LINE ประกาศกลยุทธ์ 2017 สร้าง Mobile Portal รวมทุกบริการบนแพลตฟอร์มเดียว

โดย Bluecosmos | 20 มีนาคม 2560 เมื่อ 15:53 น. | อ่าน 72

DSC09938-1LINE ประกาศกลยุทธ์ปี 2017 ตั้งเป้าสู่การเป็น Mobile Portal อันดับ 1 ของไทย โดยจับ 4 เทรนด์หลักมารสร้างบริการที่ครอบคลุมการใช้ชีวิตของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

  • ภาพรวมผลงานของ LINE ในปี 2016

ปัจจุบัน LINE มีผู้ใช้งานทั่วโลก 217 ล้านราย ตลาดหลักยังคงเป็น ญี่ปุ่น,ประเทศไทย ,อินโดนีเซีย และ ไต้หวัน พร้อมทั้งยังเป็นแอพพลิเคชั่นที่มีรายได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลกในตอนนี้

DSC09878

สำหรับประเทศไทยในปี 2016 LINE ได้ตั้งเป้าที่จะเป็นมากกว่าแอพฯแชท (Beyond Chat) ซึ่งประเทศไทยเป็นตลาดที่สำคัญอันดับ 2 รองจากญี่ปุ่น โดยมียอดผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านมือถือสูงถึง 94% ในส่วนของผลงานในบริการต่างๆเป็นดังนี้

  • LINE TV เปิดตัวมาตั้งแต่ 2014 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมามียอดวิวโตขึ้น 136% และได้สร้าง Talk of The Town จากซีรีส์และรายการออกอากาศบนแพลตฟอร์ม
  • LINE MAN บริการที่เพิ่งเปิดตัวในเดือนพฤษภาคมปีก่อน ซึ่งตอนนี้มียอดผู้ใช้โดยเฉลี่ย 400,000 รายต่อเดือน มีร้านค้าบนแพลตฟอร์ม 20,000 ร้าน ถือเป็นบริการส่งอาหารอันดับ 1 ของไทย
  • LINE GAME มีสัดส่วนทางการตลาดเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย
  • LINE STICKERS ปีที่ผ่านมามียอดดาวน์โหลดที่สูงกว่า 500 ล้านเซ็ต มีครีเอเตอร์ที่เป็นคนไทยหลักแสนราย แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคในไทยยังคงนิยมใช้สติ๊กเกอร์แสดงออกทางความรู้สึก

DSC09870

  • กลยุทธ์ Mobile Portal ในปี 2017

นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย เผยว่า ประเทศไทยอยู่กลุ่ม Mobile First Country จากยอดผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านมือถือสูงถึง 44 ล้านราย แสดงให้เห็นว่าสมาร์ทโฟนเป็นศูนย์กลางของโลกดิจิทัล LINE จึงตั้งเป้าที่จะเป็นศูนย์กลางของบริการในโลกมือถือ

DSC09887

“โจทย์ที่ LINE วางไว้คือจะทำอย่างไรให้ผู้บริโภคใช้เวลาอยู่กับเราให้มากขึ้น และจะทำอย่างไรให้ตัวบริการใหม่ที่เกิดขึ้นมาเติบโตได้เท่ากับ Chat โดยในปีนี้เราจะพลักดัน LINE MAN ,LINE TV และ LINE TODAY ขณะที่สัดส่วนรายได้หลักจะมาจาก LINE GAME , LINE STICKERS และบริการโฆษณาภายใต้ B2B แต่ที่สังเกตได้ว่าในช่วงปลายปีที่ผ่านมาเราได้สร้างบริการที่จะเป็นแหล่งรายได้ใหม่ให้กับเราอาทิเช่น LINE TV และ LINE TODAY”

  • LINE จับ 4 เทรนด์ สร้างกลยุทธ์ลุยปี 2017 

Communication : ผลสำรวจของ Nielsen ระบุว่า คนไทยใช้เวลากับมือถือโดยเฉลี่ย 234 นาทีต่อวัน และ 1 ใน 3 ของการใช้เวลาบนสมาร์ทโฟน หรือราว 70 นาทีต่อวัน เป็นการใช้งาน LINE ซึ่งทุกๆบริการของเราจะมีเป้าหมายทำให้ผู้บริโภคได้ใช้เวลาอยู่กับ LINE มายิ่งขึ้น

DSC09891

Content : เทรนด์ในโลกปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น วีดีโอ ,เพลง และสิ่งพิมพ์ ต่างถูกย้ายมาอยู่บนโลกออนไลน์ ซึ่งพบว่า 90% ของคนไทยดูวีดีโอผ่านมือถือ และใช้เวลาในการดูวีดีโอออนไลน์สูงถึง 133 นาทีต่อวัน คิดเป็น 2 เท่าของค่าเฉลี่ยทั่วโลก ตัวเลขทีวีเรทติ้งลดลงเรื่อยๆเพราะผู้บริโภคย้ายไปอยู่ในโลกออนไลน์

“สิ่งที่ LINE ทำไม่ใช่การเข้ามาแทนที่สื่อทีวีหรือสื่อสิ่งพิมพ์แต่เราจะเดินไปด้วยกันโดยที่เราจะเน้นไปที่ตัวคอนเทนท์ที่เป็นเอ็กซ์คลูซีฟ ยกตัวอย่างเช่น LINE TV ที่ช่วยให้สื่อออฟไลน์ได้เข้ามาอยู่บนโลกออนไลน์ ซึ่งในปี 2017 เราจะมีการเพิ่มคอนเทนท์กลุ่มใหม่ๆเข้าไป ทั้ง Sport และ Beauty พร้อมขยายพาร์ทเนอร์กับสื่อต่างๆอยาง ช่อง8 , PPTV ,Thai Fight และ Jeban”

DSC09905

ในส่วนของ LINE TODAY ที่เพิ่งเปิดตัวมาเมื่อเดือนกรกฏาคม 2559 ก็นับเป็น News Portal ที่เติบโตเร็วมาก และมีพาร์ทเนอร์เข้ามาต่อเนื่อง ซึ่งปีนี้จะมีการเพิ่ม News Tab ช่วยให้การเข้าถึงข่าวสารง่ายขึ้น โดยคาดว่าจะเริ่มสร้างรายได้ในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ พร้อมตั้งเป้าเป็น News Portal อันดับ 1 ของไทย

Services : ปัจจุบันมีการพัฒนาแอพฯขึ้นมาถึง 2.2-2.6 ล้านแอพฯ ส่วนทางกับผลสำรวจที่พบว่าผู้ใช้ส่วนใหญ่ติดตั้งแอพฯบนสมาร์ทโฟนโดยเฉลี่ยที่ 32 แอพฯ ลดลงจากปีก่อน 39 แอพฯ และจะมีแค่ 3-5 แอพฯเท่านั้นที่ถูกใช้งานประจำ

DSC09896

“นี้เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าโลกของแอพฯกำลังเปลี่ยนแปลง และเรากำลังเข้าสู่โลกของ Chat BOT ที่จะฝังบริการต่างๆลงไปบนมือถือโดยไม่ต้องติดตั้งแอพฯเพิ่ม ซึ่ง LINE เองก็มี Chat BOT ของตัวเองอย่าง LINE FINANCE หรือจากพาร์ทเนอร์ Uber และ Wongnai รวมถึงแบรนด์ต่างๆอย่าง Citibank ,Lazada หรือของ Uniliver ซึ่งสามารถเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ได้”

DSC09903

Commerce : สัดส่วนของตลาด e-commerce ในปัจจุบันอยู่ที่ 3.8% เมื่อวัดจากตลาดค้าปลีกทั้งหมด LINE จึ่งมองเห็นโอกาสสร้างบริการ O2O (Offline to Online) เพื่อให้ตลาด e-commerce เติบโตได้เร็วขึ้น ซึ่งก็ได้มีการเปิดตัวบริการ Beacon ซึ่งเป็นเครื่องมือติดตั้งให้กับร้านค้าต่างๆ เพื่อมอบข้อมูลผลิตภัณฑ์และโปรโมชั่นต่างๆให้กับลูกค้าที่เข้ามาในระยะของร้านได้ผ่านทาง LINE และยังสามารถโฟกัสกลุ่มเป้าหมายพร้อมเก็บสถิติได้

DSC09925-1

อีกหนึ่งบริการภายใต้ O2O ของ LINE ก็ได้แก่ LINE MAN ที่ปีนี้ได้มีการขยายบริการจากสั่งซื้ออาหาร หรือสินค้าจากร้านสะดวกซื้อ ไปสู่บริการรับส่งพัสดุ (Postal) โดยจับมือกับ Alpha ซึ่งทำมาเพื่อร้านค้าออนไลน์เป็นหลัก

“ทั้งหมดแสดงให้เห็นว่ามือถือคือศูนย์กลางของทุกๆบริการในยุคนี้ จุดประสงค์ของ LINE คือการเป็นศูนย์กลางของบริการที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวัน สิ่งเราทำมีผลกระทบต่อทุกธุรกิจ ซึ่งเราพร้อมจะช่วยพันธมิตรในการปรับตัวให้ทันกับโลกยุคปัจจุบันนี้”

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners