พาทัวร์งาน ITU Telecom World 2013 กับนวัตกรรมที่น่าสนใจ และพบกับบูธของสามโอเปอเรเตอร์ใหญ่บ้านเรา

โดย nookzz | 20 พฤศจิกายน 2556 เมื่อ 17:03 น. | อ่าน 39

225สำหรับงาน ITU Telecom World 2013 ครั้งนี้ ประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดงานขึ้นที่ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยงานจะมีตั้งแต่วันที่ 19 – 22 พฤศจิกายน 2556 นี้ ซึ่งครั้งนี้ทีมงาน mxphone ก็ได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมชมงานครั้งนี้ด้วย และก็มีบูธของสามโอเปอเรเตอร์บ้านเราด้วยเช่นกัน เลยเก็บบรรยากาศมาฝากเพื่อนๆ กันครับ

077 SONY DSCSONY DSCมาถึงช่วงสิบโมงก็มีการเปิดงานอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีการจัดแสดงแบบไทยๆ ให้กับชาวต่างชาติได้ชมกันด้วย ต้องบอกว่างานใหญ่อลังการดีเลยทีเดียว

097เดินเข้างานไปแบบไม่รู้อีโหน่อีเหน่ สายตาจับจ้องไปที่บูธที่สว่างที่สุด และคนกำลังพลุกพล่าน นั่นก็คือ China Mobile ยักษ์ใหญ่จากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่นำเอาเทคโนโลยีของตนเองมาโชว์ พร้อมด้วยสมาร์ทโฟนเด็ดๆ อีกเพียบ

SONY DSC SONY DSC SONY DSCเดินวนดูไปดูมาก็ไปต๊ะเอ๋กับ HTC One Max!! ตัวเป็นๆ ใหญ่ๆ มีสแกนลายนิ้วมือ ตัวเครื่องก็ดังที่เห็นสไตล์เดิมของ HTC จะมีชิ้นส่วนฝาหลังอ้าโชว์หน่อยนึง… คงจะสมบุกสมบันมาพอสมควร

099

สะดุดตาอีกหนึ่งเครื่องก็คือ Samsung Galaxy Note 2 รุ่นอัพเกรดใหม่รหัส GT-N7108D ที่มาพร้อมระบบสองซิม!! รองรับ LTE และใช้ชิปเซ็ตเป็น Snapdragon 600 แบบเดียวกับ HTC Butterfly S ด้วย

SONY DSC

SONY DSC

ถัดมาข้างๆ กันก็เป็น Huawei Ascend D2 รุ่นกันน้ำกันฝุ่น พร้อมหน้าจอ 5 นิ้วแบบ Full HD และมีชิปเซ็ต Huawei K3V2 Quad core 1.5GHz แบตใหญ่ 3000 mAh หน่วยความจำก็สูง 32GB ด้วยน่าใช้สุดๆ ส่วนอื่นๆ ของบูท China Mobile ยังมีอีกเพียบจริงๆ

157 154เดินต่อมาก็พบกับบูธของ dtac ที่แปลกแหวกแนวกว่าเจ้าอื่นๆ เป็นลานโล่งๆ แล้วตั้งเวทีอีกนิดหน่อย พร้อมด้วยซุปเปอร์คาร์อย่าง Lotus ลวดลาย dtac TriNet ที่เอามาสื่อถึงความแรงความเร็วของเครือข่าย TriNet ที่ผสานสามคลื่นความถี่เข้าด้วยกันนั่นเอง ซึ่งยังได้นำเสนอวิสัยทัศน์ Internet for all เพื่อที่จะนำพาไทยพัฒนาสู่การเข้าถึงอินเตอร์เน็ทอย่างเท่าเทียมด้วย

SONY DSC SONY DSCพร้อมกันนี้ยังได้นำเสนอแอพพลิเคชัน Readever อ่านเขียนแชร์ ให้คนไทยเข้าถึงการอ่าน Watchever นำเสนอคอนเทนต์ภาพยนตร์ไทยและต่างประเทศ พร้อมด้วย dtac deezer ฟังเพลงทั่วโลกมากกว่า 25 ล้านเพลง

104 181 182

ข้างๆ กันยังมีบูธจาก True ที่จัดบูธนำเสนอเกี่ยวกับ Work Style on the Cloud โดยยังมีเครื่องดื่มไว้ให้บริการ พร้อมด้วยตู้จ่ายชำระบิลต่างๆ มาตั้งให้ทดลองใช้งานกัน ซึ่งจ่ายได้ทั้งเงินสด และรูดบัตรเครดิตได้ด้วย!!

173 168 172 174

ถัดมาไม่ถึง 15 ก้าวเป็นบูธจาก AIS ที่คราวนี้มาเป็นกลุ่มอินทัช โดยอินทัช เอไอเอส และไทยคม แสดงนวัตกรรมดทคโนโลยีโทรคมนาคมภายใต้แนวคิด Technology Authenticity พลังเทคโนโลยีการสื่อสารที่ไร้ขีดจำกัด

186 188 189 191 SONY DSCใกล้กับบูธของสามโอเปอเรเตอร์บ้านเรา ยังมีอีกบูธที่น่าสนใจก็คือ Huawei ที่ขนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตมาอวดเพียบ พร้อมด้วยแอร์การ์ด และ WiFi Pocket ทั้งหลายของตนเองด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีพวกเทคโนโลยีต่างๆ ที่เอามาอวดเพียบ

113 115 117 119

ฝั่ง TOT เองก็ไม่น้อยหน้า ขนนวัตกรรมล้ำๆ มาโชว์เพียบอีกเช่นกัน

228 SONY DSC SONY DSC SONY DSC 092226 227นอกจากบูธหลักๆ ที่เราพาชมกันแล้ว ยังมีบูธอื่นๆ จาก CAT, กสทช. (NBTC) และอื่นๆ อีกหลากหลายครับ งานค่อนข้างกว้าง เดินกันแทบเมื่อยเลยทีเดียว

233

สำหรับบูทที่น่าสนใจที่เราพาชมกันไปนั้น ภายในงานยังมีนวัตกรรมต่างๆ มาจัดแสดงมากมายเลยทีเดียว ลองมาดูว่ามีอะไรบ้างครับ
shadowgram

 • Shadowgram – เทคโนโลยีที่ผสานความแปลกใหม่ทั้งในด้านสังคมและประสบการณ์แบบอินเทอร์แอคทีฟที่สวยงาม  โดย Shadowgram ใช้เทคโนโลยีหลายอย่างเพื่อสร้างเงาของผู้เข้าชมงาน และตัดออกมาเป็นสติกเกอร์ไวนิล รวมทั้งมีกล่องคำพูดที่แสดงความเห็นความรู้สึกเกี่ยวกับงาน และจะมีการจัดแสดงภาพเงาเหล่านี้โดยแบ่งเนกลุ่ม สะท้อนแนวโน้มในอนาคต สร้างประสบการณ์เรียนรู้ใหม่ๆ ในอารมณ์สนุกสนาน แต่ทรงพลัง

visible_light

 • Visible Light Communications – เทคโนโลยีอัจฉริยะที่เปลี่ยนแสงไฟเพดานให้เป็น optical WiFi ทำให้สามารถชมภาพยนตร์คุณภาพสูงได้จากสมาร์ทโฟนหรือแล็บท็อป

wirelesswire

 • Wireless Wire – ระบบกุญแจแห่งอนาคตนี้ เป็นแอพพลิเคชั่นพิเศษที่ใช้เทคโนโลยี Body Area Network ที่ใช้ในการสื่อสารระยะใกล้ๆ และเซ็นเซอร์ที่ช่วยให้มนุษย์เปิดประตูได้สะดวก เพียงใช้กุญแจแตะที่ลูกบิดประตู

paro

 • Paro  – พบกับหุ่นยนต์ลูกแมวน้ำขนฟูที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยบำบัดโรคโดยเฉพาะโรคอัลไซเมอร์  และสมองเสื่อม หุ่นยนต์แมวน้ำน้อยมีอากัปกิริยาเหมือนสัตว์เลี้ยงที่ช่วยให้ผู้ป่วยอารมณ์ดีขึ้น ช่วยลดอาการหงุดหงินหรืออารมณ์รุนแรงของผู้ป่วยได้ จึงสามารถลดการใช้ยาในผู้ป่วยได้  พาโรสามารถจดจำสัมผัส แสง เสียง อุณหภูมิ ท่าทาง และจำเสียงเรียกชื่อได้ 50 เสียง

free_universal

 • Free Universal Construction Kit (โดย Gloan Levin จากสหรัฐอเมริกา) – เทคโนโลยีนี้ผสานระบบการสร้างหุ่นที่แตกต่างกัน 10 ระบบเข้าด้วยกันเป็นหนึงเดียวโดยใช้ตัวต่อชิ้นเล็กๆ เหมือนเลโก้ ซึ่งแต่ละชิ้นสามารถต่อเนื่องกันได้ ทำให้สามารถสร้างสรรค์รูปแบบต่างๆ ได้อย่างอิสระ โดยผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแบบร่างของตัวต่อนี้มาจากอินเทอร์เน็ตเพื่อพิมพ์เองที่บ้านในแบบ 3D

solar_sinter

 • Solar Sinter (โดยมาร์คัส เคเซอร์ จากเยอรมนี) – เป็นการผสานแสงแดดและทรายเข้ากับเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง เพื่อการผลิตแก้วที่มีลายพิมพ์แบบ 3D ที่สำคัญคือเป็นกระบวนการผลิตชิ้นงานที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติรอบๆ ตัว  สื่อให้เห็นถึงกระบวนการผลิตในอนาคตที่ต้องคำนึงถึงทรัพยากรอันจำกัด และความสร้างสรรค์ที่จะสร้างโลกใหม่ให้เรา

oribotics

 • Oribotics (โดย แมทธิว การ์ดิเนอร์ จาก ออสเตรเลีย) – สัมผัสความงามของศิลปะแห่งการพับกระดาษหรือออริกามิ และสำรวจความเชื่อมโยงระหว่างธรรมชาติ ศิลปะ และเทคโนโลยีแห่งอนาคต  โดยใช้เซ็นเซอร์ในการสั่งการให้หุ่นยนต์ออริกามิหรือ Oribot ค่อยๆ คลี่แต่ละมุมและรอยพับออกมาและค่อยๆ บานออกอย่างช้าๆ ก่อให้เกิดภาพศิลป์ที่งดงามและมีความเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ และสง่างาม ที่เกิดจากการใช้โมเดลทางคณิตศาสตร์เพื่อปิดช่องว่างระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงกับโลกดิจิตอล

kazamidori

 • Kazamidori (โดย ฮิเดะ และ เอมิโกะ โอกาวิ จากญี่ปุ่น) – อุปกรณ์ “ดูทางลม” สำหรับชาวอินเทอร์เน็ต (Kaza ภาษาญี่ปุ่นแปลว่าลม mi แปลว่าดู  และ dori แปลว่านก) โดยใช้เครื่องหมายที่หน้าตาเหมือนอุปกรณ์วัดลมแบบธรรมดาที่ติดบนหลังคาบ้าน มาใช้ในการบอกเทรนด์วัดว่าคนในโลกออนไลน์และโซเชียลเน็ตเวิร์คหันเหไปทางไหน สนใจอะไร  เช่น เมื่อมีสมาชิกใหม่ใน ITU Telecom  เครื่องดูทางลมออนไลน์นี้จะหันไปทางทวีปอันเป็นต้นกำเนิดของประเทศสมาชิกใหม่ สะท้อนให้เห็นว่าในโลกดิจิตอล เราไม่จำเป็นต้องไปในที่ต่างๆ ด้วยตนgv’

brain_battle

 • Brain Battle – เทคโนโลยีฝึกสมองในสไตล์วีดิโอเกมแสนสนุก ที่คุณต้องใช้ความคิดในการเคลื่อนลูกบอลไปทั่วจอคอมพิวเตอร์ ชู้ต หรือป้องกันคู่ต่อสู้ไม่ให้ชู้ตลูกลงในฝั่งคุณ  อันเกิดจากศาสตร์ใหม่ในการผสานเทคโนโลยีเข้ากับวิทยาศาสตร์ด้านสมอง ช่วยให้เราเข้าใจตนเอง กระบวนการคิดและใช้ชีวิตได้มากยิ่งขึ้น   โดยจะมีการสาธิตทุกวัน ในเวลา 11.00 และ 15.00 น.

necomimi

 • Necomimi – เพียงสวมหูแมวแสนน่ารัก หูแมวที่ประกอบด้วยเทคโนโลยีดิจิตอลและเซ็นเซอร์จะอ่านความรู้สึกของผู้สวมและแสดงออกมาเป็นท่าทางได้ สะท้อนถึงวิธีการสื่อสารใหม่ๆ ในอนาคต

ottobock

 • Otto Bock  – วีดิโอเล่าเรื่องแขนเทียมอัจฉริยะที่สามารถรับรู้และทำตามคำสั่งของระบบประสาทได้ สามารถกระตุ้นสมองและสร้างความรู้สึกได้ด้วยเทคโนโลยีพิเศษ สะท้อนให้เห็นว่าคนและเทคโนโลยีใกลชิดกันเพียงไร

blind_robot

 • Blind Robot (โดยหลุยส์-ฟิลลิป เดเมอร์ จากแคนาดา) – หุ่นยนต์ส่วนมือนี้จะสัมผัสใบหน้าและลำตัวของผู้เข้าชมอย่างนุ่มนวลเช่นเดียวกับที่คนตาบอดทำเพื่อ “ดู”  หุ่นยนต์นี้สร้างสรรค์ขึ้นให้เห็นถึงการเปลี่ยนเทคโนโลยีจากเครื่องมือที่ดูไกลตัว มาเป็นสิ่งที่สัมผัสได้และมีความเป็นมนุษย์มากขึ้น

robozoo

 • Robo Zoo – ด้วยแรงบันดาลใจจากชีวิตในธรรมชาติ นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้สร้างสรรค์หุ่นยนต์เล็กๆ ที่จะสามารถใช้ชีวิตได้สนุกสนานเช่นเดียวกับคน  ในอนาคต หุ่นยนต์อาจจะใช้เวลาว่างเล่นฟุตบอลบ้างก็ได้  ผลงานนี้จะช่วยให้เรามองโลกเทคโนโลยแตกต่างไป ด้วยความเคารพในความเป็นมนุษย์ จรรยาบรรณ การควบคุมและข้อจำกัดของหุ่นยนต์

kibot2

 • Kibot2 (โดยโคเรียเทเลคอม) หุ่นยนต์เพื่อการศึกษาที่มีความสามารถด้านมัลติมีเดียมากมาย Kibot ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กวัย 3-13 ปี ได้อย่างสนุกสนาน โดยอาศัยเทคโนโลยีโปรเจ็คเตอร์ การสั่งงานด้วยเสียง การสัมผัส และสามารถควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนได้

spaxels

 • Spaxels (โดย อาร์ส อิเล็กทรอนิกา ควอดคอปเตอร์สวอร์ม) หุ่นยนต์คอปเตอร์เรืองแสงลำนี้พร้อมที่จะเต้นรำในอากาศพร้อมแสงเสียงอันสวยงาม เพื่อความบันเทิงของผู้เข้าชมงาน ITU Telecom World

3d_printer

 • 3D Printer – เครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติ สามารถทำงานได้ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการพิมพ์แต่ละชิ้น พร้อมจะช่วยเปลี่ยนงานพิมพ์ธรรมดาให้กลายเป็นงานสร้างสรรค์ และช่วยให้ความคิดสร้างสรรค์กลายมาเป็นชิ้นงานได้จริง  ผู้สนใจสามารถชมการสาธิตได้ทุกวันระหว่างเวลา 10.00-0.30 น., 13.30-14.00 น. 15.45-16.15 น.

gravity_light

 • Gravity Light – ใช้เทคโนโลยีแสดงให้เห็นวิธีการง่ายๆ ที่จะสร้างพลังงานและแสง  Gravity Light สามารถผลิตแสงสว่างได้นานถึง 30 นาที โดยใช้ดิน หิน และทรายในการผลิตแสงโดยอาศัยความช่วยเหลือจากแรงโน้มถ่วงของโลก  เกียร์ และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าภายใน Gravity Light จะเปลี่ยนแรงของดิน หิน ทรายขณะร่วงลงมาให้เป็นพลังงานไฟฟ้า  ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือที่จะจุดประกายการเปลี่ยนแปลงให้แก่โลกโดยเฉพาะสำหรับผู้ยากไร้และอยู่ในเขตทุรกันดาร และนับเป็นครั้งแรกที่โลกจะได้ยลโฉมเครื่อง Gravity Light นี้ก่อนจะออกสู่ตลาดจริงในปี 2557

transparent_specimen

 • Transparent Specimens (โดย ไอโอริ โตมิตะ จากญี่ปุ่น) – ใช้เทคโนโลยีสำหรับการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้กันแพร่หลายในวงการแพทย์ ในการสร้างภาพสัตว์โลกขึ้นในรูปแบบงานศิลปะ โดยการเปลี่ยนโปรตีนและกล้ามเนื้อของสัตว์ในภาพให้กลายเป็นส่วนโปร่งแสง และย้อมสีส่วนต่างๆ ของร่างกายเพื่อให้เห็นโครงสร้างและฟอร์มอันงดงามของธรรมชาติ เป็นภาพเสมือนของสิ่งมีชีวิตนั้นๆ  พร้อมกับถามให้เราฉุกคิดว่าโลกดิจิตอลที่แท้แล้วคืออะไร โลกจริง หรือโลกเสมือน

in_your_hands

 • In your hands (โดยแดช แมคโดนัลด์ จากอังกฤษ) – สเก็ตบอร์ดที่สามารถควบคุมได้ด้วยรีโมทคอนโทรลให้เคลื่อนไปในทิศทางที่ต้องการ  และผู้ชมหรือผู้ที่ผ่านไปมาสามารถควบคุมผู้ใส่สเก็ตบอร์ดนี้ได้ราวกับเป็นหุ่นชักใย

cab_boots

 • CabBoots – รองเท้ามหัศจรรย์ที่สามารถกันพื้นรองเท้าด้านนอกและด้านใน เพื่อนำทางคุณไปในทิศทางที่กำหนด โดยไม่ต้องใช้แผนที่

About Author

nookzz

nookzz

Partners