ทัศนะ Review iPhone 5 จากเว็บไซต์ชื่อดังต่างประเทศ ลงขันของดีจริง

โดย Bluecosmos | 20 กันยายน 2555 เมื่อ 16:17 น. | อ่าน 48

การจะวางขายโทรศัพท์มืถือซักรุ่นนั้นก็ต้องมีการทำตลาดกันก่อนทั้งการเปิดตัว รวมถึงการให้เว็บไซต์ต่างๆเอาไป Review เพื่อบอกทัศนะต่างๆที่มีต่อตัวเครื่องด้วย ซึ่งตอนนี้เองมีเว็บไซต์ต่างประเทศหลายแห่งที่ได้ iPhone 5 ไปทดสอบกันแล้วและแทบจะทุกเว็บไซต์เสียงที่ออกมามีแต่คำชื่นชมทั้งนั้น ต้องบอกว่า Apple ประสบความสำเร็จมากเลยทีเดียวกับ iPhone 5 รุ่นนี้

Engadget

iPhone 5 เป็นรุ่นอัพเกรดจากเดิมที่ดูจากภายนอกแล้วไม่แตกต่างจากรุ่นเดิมเท่าไรนัก ทั้งเรื่องหลักๆอย่างกล้องและความจุ แต่มันสวยและดูน่าใช้งาน แถมยังเบามากอีกด้วย หน้าจอที่ใหญ่ขึ้นจับแล้วยังคงถนัดมือและแบตเตอรี่ยังอึดมากอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าที่ชัดทำให้ดูสมจริงมากกว่าเดิม บวกกับหน้าจอเองที่มีความสว่างมากขึ้น ซึ่งอาจจะเนื่องจากส่วนกระจกและส่วนหน้าจอมีระยะห่างที่น้อยลง ตอนนี้ต้องเรียกว่าเป็นสุดยอดหน้าจอในตลาดเลยทีเดียวทั้ง คมชัด, ละเอียดและสว่าง เสียก็แค่ติดเขียวไปนิดหน่อยเท่านั้น โดยรวมต้องบอกว่ามันดูน่าสนใจมากกว่า iPhone 4S มากมายเลยทีเดียว ทั้งนี้เรื่อง Benchmark เองต้องบอกว่าอยู่ในระดับสุดยอดเพราะมีผล GeekBench และ SunSpider ที่สูงกว่า Android รุ่นท็อปๆ ทั้งๆที่ CPU เป็น Dual-Core 1.05GHz, RAM 1GB เท่านั้น

ยังไม่พอมีการทดสอบแบตเตอรี่ผลที่ออกมาคือใช้งานได้ยาวนานมากขนาดเปิดเล่นวีดีโอต่อเนื่องยังได้มากถึง 11 ชั่วโมงกว่า พอๆกับ Motorola RAZR Maxx เลยทีเดียว

ทาง Engadget ยังย้ำด้วยว่า iPhone 5 ถึงแม้ว่าจะทำให้คนใช้ Android และ Windows Phone เปลี่ยนใจไม่ได้ แต่ว่าอยากให้ลองมาจับดูแล้วจะรู้สึกประหลาดใจ


The Loop

หลายคนได้ใช้งาน LTE บน iPad 3 แล้วต้องบอกเลยว่าอยากให้มาลองใช้มันใน iPhone ดู เพราะมันสามารถทำได้หลายรูปแบบกว่าใน iPad เนื่องจากเราใช้งานโทรศัพท์มากกว่า iPad นั่นเอง

iPhone 5 ยังมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลและหน่วยประมวลกราฟฟิคที่สุดยอด แถม LTE ยังทำให้รู้สึกว่า ชีวิตนี้เราไม่ต้องรออะไรที่ยาวนาน เปิด App ได้อย่างรวดเร็วและพร้อมใช้งานทันทีอีกด้วย

The Telegraph

ถ้ามองกันในเรื่อง Spec แล้ว iPhone 5 ถือว่ายังตามหลังคู่แข่งอยู่อีกมาก แต่ความจริงแล้วมันก็ยากที่จะยื่นความสามารถใหม่ๆให้กับบุคคลทั่วๆไปใช้งาน ถ้ามันเยอะไปบางทีไม่สามารถเข้าถึงการใช้งานได้จริง หรือที่ต้องการใช้งานจริงๆ อย่าง NFC เองตอนนี้ถือว่าเป็นที่ใช้งานกันอย่างไม่แพร่หลายเท่าไรนัก รวมถึง Wireless Charging ก็ด้วย มันฟังดูดี แต่สุดท้ายมันก็ต้องพึ่งปลั๊กอยู่ดี และมีผู้คนอีกหลายคนที่ไม่ต้องการที่จะถอดแบตเตอรี่ของเครื่องอีกด้วย

ดังนั้น iPhone 5 เป็น Smartphone ที่ยอดเยี่ยมทั้งเร็ว, น้ำหนักเบาและยังมี  Application Store ขนาดใหญ่ให้เลือกใช้งาน ที่สำคัญมันยังสวยสะดุดตามากๆอีกด้วย


TechCrunch

ทั้ง 2 อย่างที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ล่าสุดใน iPhone 5 อย่าง EarPods และช่องเชื่อมต่อใหม่อย่าง Lighting ตัวผมเอง (คน Review ที่ TechCrunch) ชอบ EarPods ใหม่นี้มาก มันสุดยอดมากจริงๆ แต่ก็ใช่ว่าจะถูกใจทุกคนเสมอไป ผมได้ยินเสียงเบสเหมือนกับหูฟัง Apple earphones แบบเก่า ซึ่งมันอาจจะไม่ได้ดีมากถ้ามองกันในเรื่องราคาแล้วก็ถือว่าแพงเลยทีเดียว แต่มันก็ให้ในสิ่งที่มันรู้สึกได้ว่าเหนือกว่าของเก่ามากเลยทีเดียว

ส่วนช่องเชื่อมต่อ Lighting ถึงแม้ผู้คนส่วนใหญ่จะบ่นว่าต้องมานั่งหา Adapter เพื่อต่อเข้ากับอุปกรณ์เก่าอีกแล้ว แต่ว่าถ้าเอามาเทียบกับช่องเชื่อมต่อ 30-pin แบบเดิมแล้วนั้น มันดูดีกว่ามากเลยทีเดียว ไม่กินพื้นที่ด้านล่างของเครื่องด้วย

SlashGear

ถ้าให้เทียบ iOS กับคู่แข่ง Mobile Platform ทั้งหมดแล้วนั้น iOS ได้แสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมมากที่สุด ทั้งการใช้งานแต่ละ Feature, การสั่งงาน, การตอบสนอง iPhone 5 ถือเป็นอะไรที่มีความสมดุลมากที่สุดในแง่การใช้งานทั่วๆไป รวมถึงประสิทธิภาพของตัวเครื่องก็ยอดเยี่ยม ทั้งๆที่ไม่ต้องมีฟังก์ชันอะไรให้มากมาย ซึ่งส่งผลให้มันเป็นสุดยอด Smartphone เลยในตอนนี้

T3

เอา iPhone 4S มาอัพเดทเป็น iOS6 ก็แทบจะมีความสามารถไม่แตกต่างจาก iPhone 5 เลย และผู้ใช้ Android เองก็มี Feature เหล่านี้มาตั้งนานแล้วและสามารถใช้งานได้เหมือนกัน ดังนั้นเราขอให้ความเห็นว่าถ้าจะใช้เงินให้ฉลาดก็ไม่ต้องซื้อ iPhone ในปีนี้ ถึงแม้มันจะขายดีจนขาดตลาดก็ตาม แต่ว่ามันก็ยังถือว่าไม่ได้ดีที่สุดอยู่ดี

Times

ภาพรวมต้องบอกว่า iPhone 5 เป็นหนึ่งใน Smartphone ที่ขายดีมากๆอย่างแน่นอน โดยที่ไม่จำเป็นต้องมานั่งสนใจหาข้อมูลอะไรเลยด้วย มีการเพิ่มความสามารถจาก iPhone 4S อย่างลงตัว ที่จริงแค่ LTE อย่างเดียวก็คุ้มค่าที่จะซื้อแล้ว

แล้วมันมีอะไรที่จะต่อกรกับ Galaxy S III ที่ถือเป็นสุดยอดของ Android ในเวลานี้ ? คำถามนี้ที่จริงแล้วตอบยากซ่อนเงื่อนกว่าที่คิด สำหรับ Galaxy นั้นถ้าเอามาเทียบกับความสามารถกับ iPhone แล้ว จะทำให้ iPhone ดูหมองไปเลย แต่ iPhone ก็มีสิ่งที่ดีกว่าถ้าเปิดกล่องออกมาแล้วเข้าไปขุดโปรแกรมมากมายมาจาก App Store

อย่างไรก็ตามจะซื้อ iPhone 5 หรือไม่ อยู่ที่การตัดสินใจของคุณแล้ว ถ้าคุณคิดว่ามันสำคัญมากๆก็ซื้อเลย iPhone 5 นั้นก็ออกแล้วอาร์ตและดูมีสไตล์จะตาย

Daring Fireball

ถ้าไปถามใครก็ตามที่พลาดการจอง iPhone 5 ก็คงจะพบกับคำตอบที่ว่ายังไงพวกเค้าก็จะซื้อ เหตุผลก็เพราะว่ามันก็คือ iPhone นั่นเอง ตัว iPhone 5 เองก็มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ถึงแม้มันจะดูไม่ต่างจากเดิมก็ตาม Apple ได้ทำการใส่ใจออก idea ในเรื่องของรายละเอียดหยิบย่อยของเครื่องมากขึ้น เช่น วัสดุ ทำให้มันออกมาดูดีเลยทีเดียว

New York Times

ถ้าคุณมี iPhone 4S แล้วจะไปซื้อ iPhone 5 คุณอาจจะต้องเสียค่ายกเลิกสัญญา 2 ปีกับเครือข่าย นั่นถือเป็นการจ่ายที่อ่วมมากเลยทีเดียว แถมต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อซื้อ iPhone 5 อีก แต่ถ้าคุณเก่งพอที่จะนั่งดู iPhone รุ่นนี้อยู่เฉยๆละก็คุณอาจจะเครียดได้นะ

Wall Street Journal

Apple นั้นได้ทำสุดยอดอุปกรณ์ออกมาอีกแล้ว และทำได้ดีมากๆซะด้วย ผู้บริโภคคนไหนที่ต้องการ Smartphone หน้าจอใหญ่ขึ้นหรือต้องการ Feature ที่ดีขึ้น อาจจะมีหลายทางเลือกมากมาย แต่ iPhone 5 เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้ว

Bloomberg

สรุปคือโทรศัพท์รุ่นนี้จาก Apple นั้นกระชับและเบาลงมาก ต้องขอบคุณวัสดุที่ทาง Apple เลือกใช้งานเลยจริงๆ ทั้งอลูมิเนียมและกระจก ก็ต่างช่วยให้มันดูน่าสนใจ ที่สำคัญคือมันจับแล้วยังรู้สึกดีมากอีกด้วย มันยังมาพร้อมกับหูฟังแบบใหม่ที่เรียกว่า EarPods ซึ่งเป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกจาก Apple ที่มันจะไม่หลุดออกจากหูง่ายๆเลยแม้มีอะไรไปกระทบมัน

Cnet

iPhone 5 เป็น iPhone ที่เราอยากได้มาตั้งแต่ปี 2010 แล้ว ด้วยตัวเครื่องที่มีหน้าจอใหญ่ขึ้นและเร็วขึ้นด้วยเทคโนโลยี 4G LTE บวกกับมีการออกแบบที่คมสวยงามบาดใจ ซึ่งมันก็คือ iPhone ที่เราคิดว่าใช่

การออกแบบเครื่องใหม่ของ iPhone 5 นั้นดูน่าใช้ น่ารักษา เป็นเรื่องยากเหมือนกันที่จะหาวัสดุที่เคยใช้งานอยู่แล้วบน iPhone 4S เพราะ iPhone 5 เป็นการสร้างขึ้นมาใหม่อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ก็ยังให้ความคุ้นเคยแบบเดิมหลงเหลืออยู่ด้วย


Pocket-lint

แทนที่ Apple จะสร้างโทรศัพท์ตามใจผู้ใช้งาน iPhone อยุ่ปัจจุบันเพื่อตอบโจทย์พวกเค้า แต่เจ้าของ iPhone พวกนี้กลับชอบพวกความสามารถใหม่ๆและการทำงานของ Apple ไม่ว่าจะออกมาเป็นแบบไหนทั้งเรื่องการออกแบบและการทำงานทางด้านวิศวกรรม

iPhone 5 เป็นโทรศัพท์ที่ใช้แล้วอุ่นใจที่สุด เหมือนโทรศัพท์มันรู้ว่าคุณต้องการอะไรจากมันตั้งแต่คุณเปิดมันออกมาจากกล่อง และนี่แหละที่มันสามารถดึงดูดผู้คนให้ใช้งานมันได้อย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะมีโทรศัพท์ที่ดีกว่ามันอย่าง iPhone 6 เกิดขึ้นมานั่นเอง

USAToday

ผู้คนต่างก็ตั้งความหวังไว้กับ iPhone 5 สูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้ว ทั้งเรื่องการวางขายที่รวดเร็ว, ความมีเสน่ห์ของตัวเครื่อง, รองรับ LTE และหน้าจอใหญ่ขึ้น ตอนนี้ Apple ได้ทำให้คนที่คาดหวังสิ่งเหล่านี้ประทับใจแล้ว


CBC

คาดว่า iPhone 5 คงขายดีเป็นเทน้ำเทท่าแน่นอน แม้ว่าจะตั้งราคาไว้สูงลิ่วเท่าไรก็ตาม เพราะมันเป็นอุปกรณ์ที่ต้องมีติดตัวจริงๆ

ผู้ผลิตรายอื่นอาจจะมีโทรศัพท์ออกมาใหม่มากมาย มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีมากมาย ทั้ง Wireless Charging หรือ NFC ที่เอาไว้เชื่อมต่อและส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว แต่มันจะดูไร้ค่าไปทันทีเมื่อความจงรักภักดีต่อคำว่า Apple ถูกแสดงออกมา

ที่จริง Apple เองยังสามารถกุมคำว่า ทุกสิ่งสามารถใช้งานร่วมกันได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการฟังเพลง, การเข้าถึงวีดีโอ, Hardware, Software และ Apps ต่างก็สามารถใช้งานได้ในอุปกรณ์ชิ้นนี้เพียงชิ้นเดียวและยังเข้าถึงได้อย่างไม่ยาก แถมสวยอีกด้วย ถึงแม้ iPhone 5 จะไม่ใช่สุดยอดนวัตกรรมอะไรก็ตามแต่มันก็ดีกว่าอุปกรณ์ Apple รุ่นก่อนหน้านี้ทั้งหมด และก็ดีกว่า Smartphone รุ่นอื่นๆด้วย

ก็จะเห็นว่าทั้งหมดนั้นเป็นทัศนะจากเว็บชื่อดังต่างๆที่ได้ร่วมเอา iPhone 5 ไปทดสอบก่อนวางขายจริง ซึ่งผลออกมาก็คือมัน ทั้งน่าใช้งานและน่าซื้อเก็บไว้จริงๆ ก็ต้องรอดูครับว่าเมื่อมันมายังประเทศไทยแล้วมันจะสามารถกุมใจของทุกคนไว้ได้อย่างที่ต่างประเทศบอกไว้รึเปล่า…?

ที่มา: techtotalk

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners