นักวิเคราะห์คาด iPhone ปี 2018 มี Face ID แน่นอน แต่ยังไม่ถอดใจเรื่องสแกนลายนิ้วมือใต้จอ

โดย Bluecosmos | 20 กันยายน 2560 เมื่อ 17:24 น. | อ่าน 49

iphone-x-hMing-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities มองเกมล่วงหน้าไปถึง iPhone รุ่นที่จะออกมาในปี 2018 จะมี Face ID ระบบสแกนใบหน้ามาให้ใช้งานอย่างแน่นอน แต่ทาง Apple จะยังคงไม่ทิ้งความพยายามที่จะพัฒนาโซลูชั่นการฝั่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือลงไปอยู่ใต้จอ

Kuo ได้วิเคราะห์ว่า ระบบ Face ID ที่มากับเทคโนโลยีกล้อง TrueDepth จะมีให้ใช้ใน iPhone ทุกรุ่นที่ออกมาในปีหน้า และคาดว่าจะมีโมเดลที่เป็นตัวอัพเกรดของ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ซึ่ง Kuo ไม่ได้เปิดเผยว่าจะเป็นการอัพเกรดในรูปแบบใด แต่ก็อาจจะหมายถึงการมีเทคโนโลยีจอไร้ขอบแบบที่เห็นกันใน iPhone X ก็เป็นไปได้

“มันเป็นคำถามสำคัญที่อยู่ในหัวของนักลงทุนที่ว่า iPhone รุ่นที่ออกมาในปี 2018 จะมีระบบ Touch ID (ระบบจดจำลายนิ้วมือ) หรือไม่? ซึ่งทางเราเองเชื่อว่าปัจจัยสำคัญจะมาจากสิ่งที่ว่า (1) Face ID ของ iPhone X จะมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับผู้ใช้หรือไม่? (2) ประเด็นในเชิงเทคนิคของ Apple (US) เกี่ยวกับโซลูชั่นสแกนลายนิ้วมือภายใต้หน้าจอ เราเชื่อว่า Apple จะแทนที่ระบบพื้นฐาน Touch ID บนปุ่ม Home ด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอสำหรับอัตราส่วนระหว่างพื้นที่หน้าจอกับตัวเครื่องที่จะเพิ่มมากขึ้น ถ้าตัดสินใจที่จะเอา Touch ID กลับมา”

โดยอุปสรรคสำคัญของการพัฒนาเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอที่ Apple กำลังประสบคือเรื่องของ 3D Touch ที่ทำให้ชั้นเลเยอร์ของหน้าจอโดยรวมมีความหนามากขึ้น ซึ่งทำให้ระบบสแกนลายนิ้วมือผ่านตัวจอมีความผิดเพี้ยนไป

ที่มา: 9to5mac.com, phonearena.com

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners