วงในยืนยัน ชิปใหม่ Samsung รองรับ 64 บิตและเริ่มโครงการ 128 บิต ในอีก 2 ปี

โดย iSkyline | 20 พฤศจิกายน 2556 เมื่อ 13:30 น. | อ่าน 62

Samsung-Galaxy-Logo-aa-600px1

มีรายงานจากสำนักข่าว Korea Herald ซึ่งเปิดเผยถึงการพูดคุยกันระหว่างตัวแทนของ ARM บริษัทจากอังกฤษผู้ออกแบบหน่วยประมวลผลตระกูล Cortex และ Samsung ผุ้ผลิตชั้นแนวหน้าในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน ซึ่งสามารถจับใจความได้ว่า หน่วยประมวลผล Exynos รุ่นใหม่ของบริษัทนั้นจะรองรับชุดคำสั่งการทำงานในแบบ 64 บิต อย่างแน่นอน แต่ไม่แน่ใจว่าชิปรุ่นดังกล่าวจะพร้อมใช้งานอย่างเป็นทางการและเปิดตัวพร้อมกับ Galaxy S5 ในช่วงกลางปีได้หรือไม่ ซึ่งถ้าไม่พร้อมก็จะทำให้ต้องเลื่อนการเปิดตัวชิปดังกล่าวไปอยู่ในคิวของ Galaxy Note 4 ช่วงปลายปีแทน

แต่ที่อาจจะน่าสนใจมากไปกว่านั้น คือ แหล่งข่าวของ ARM ซึ่งเป็นตัวแทนระดับอาวุโสนั้นได้เปิดเผยว่า หน่วยประมวลผลที่ทำงานด้วยชุดคำสั่งแบบ 128 บิตอาจจะเริ่มแผนโครงการพัฒนาในอีกประมาณสองปีข้างหน้า เพื่อให้สอดรับกับการประมวลผลด้าน Biometric อย่างเช่นระบบการแยกแยะและจดจำใบหน้าลักษณะบุคคล ซึ่งจะต้องใช้พลังการประมวลผลที่ค่อนข้างสูง

ผู้เขียน : เชื่อว่าทาง Samsung คงไม่อยากเสี่ยงให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยแบบ Galaxy S4 และชิป Exynos 5410 ที่เกิดขึ้นในปีนี้ จึงยังตอบแบบแบ่งรับแบ่งสุ้ไปก่อน และสำหรับเรื่องของชุดคำสั่ง 128 บิต แหล่งข่าวมีความเห็นว่าเริ่มแผนการพัฒนา ไม่ใช่การผลิตนะครับ กว่าจะได้ใช้จริงคงอีกหลายปีเหมือนกัน…

ที่มา: unwiredview

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners