ระบบ NFC บน iPhone ถูกล็อคให้ใช้งานได้แค่ Apple Pay!!

โดย iSkyline | 20 กันยายน 2557 เมื่อ 11:01 น. | อ่าน 34

iphone 6 nfc

ในที่สุดการเปิดตัวของ iPhone 6 ปีนี้ทาง Apple ก็ยอมรับนำเอาระบบ NFC มาใช้งานอย่างเป็นทางการ ซึ่งเปิดตัวมาพร้อมกับบริการ Apple Pay ที่ออกแบบมาช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินในบรรดาร้านค้าปลีกสะดวกซื้อต่างๆ ได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นพร้อมกับคู่ค้าหลายสิบรายกว่าสองแสนสาขาในสหรัฐที่พร้อมเดินหน้าสนับสนุนโครงการใหม่ล่าสุดจาก Apple

แต่ระบบ NFC ของเครื่อง iPhone 6 นั้นทาง Apple ได้ยืนยันในเบื้องต้นว่าจะถูกจำกัดการเข้าถึงการเปิดใช้งานจากผู้พัฒนาอิสระ เช่นเดียวกับการใช้งานรูปแบบอื่นๆ เช่นใช้งานร่วมกับสติ๊กเกอร์ NFC การโอนย้ายไฟล์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ โดยในเบื้องต้นระบบ NFC จะถูกจำกัดการใช้งานเอาไว้เพียงเฉพาะกับ Apple Pay ที่ออกแบบซอฟท์แวร์มาเป็นพิเศษเท่านั้น

ก็ถือว่าเป็นมาตรฐานอีกระดับหนึ่งจาก Apple แต่ก็ไม่แน่ว่าจะเป็นการตัดสินใจถาวร เพราะตัวอย่างของ Touch ID ซึ่งปีก่อนก็จำกัดการใช้งานเอาไว้เฉพาะกับบริการของ Apple แต่ในปีนี้ก็ยินยอมเปิดให้ผู้พัฒนาอิสระสามารถเรียกใช้งานได้ในที่สุด แต่ถึง NFC จะเปิดให้ใช้งานอื่นๆ ได้ในอนาคตก็คงไม่ใช่การโอนย้ายไฟล์เนื่องจากเครื่อง iPhone, iPad นั้นรองรับการใช้งาน AirDrop อยู่แล้วนั่นเอง

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners