เทียบรุ่น!! Samsung Galaxy Win vs Nokia Lumia 625 สองรุ่นกลางที่น่าจับตามอง

โดย nookzz | 24 กันยายน 2556 เมื่อ 12:00 น. | อ่าน 39

SONY DSCช่วงนี้บังเอิญว่าทีมงานได้เครื่องมาทดสอบสองรุ่นในเวลาพร้อมๆ กัน โดยเป็น Samsung Galaxy Win และ Nokia Lumia 625 ที่มีราคาเปิดตัวอยู่ในช่วง 8,900 บาทเหมือนกัน แถมสเปคยังไล่ๆ กันอีกต่างหาก วันนี้เลยจับมาเปรียบเทียบให้ดูกันเสียเลยละกันครับ

Samsung Galaxy Win นั้นเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นต่ำกว่าหมื่นที่น่าจับตามองพอสมควร เพราะเปิดราคามาเร้าใจ แต่ให้สเปคมาแบบจัดเต็มอยู่พอสมควร โดยเป็นซีพียูแบบ Quad Core และรองรับระบบสองซิมการ์ดอีกต่างหากครับ ส่วนทางด้าน Nokia Lumia 625 ก็เป็นรุ่นที่ขึ้นชื่อว่ามีหน้าจอใหญ่ที่สุดในบรรดา Lumia ของโนเกียในเวลานี้ คือ 4.7” เท่ากันกับ Galaxy Win นั่นเอง

SONY DSC

สรุปแล้วคือสมาร์ทโฟนที่มีขนาดพอๆ กัน หน้าจอเท่ากัน แบตเท่ากัน กล้อง 5 ล้านเหมือนกัน และราคายังเกือบเท่ากันอีก (ห่างกัน 90 บาท) บอกไปแล้วอาจจะไม่เห็นภาพว่าสเปคของทั้งคู่นั้นใกล้เคียงกันอย่างไร เอาตารางเทียบสเปคมาให้ชมกันเลยแล้วกัน

spec-table

ตัวเครื่อง

SONY DSC

ตัวเครื่องที่มีขนาดพอๆ กัน จับถือแล้วแทบไม่ต่าง โดยทางฝั่ง Samsung Galaxy Win นั้นเน้นสีเรียบๆ ขาว-ดำ ส่วน Nokia Lumia 625 ทำออกมาขายแบบเน้นสีสันจัดจ้านสไตล์โนเกีย

SONY DSC

วัสดุพลาสติกของ Galaxy Win ให้ความรู้สึกเดิมๆ ครับ งานประกอบและลักษณะตัวเครื่องไม่ได้ต่างจากรุ่นอื่นๆ ในตลาดกลางของซัมซุงเลย ขอบข้างเน้นเป็นสีโครเมี่ยมให้ดูหรูหน่อย

SONY DSC SONY DSC

Nokia Lumia 625 ดูค่อนข้างแข็งแรงกว่า โดยออกมาแบบเกือบจะเป็น Unibody แต่ฝาหลังแกะได้เพียงเท่านั้น ซึ่งตัวฝาหลังเนี่ยมันครอบขอบข้างทั้งหมดด้วย แถมโพลีคาร์บอเนตก็ดูแข็งแรงทนทานดี สีสันจัดจ้านผิวด้านจับถนัดมือดี

SONY DSC SONY DSC

โดยรวมแล้วตัวผมชอบสไตล์ของ Nokia Lumia 625 มากกว่า ดูแข็งแรงเป็นวัยรุ่นมากกว่า กระจกหน้าจอก็เป็นแบบโค้งขอบมน Corning Gorilla Glass 2 รอบๆ เครื่องก็โค้งรับกันหมด ส่วน Samsung Galaxy Win ก็มีเอกลักษณ์ของตนเอง (ซัมซุง) ซึ่งจริงๆ รุ่นนี้ผมก็ค่อนข้างถูกใจ เพราะราคามาไม่แพง หน้าตาตัวเครื่องก็เหมือนพวก Mega หรือ Grand หน่อย แถมที่สำคัญ ใส่ได้สองซิมเนี่ยแหละ เหมาะสำหรับคนมีกิ๊กโดยเฉพาะ 555+

SONY DSC SONY DSC SONY DSC

 

หน้าจอ

หน้าจอของทั้งสองรุ่นนั้นมีขนาดเท่ากันคือ 4.7 นิ้วครับ Nokia Lumia 625 ค่อนข้างเรียกเสียงฮือฮาจากสาวกได้มากกว่า เพราะเป็นรุ่นแรกที่มีขนาดจอใหญ่เท่านี้ ส่วนทางฝั่ง Samsung Galaxy Win นั้นถือว่าเป็นรุ่นที่มีหน้าจอขนาดกำลังดี หลังในโปรดักท์ไลน์ของซัมซุงมีออกมาหลากหลายขนาดเรียงกันเป็นตับ

SONY DSC

Samsung Galaxy Win เป็นหน้าจอ TFT LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 pixels ความหนาแน่น 199 ppi ซึ่งหน้าจอก็สว่างคมชัด และสีสันสดดีเลยทีเดียว แม้จะไม่ถึงระดับ AMOLED แต่จัดว่าดีพอตัว น่าเสียดายความละเอียดหากให้สัก 720p คงจะแจ่มกว่าไม่น้อย

Nokia Lumia 625 เป็นหน้าจอ IPS LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 pixels ความหนาแน่น 199 ppi เท่ากันเลยครับ แต่หน้าจอ IPS ของ Lumia 625 ดูคมกว่าหน่อย เพียงแต่สีสันดูจืดลงไปทางสีขาวมากกว่า

โดยรวมแล้วผมให้ Samsung Galaxy Win ชนะ เพราะมุมมองด้านข้างดูดีกว่าเยอะ เพราะตัว Nokia Lumia 625 เป็นกระจกจอที่หนาและโค้งตามขอบ ทำให้มุมมองด้านข้างเพี้ยนเบลอไปเลยทีเดียวครับ น่าเสียดายตรงจุดนี้

 

ซอฟท์แวร์

ทั้งสองรุ่นเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง แต่ทาง Samsung Galaxy Win นั้นเป็น Android OS ส่วน Nokia Lumia 625 เป็น Windows Phone 8 ตรงจุดนี้ต้องแล้วแต่คนรักจริงๆ แต่โดยส่วนมากแล้วคงพิศวาส Android กันมากกว่าอย่างแน่นอน รวมถึงตัวผมด้วย

Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win
Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win

Samsung Galaxy Win มาพร้อม Android 4.1.2 Jelly Bean มี TouchWiz UI หน้าตาน่าใช้เหมือนเดิม ข้อดีคือแอนดรอยด์สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้หลากหลายมากๆ บน Google Play Store เราอยากใช้แอพพลิเคชั่นด้านไหนก็ค้นหาและดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้เลย

Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win
Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win

Nokia Lumia 625 มาพร้อม Windows Phone 8 ซึ่งตัวนี้เป็น Amber Update แล้วด้วย หน้าตาเรียบหรูเหมือนเคยกับ Live tiles แต่ยังไงซะ Eco-system ก็เป็นรอง แอพพลิเคชั่นต่างๆ ยังไม่ค่อยเยอะเท่าทางฝั่งแอนดรอยด์ที่เติบโตรวดเร็วกว่าเยอะ นี่เป็นจุดอ่อนของ Windows Phone 8 ในเวลานี้เลย แต่การทำงานทั่วไปมันไหลลื่นดีนะ

ไม่บอกก็พอรู้ว่า Samsung Galaxy Win ก็วินไปในจุดนี้ เพราะยังไง Android OS ก็เป็นที่นิยมกว่า แต่ก็แล้วแต่ผู้ใช้จริงๆ บางท่านก็หลงไหลในตัว Windows Phone 8 มากกว่าครับ

 

ฟีเจอร์อื่นๆ

Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win
Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win

สำหรับฟีเจอร์ต่างๆ ของตัวเครื่อง Samsung Galaxy Win นั้นเป็น Android ที่ไม่ได้มีฟีเจอร์พิเศษๆ แถมมาให้สักเท่าไหร่ หากเทียบกับรุ่นอื่นๆ ของซัมซุงในตลาดกลาง ที่มีให้จริงๆ ก็เป็นของแอนดรอยด์พื้นฐานทั่วไป จะเด่นจริงๆ ก็เป็นพวก AllShare Play หรือ Group Play ที่ใช้เล่นเป็นกลุ่มในสมาร์ทโฟน Galaxy ด้วยกัน นอกจากนี้ก็ต้องไปหาดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ เอาใน Google Play Store หรือ Samsung Apps ครับ

Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win
Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win Nokia Lumia 625, Samsung Galaxy Win

Nokia Lumia 625 เป็น Windows Phone 8 ที่มีแต่ฟีเจอร์พื้นฐานของระบบเช่นเดียวกัน แต่เครื่องไม้เครื่องมือก็จัดว่าครบ ไม่ว่าจะเป็น Creative Studio หรือ Office สำหรับงานเอกสาร ซึ่งมีให้แล้วไม่ต้องไปโหลดเพิ่มเลยทีเดียว โดยตัว Creative Studio นั้นสามารถปรับแต่งภาพสไตล์ต่างๆ ได้หลากหลาย ทั้งเบลอพื้นหลัง แต่งสี และจัดกรอบหลายๆ ภาพด้วย ส่วนอื่นๆ ก็สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมกันได้จาก Store ครับ

ตรงจุดนี้ตัดสินได้ยาก เพราะ Samsung Galaxy Win เองก็สามารถหาฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มเติมจากแอพพลิเคชั่นบน Play Store ได้ แต่จะว่าไปฟีเจอร์บน Nokia Lumia 625 เดิมๆ ให้มาก็น่าใช้ไม่เบาเลยทีเดียว จริงๆ ส่วนตัวแอบชอบใช้ฟีเจอร์ลูกเล่นใหม่ๆ บน Lumia 625 มากกว่า

 

ระบบเชื่อมต่อ

Samsung Galaxy Win นั้นมีทีเด็ดอยู่ที่ระบบสองซิมการ์ดครับ ซึ่งเป็นแบบ Always ON ด้วย สามารถรับสายซ้อนข้ามซิมการ์ดได้ โดยเป็น Micro SIM และ Mini SIM สองแบบ ซึ่งตัวเครื่องยังรองรับ 3G HSDPA 7.2Mbps และ HSUPA 5.76Mbps และรองรับ WiFi 802.11 b/g/n มี Hotspot และ DLNA ส่วน Bluetooth เป็นเวอร์ชั่น 3.0

GT-I8552RWATHL-995682-0

Nokia Lumia 625 แม้ไม่ได้รองรับสองซิม แต่ระบบเชื่อมต่อก็จัดเต็ม รองรับ 3G HSDPA 42.2Mbps และ HSUPA 5.76Mbps โดยยังรองรับ WiFi 802.11 b/g/n มี Hotspot แต่ไม่มี DLNA แบบ Galaxy Win ส่วน Bluetooth ล้ำกว่าเวอร์ชั่น 4.0 พร้อมโปรไฟล์ A2DP และ LE

ตรงจุดนี้ Samsung Galaxy Win เหนือกว่าในส่วนของฟีเจอร์ด้านการเชื่อมต่อ แต่ประสิทธิภาพนั้น Nokia Lumia 625 กินเต็มๆ เพราะรองรับ 3G+ ความเร็วสูงสุด 42.2Mbps อยู่ที่ว่าใครพิศวาสตรงไหนแค่นั้นเอง ใครชอบสองซิมก็ต้อง Win ใครจะใช้ 3G ความเร็วสูงๆ ก็ต้อง 625 ครับ

 

กล้องถ่ายภาพและวิดีโอ

SONY DSCทั้งคู่มาพร้อมเลนส์กล้อง 5 ล้านพิกเซล โดยมีกล้องหน้า VGA เหมือนกัน ฝั่งของ Samsung Galaxy Win นั้นเป็นฟังก์ชั่นกล้องพื้นฐาน ไม่ได้มีลูกเล่นแปลกๆ โดยรองรับ Auto focus, Touch focus, Panorama, Brust shot และตรวจจับรอยยิ้ม รวมถึงแชร์ภาพกับคู่หูได้ด้วยที่ใช้ Galaxy ด้วยกัน ภาพที่ถ่ายออกมานั้นก็เก็บรายละเอียดภาพได้ดีพอตัว สีสันจัดว่าใช้ได้ แต่ชัตเตอร์กล้องยังช้าหากมองเทียบกับกล้องของสมาร์ทโฟนในยุคนี้ครับ

20130907_115530

ฝั่งของ Nokia Lumia 625 กล้อง 5 ล้านพิกเซล พร้อม Auto focus และ Touch focus ลูกเล่นน้อยกว่า ปรับได้พวกซีน และ ISO แต่สามารถเลือกซอฟท์แวร์เลนส์ต่างๆ มาใช้เพิ่มเติมได้ ซึ่งทีเด็ดก็คือมันมี Nokia Smart Cam ที่ใส่มาให้พร้อมกับอัพเดท Amber นั่นเองครับ แน่นอนว่าลูกเล่นจัดเต็มทั้ง Best Shot, Action Shot, Motion Focus, Change Face และ Remove Moving Objects แต่คุณภาพของภาพถ่ายออกมายังไม่ได้แจ่มโดนใจสักเท่าไหร่ สีออกจืดนิดๆ

WP_20130830_003

ในส่วนของกล้องเรื่องการเก็บภาพทั่วไปนั้น Samsung Galaxy Win ทำได้ดีกว่าครับ แต่เรื่องของฟังก์ชั่นลูกเล่นต่างๆ Nokia Lumia 625 เหนือกว่าอย่างแน่นอน เพราะฟีเจอร์ Nokia Smart Cam นี่แหละ มาดูตัวอย่างภาพจากกล้องกันเลย ภาพของ Samsung Galaxy Win จะอยู่บน ถัดไปจะเป็น Nokia Lumia 625 ครับ

01 02 03 04 05 06 07 08 09 10

ส่วนตัวกล้องถ่ายวิดีโอจุดนี้ Samsung Galaxy Win แพ้ขาดวิ่นเลยทีเดียว เพราะบันทึกได้แค่ 480p@30fps แถมไม่มีออโต้โฟกัสใดๆ ทั้งสิ้น! ส่วนทางฝั่ง Nokia Lumia 625 สามารถบันทึกได้ที่ 1080p@30fps เลยทีเดียวครับ

 

แบตเตอรี่

SONY DSC

ทั้งคู่มีความจุของแบตที่เท่ากันครับ 2000 mAh มีหน้าจอขนาดเท่ากัน เมื่อทดลองใช้ดูแล้วความทนทานของแบตเตอรี่นั้นดูเหมือนจะไม่ค่อยแตกต่างกัน ทั้งๆ ที่คิดว่า Nokia Lumia 625 ควรจะทำได้ดีกว่า เพราะไม่ได้รองรับสองซิมการ์ด และหน่วยประมวลผลยังเป็นเพียง Dual Core เท่านั้น ส่วน Samsung Galaxy Win นั้นเป็น Quad Core และยังรองรับสองซิมการ์ดอีกต่างหาก ผมลองใช้มาสองรอบของแบตเตอรี่ ทั้งคู่จะอยู่ได้ราวๆ 9-11 ชั่วโมง ครับ

 

สรุป

สำหรับ Samsung Galaxy Win และ Nokia Lumia 625 นั้น ทั้งคู่เปิดราคามาเร้าใจมากๆ คือ 8,900 บาท และ 8,990 บาท เป็นรุ่นกลางต่ำกว่าหมื่นที่น่าจับตามองมากๆ ซึ่ง Lumia 625 นั้นเน้นไปที่หน้าจอขนาดใหญ่ และตัวเครื่องที่โดดเด่นที่สีสันอันจัดจ้าน และยังเป็นกึ่ง Unibody ดูแข็งแรงทนทานดี

SONY DSC

ส่วน Samsung Galaxy Win นั้นมาจับตลาดสมาร์ทโฟนสองซิมการ์ด แต่ให้ความแรงระดับ Quad Core ด้วย ซึ่งตัวเครื่องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตามคาด ไหลลื่นไร้การสะดุดครับ

SONY DSC

ดังนั้นมองๆ ดูแล้วทั้งสองรุ่นเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่น่าใช้ทั้งคู่ แต่ตัวแปรอยู่ที่ความต้องการของแต่ละบุคคลว่าชื่นชอบแบบไหน จะเป็น Windows Phone 8 ที่เน้นตัวเครื่องดูวัยรุ่นแข็งแรง และมีฟังก์ชั่นกล้องเด็ดๆ ของโนเกีย ก็ต้องเลือก Nokia Lumia 625 หรือหากจะเลือกใช้ Android ที่เหนือกว่าในเรื่องของแอพพลิเคชั่นต่างๆ และดูเป็นสากลมากกว่า โดยเน้นในเรื่องของระบบสองซิมการ์ด พร้อมด้วยหน่วยประมวลผลระดับ Quad Core ก็ต้องจัด Samsung Galaxy Win แล้วคุณล่ะ!! จะเลือกรุ่นไหน?

About Author

nookzz

nookzz

Partners