojan Malware ที่จ้องจะขโมยข้อมูลจาก Android smartphone ของเรา

ตัวอย่างเช่น การส่ง SMS โดยไม่ผ่านการยินยอมจากเจ้าของในราคาแพงพิเศษ ส่วนที่แย่ไปกว่านั้นคือการถูกควบคุมเครื่องจากระยะไกลผ่านระบบ server ให้ทำการทำการดาวน์โหลดและติดตั้งโปรแกรมอันตราย เป็นต้น

หัวหน้านักวิเคราะห์อาวุโสจากคาสเปอร์สกี้คุณ Yuri Namestnikov มีความเห็นว่า จากเทรนด์กระแสในช่วงนี้ สามารถคาดได้ว่าภัยอันตรายผ่านโลกไซเบอร์นั้นจะมีมากขึ้นและมุ่งเน้นไปที่การโจมตีตัวบุคคลสูงขึ้น เช่น การขโมยความลับข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ หรือบัตรเครดิตในการทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ

ผู้เขียน : การติดตั้งโปรแกรม APK จากแหล่งข้อมูลที่ไม่แสดงตัวตน (Unknown Source) อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่เราผู้ใช้งานควรใส่ใจระวังไว้เป็นพิเศษด้วยครับ

ที่มา: BGR

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners