หน้าจอ iPhone 6 เป็นกระจกผสมแร่ Sapphire แต่ไม่ใช่ทั้งชิ้นหรือเปล่า?

โดย iSkyline | 20 กรกฎาคม 2557 เมื่อ 15:14 น. | อ่าน 96

iphone sapphire composite glass

มีหลักฐานใหม่น่าสนใจของหน้าจอ iPhone 6 ซึ่งเปิดเผยว่ากระจก Sapphire ซึ่งพูดกันหนาหูว่า Apple จะนำมาใช้งานเป็นจุดขายใหม่แทนกระจก Gorilla Glass ที่ใช้งานมาตลอดกับผลิตภัณฑ์รุ่นก่อนๆ อาจจะเป็นแค่กระจกที่มีส่วนผสมของแร่ Sapphire เท่านั้น เมื่ออ้างอิงจากการจากทดสอบล่าสุดของบล๊อกเกอร์อิสระที่อ้างว่าได้รับชิ้นส่วนกระจกแบบใหม่มาจากสายการผลิตในประเทศจีน (ข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ซึ่งเขาได้นำกระจกชิ้นนี้มาทดสอบหารอยขีดข่วนกับกระดาษทรายที่มีความแข็งของ Mohs ที่ต่างกันถึง 2 ระดับ ซึ่งได้ผลปรากฏออกมาอย่างน่าสนใจว่ากระจกดังกล่าวอาจจะใช้แร่ Sapphire เป็นส่วนประกอบเท่านั้น ไม่ใช่กระจก Sapphire ชิ้นเดียวทั้งหมดเหมือนกับปุ่ม Touch ID หรือกระจกเลนส์กล้องซึ่งมีความแข็งแรงสูงกว่า เนื่องจากกระดาษทรายนั้นไม่สามารถสร้างรอยขีดข่วนใดๆ กับกระจกปุ่มโฮมของ iPhone 5s ได้ แต่สามารถฝากริ้วรอยไว้ให้กับกระจก Sapphire ปริศนานี้ได้นั่นเอง

แต่ถึงอย่างนั้นกระจกปริศนาที่อาจจะนำไปใช้กับเครื่อง iPhone 6 ชิ้นนี้ก็มีความแข็งแรงกว่ากระจกหน้าจอ Gorilla Glass เนื่องจากสามารถทนทานกับแรงขูดขีดจากกระดาษทรายทั้งสองระดับความหนาได้ดีกว่า โดยในวีดีโอต่อไปนี้ได้อธิบายรายละเอียดไว้ค่อนข้างชัดเจนอีกด้วยว่าทำไมการใช้มีดทบสอบหารอยขีดข่วนบนหน้าจอถึงไม่มีริ้วรอยใดๆ เกิดขึ้นอีกด้วย

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners