ประธานออกโรงเฉลย ไฉนเหตุผลใดที่ทำให้เครื่อง Xiaomi ไม่มีคุณสมบัติการป้องกันน้ำ

โดย iSkyline | 20 มิถุนายน 2559 เมื่อ 13:29 น. | อ่าน 7

xiaomi mi 5 android central

คุณสมบัติการป้องกันน้ำและฝุ่นจากมาตรฐานการรับรอง Ingress Protection นั้นได้ถูกริเริ่มนำมาใช้ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนกันอย่างแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีผู้ผลิตญี่ปุ่นทั้งหลายเป็นหัวเรี่ยวแรงขับเคลื่อน ซึ่งต่อมาทาง Sony ก็ได้นำมาทำตลาดในวงกว้างมากยิ่งขึ้นกับเครื่อง Xperia go และ Xperia Acro S ก่อนที่จะผสมผสานต่อกลายเป็นจุดขายของตระกูล Xperia Z มาตั้งแต่ปี 2013 แต่ก็มักจะเกิดประเด็นถกเถียงเรื่องน้ำเข้าเครื่องออกมาอยู่เป็นระยะๆ ไม่เว้นแม้แต่เครื่อง Galaxy Active หรือรุ่นเรือธง Galaxy S5 และล่าสุดกับ Galaxy S7

โดยการป้องกันน้ำและฝุ่นนี้ค่อนข้างจะเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่เรียกร้องของบรรดาผู้ใช้งานโทรศัพท์จากค่าย Xiaomi บนโลกเครือข่ายอินเตอร์เนตประเทศจีนเช่นเดียวกัน แต่จนแล้วจนรอดทางผู้ผลิตหน้าใหม่แดนมังกรรายนี้ก็ยังไม่มีท่าทีตอบรับต่อกระแสดังกล่าว ซึ่งล่าสุดก็ได้มีการเปิดเผยถึงสาเหตุเบื้องหลังการตัดสินใจที่จะไม่นำฟีเจอร์คุณสมบัตินี้มาใช้เป็นจุดขายบ้างเหมือนกับผู้ผลิตรายอื่นๆ

คำตอบอ้างอิงจากคำให้สัมภาษณ์ของประธานบริหาร Lei Jun ที่ระบุว่าเอาไว้ด้วยกันสองข้อว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อโทรศัพท์ทางใดทางหนึ่งนั้นจะมีส่วนทำให้คุณสมบัติการป้องกันน้ำเสื่อมถอยลง แม้ว่าจะเป็นความเสียหายเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ นอกจากนั้นแล้วยังเกี่ยวข้องกับการควบคุมราคาค้นทุนในการผลิตเครื่อง ซึ่งอาจจะต้องทำให้เพิ่มราคาสินค้าเมื่อออกวางจำหน่ายอีก 20 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ สำหรับฟีเจอร์ดังกล่าว ก็คงเป็นคำถามหยั่งเชิงที่น่าสนใจไม่หยอกเลยทีเดียว

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners