งานวิจัยเผยเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน ส่งผลฮอร์โมนเปลี่ยนทำให้ร่างกายนอนหลับไม่สนิท

โดย iSkyline | 20 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 14:29 น. | อ่าน 147

bedtime smartphone sleep problem

เชื่อว่าหลายคนจำนวนไม่น้อยอาจจะได้เห็นได้ยินหรือผ่านตากันมาบ้างกับโฆษณาในประเด็นเรื่องแสงสีฟ้าบนจอสมาร์ทโฟนหรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์หน้าจออื่นๆ ที่เรามีการใช้งานมาต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานหลายชั่วโมง นั้นอาจจะก่อผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้งานในระยะยาวได้ โดยอ้างอิงจากการให้สัมภาษณ์ของ Paul Gringras ศาสตรจารย์และแพทย์ด้านยานอนหลับในเด็กและความบกพร่องเกี่ยวกับเส้นประสาท (neuro-disability) ได้เปิดเผยอ้างอิงข้อมูลจากงานวิจัยและการออกตรวจคลินิกมาอย่างต่อเนื่องนั้นระบุว่า การใช้งานแท๊บเลตหรือสมาร์ทโฟนเวลากลางคืนหรือในที่มืดสนิท นั้นจะส่งผลกระทบกับการสร้างฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกาย ซึ่งเป็นตัวที่ช่วยควบคุมการทำงานของร่างกายให้มีการนอนให้เป็นเวลา

การที่ผู้ใช้งานได้รับแสงสีฟ้าจากหน้าจอของอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งนับวันจะสว่างมากและมีสีฟ้ายิ่งขึ้น ในเวลากลางคืนหรือที่มืดสนิทนอกจากจะส่งผลกับฮอร์โมนเมลาโทนินตามข้างต้นแล้ว ยังสร้างผลกระทบเกี่ยวพันไปกับนาฬิกาชีวิตให้ทำงานบกพร่องตามไปด้วย ซึ่งทำให้เกิดผลลัพธ์ของร่างกายที่รู้สึกตื่นตัวในเวลากลางคืนยากต่อการนอนหลับได้สนิทตามระยะเวลาที่เหมาะสมต่อวัน และอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงเกี่ยวกับสุขภาพของการนอนในระยะยาว โดยผลิตภัณฑ์หน้าจอรุ่นใหม่ๆ เหล่านี้มักจะโฆษณาอ้างอิงว่าออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานในเวลากลางวัน (แต่แย่ในเวลากลางคืน)

โดยคุณหมอ Gringras นั้นระบุว่า มันคงจะไม่เหมาะสมนักที่จะยอมได้อย่างเสียอย่างครึ่งๆ กลางๆ โลกเรามันก็เป็นแบบนี้ แม้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้จะออกแบบมาเพื่อการใช้งานด้านความบันเทิงและมันก็สนุกที่จะได้ใช้งาน แต่เราก็ควรจะได้รับการปกป้องที่เหมาะสม โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน ยกตัวอย่างว่า Bedtime Mode จะเปิดใช้งานอัตโนมัติ ซึ่งอาจจะลดผลกระทบต่อการนอนของผู้ใช้งานลงได้บ้าง

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners