ผู้บริหาร AMD Radeon เผยยังเปิดโอกาส สำหรับการออกแบบชิปกราฟฟิคอุปกรณ์พกพา

โดย iSkyline | 20 มีนาคม 2559 เมื่อ 13:29 น. | อ่าน 12

redeon graphic

มีเบาะแสคำให้สัมภาษณ์ของผู้บริหารฝ่ายพัฒนาการประมวลผลกราฟฟิคจากค่าย AMD เปิดเผยรายละเอียดที่น่าสนใจออกมาเมื่อ Raja Koduri หัวหน้าแผนก Radeon Technologies Group ผู้เคยทำงานเบื้องหลังร่วมกับ Apple อยู่ช่วงหนึ่ง ได้เปิดเผยว่าทีมงานของเขาพร้อมสำหรับการพัฒนาออกแบบหน่วยประมวลผลกราฟฟิคสำหรับตลาดอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟนหรือแท๊บเลต ด้วยเช่นกัน

โดยการให้สัมภาษณ์ดังกล่าวนี้ผู้บริหารจากค่าย AMD ระบุว่า ภายใต้ข้อตกลงที่เหมาะสมบริษัทสามารถดำเนินการออกแบบชุดประมวลผลกราฟฟิคที่ปรับแต่งขึ้นมาเป็นพิเศษให้กับคู่ค้าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนได้ในแบบเดียวกับการออกแบบชิปเซ็ตของเครื่องเล่นเกมส์ Sony PlayStation 4 หรือ Microsoft Xbox One ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่ว่าแผนการพัฒนานั้นจะเกิดขึ้นในรูปแบบการตั้งทีมพันธมิตรในการพัฒนาหรือนำสิทธิบัตรเทคโนโลยีของ Radeon Technologies ไปดำเนินการผลิตต่อยอดใช้งานในชิปเซ็ตของตนเอง แต่ในเบื้องต้นก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ที่เป็นรูปธรรมเกิดขึ้น

ถึงแม้ว่า AMD จะเคยมีทีมงานเฉพาะสำหรับการออกแบบชุดประมวลผลกราฟฟิคในตลาดอุปกรณ์พกพา โดยได้จัดการขายทอดตลาดแผนก Adreno ออกไปให้กับ Qualcomm เมื่อปี 2009 ระหว่างวิกฤติเศรษฐกิจใหญ่ ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานตลาดของอุปกรณ์พกพาก็เริ่มเฟื่องฟูขึ้นมาทดแทนตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และถึงจะไม่ใช่งานยากในการกลับเข้าไปเล่นในตลาดดังกล่าวอีกครั้ง พวกเขาอาจจะดูตัวอย่างของการคว้าน้ำเหลวที่เกิดขึ้นกับ Nvidia คู่แข่งค่ายสีเขียวในช่วงที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะในเรื่องอัตราการบริโภคพลังงาน

อนึ่ง AMD เคยมีข่าวลือความร่วมมือแผนการพัฒนาชุดประมวลผลกราฟฟิคร่วมกับทาง MediaTek ผู้ออกแบบชิปเซ็ตที่สถาปนาตัวเองขึ้นมาแข่งขันกับ Qualcomm แต่ก็ดูจะไม่มีความคืบหน้าใดๆ ถูกพูดถึงเพิ่มเติมในกรณีดังกล่าวอีกเลย โดยในชิปเซ็ตรุ่นล่าสุดจากบริษัทไต้หวันนั้น ได้หันไปใช้บริการของ ARM Mali เป็นขุมพลังขับเคลื่อนอยู่ในปัจจุบัน

ที่มา: fudzilla

About Author

iSkyline

iSkyline