ประธานาธิบดี Obama เซ็นคำสั่งพิเศษ กระตุ้นตลาดธุรกรรมผ่านโทรศัพท์

โดย iSkyline | 20 ตุลาคม 2557 เมื่อ 13:18 น. | อ่าน 31

apple pay

อาจจะบอกว่าเป็นช่วงเวลาที่พอเหมาะเจาะสำหรับการเปิดตัวของ Apple Pay บริการใหม่จากผู้ผลิต iPhone ที่ใหผู้ใช้งานสามารถทำธุรกรรมผ่านโทรศัพท์ได้อย่างสะดวกคล่องตัวมากขึ้น และอาจจะเป็นการจุดประกายการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการบริโภคจับจ่าย ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาของทางสหรัฐอเมริกาก็มีการเซ็นคำสั่งพิเศษ (Executive Order) “Improving the Security of Consumer Financial Transactions” โดยประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ซึ่งจะช่วยให้กระตุ้นให้การเปลี่ยนผ่านครั้งนี้ภายในหน่วยงานภายใต้สังกัดรัฐบาลสหรัฐ เช่น บัตรเดบิต Direct Express หรือระบบไปรษณีย์ เป็นหัวเชื้อกระตุ้นให้บริษัทเร่งการเปลี่ยนผ่าน

โดยมาตรฐานใหม่ที่จะนำมาใช้งานนี้ถูกพัฒนาโดยบริษัททางการเงินชั้นนำ Europay, MasterCard และ Visa ในชื่อย่อว่า EMV ซึ่งจะมีการฝังชิปสำหรับการยืนตัวตนของผู้ใช้งานบนบัตร แทนที่การใช้แถบแม่เหล็กแบบเดิมๆ ซึ่งจะปลอดภัยมากขึ้นด้วยสร้างรหัสเฉพาะตัวในแต่ละการใช้จ่ายขึ้นมา นอกจากนั้นในระบบ Point-of-Sale (PoS) ที่จะเปิดใช้งานควบคู่ไปด้วยกันนั้นก็ยังสามารถรองรับการใช้งานของ NFC ได้พร้อมด้วยเช่นกัน โดยระบบ EMV นี้ตั้งเป้าที่จะเปิดใช้เป็นมาตรฐานในการทำธุรกรรมตั้งแต่ช่วงคุลาคม 2015 ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะทำให้ร้านค้าตรวจสอบได้ทันทีว่าบัตรดังกล่าวถูกจารกรรมข้อมูลไปหรือไม่

เป้าหมายนี้ไม่ใช่แค่การเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยการทำธุรกิจร้านค้าปลีกหรือหน่วยงานในสังกัดรัฐบาล แต่ต้องการเพิ่มสัดส่วนตลาดของการใช้งานรูปแบบใหม่ให้ดำเนินการได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะร้านค้าชั้นนำ เช่น Home Depot, Target หรือ Walmart ซึ่งมีสาขาเปิดบริการอยู่ทัวไปในสหรัฐ และในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทั้ง Apple Pay และ Google Wallet ซึ่งเป็นจุดบรรจบกันของความสะดวกและความปลอดภัยก็ดูจะเปิดช่องให้เติบโตต่อไปด้วยเช่นกัน

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners