เต็มสูบ Tsinghua วางเป้าพัฒนาอุตสาหกรรมชิปเซ็ตจีน 5 ปี 3 แสนล้านหยวน

โดย iSkyline | 20 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 13:29 น. | อ่าน 19

Tsinghua Unigroup logo is seen at its office in Beijing

ต้องบอกเลยว่างานนี้ท่าทางจะไม่ธรรมดาอย่างแน่นอนสำหรับแผนการของ Tsinghua Unigroup ที่ในช่วงเดือนหลังๆ มานี้มีข่าวความเคลือนไหวออกมาให้เขียนถึงอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นไปที่ความพยายามขยับตัวเข้าสู่กิจการหน่วยความจำที่เริ่มต้นด้วยการคว้าน้ำเหลวทั้ง Micron และ SanDisk จนในที่สุดพวกเขาต้องริเริ่มลงทุนตั้งโรงงาน Tongfang Guoxin ขึ้นเองด้วยมูลค่าการลงทุน 8 หมื่นล้านหยวน (ข่าว)

และอ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าว Reuters เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งได้มีโอกาสสัมภาษณ์กับ Zhao Weiguo ประธานบอร์ดของ Tsinghua Unigroup ยังได้เปิดเผยอีกว่าพวกเขายังมีอีกแผนการสำหรับโครงการลงทุนระยะยาว 5 ปี กับในวงการการผลิตและออกแบบชิปเซ็ต ด้วยวงเงินอีกถึง 3 แสนล้านหยวน ซึ่งพวกเขาต้องการที่จะวางรากฐานและพัฒนาให้อุตสาหกรรมของจีนสามารถก้าวขึ้นมาแข่งขันได้กับทั้ง Intel, Samsung หรือแม้แต่ Qualcomm สามยักษ์ใหญ่ของอุตสาหกรรมชิปเซ็ต เพื่อลดการพึ่งพาทางเทคโนโลยีด้านเซมิคอนดักเตอร์จากกลุ่มบริษัทโลกตะวันตกลงในอนาคต

โดยทาง Intel, Samsung และ Qualcomm มีมูลค่าทางการตลาดรวมกันสามบริษัทสูงถึง 1.51 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งอ้างอิงต่อไปอีกว่าในเวลานี้ประเทศจีนมีการนำเข้าผลิตภัณฑ์ด้านชิปเซ็ตและเซมิคอนดักเตอร์ต่างๆ มากกว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์น้ำมันดิบรวมกันเสียอีก ฉะนั้นจึงเป็นตลาดที่ใหญ่และกว้างมากรออยู่ในอนาคต นอกจากนั้นทาง Reuters ยังให้ข้อมูลอีกด้วยว่าแผนการดังกล่าวของจีนนี้ยังอาจจะรวมไปถึงความระแวดระวังจากการสอดแนมบนเครือข่ายไซเบอร์ต่างจากชาติอีกด้วย จึงเกิดทำให้เกิดการพัฒนาเหล่านี้เติบโตขึ้นมาอย่างมาก

ที่มา: reuters

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners