ประธานบริหาร Qualcomm พร้อมเจรจานอกศาลยุติกรณีพิพาท Apple

โดย iSkyline | 20 กรกฎาคม 2560 เมื่อ 14:37 น. | อ่าน 141

qualcomm logo

กลายเป็นว่าความพยายามครองโลกของ Apple นั้นทำให้ต้องมีเรื่องปวดหัวในการเดินขึ้นโรงขึ้นศาลอยู่ไม่เว้นว่าง ซึ่งตลอดระยะเวลาครึ่งแรกของปี 2017 ที่ผ่านมานั้นได้ตกเป็นกรณีพิพาทมีความขัดแย้งกับ Qualcomm ในเรื่องของค่าใช้จ่ายสิทธิบัตรเทคโนโลยีโทรคมนาคมและอีกที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติในการใช้งานสมาร์ทโฟน

ซึ่งทาง Apple เป็นฝ่ายฟ้องร้องเรียกเงินค่าเสียหายเป็นจำนวน 1 พันล้านเหรียญสหรัฐทั้งศาลในประเทศและศาลในเมืองจีนจำนวนสองคดี และทาง Qualcomm เป็นฝ่ายยื่นฟ้องร้องต่อหน่วยงานกำกับดูแลการค้า International Trade Commission ของสหรัฐ หวังได้คำสั่งจำกัดการวางจำหน่ายสินค้าเนื่องจากเครื่องโทรศัพท์ iPhone ได้มีการใช้งานเทคโนโลยีที่ละเมิดสิทธิบัตรของ Qualcomm

แต่ดูเหมือนว่าโอกาสในการเจรจายุติข้อขัดแย้งระหว่าง 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ของวงการสมาร์ทโฟน ก็ยังอาจจะเปิดกว้างสำหรับการเจรจาไกล่เกลี่ยกันนอกรอบ โดยไม่ต้องพึ่งพาการตัดสินชี้ขาดผ่านกระบวนการยุติธรรม ภายหลังจากที่ Steve Mollenkopf ได้ให้สัมภาษณ์และถูกนำมาเปิดเผยโดยนิตยสารธุรกิจ Fortune ระบุการแก้ปัญหาที่ได้ผลที่สุดนั้นมาจากกระบวนการเปิดโต๊ะเจรจา ซึ่งไม่ใช่อะไรใหม่ผิดแปลกไปจากความขัดแย้งอื่นๆ

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners