วิศวกรซอฟ์แวร์เข้ารหัส Apple อาจจะพร้อมใจประท้วงด้วยการลาออก หากแพ้คดีฟ้องร้อง

โดย iSkyline | 20 มีนาคม 2559 เมื่อ 12:56 น. | อ่าน 18

apple logo skytower

เรียกว่าเป็นความวุ่นวายที่มีประเด็นและความคิดเห็นที่ขัดแย้งขึ้นในวงกว้างสำหรับกรณีของหน่วยตำรวจสืบสวนกลาง (FBI) แห่งสหรัฐอเมริกา นั้นเล่นบทเขี้ยวเรียกร้องแกมบังคับ Apple ให้ความร่วมมือในการถอดรหัสปลดล็อคโทรศัพท์ iPhone 5c ของ Syed Farook มือปืนผู้ก่อเหตุกราดยิงในเขต San Bernadino จนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตรวมกันหลายสิบ โดยทำให้มีการตอบโต้กันไปมาระหว่างผู้สนับสนุน Apple ที่ต้องการปกป้องสิทธิความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภค หรือผู้คัดค้านที่เห็นว่า Apple ควรให้ความร่วมมือในการสืบหาข้อมูลกับหน่วยงานรัฐบาล

ซึ่งเป็นข้อเสนอที่สุดท้ายแล้วทาง Apple ปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือเนื่องจากไม่ประสงค์ที่จะเขียนซอฟท์แวร์รุ่นพิเศษซึ่งจะทำให้ข้ามขั้นตอนการตรวจสอบยืนยันรหัสผ่านต่างๆ ได้ตามความต้องการของ FBI และกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ จนกลายเป็นคดีความฟ้องร้องที่จะมีการตัดสินขึ้นในช่วงสัปดาห์หน้า โดยทาง Apple เกรงว่าหากเขียนซอฟท์แวร์ดังกล่าวขึ้นมาแล้วเปรียบเสมือนการสะเดาะกุญแจผีทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการละเมิดการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลได้ง่ายยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าหากหลุดออกไปอยู่ในตลาดมืดหรือกลุ่มมิจฉาชีพ

ทำให้มีรายงานซุบซิบกันออกมาผ่านหนังสือพิมพ์ The New York Times ระบุว่าถ้าหากสุดท้ายแล้วคำตัดสินของศาลให้น้ำหนักไปตามความต้องการของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ ทีมวิศวกรซอฟท์แวร์ของ Apple ที่เกี่ยวข้องดูแลและพัฒนาด้านการเข้ารหัสข้อมูลรักษาความปลอดภัย อาจจะดำเนินการประท้วงด้วยการลาออกเป็นการตอบโต้ ซึ่งจะทำให้โอกาสสำเร็จของการพัฒนาซอฟท์แวร์กุญแจผีนั้นต้องล่าช้าออกไป อย่างไรก็ดีในขั้นตอนกระบวนการศาลนั้น Apple ก็มีสิทธิพิจารณายื่นอุทธรณ์ต่อคำตัดสินที่ตนไม่เห็นสอดคล้องเป็นตัวเลือกด้วยเช่นกัน

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline