ศึกผีเสื้อชนมังกร HTC Butterfly ชน OPPO Find 5

โดย Bluecosmos | 20 กุมภาพันธ์ 2556 เมื่อ 21:07 น. | อ่าน 67

SONY DSCช่วงไตรมาสแรกของปี 2013 นี้เองถือว่าเป็นช่วงที่หลายค่ายเริ่มปล่อย Smartphone รุ่นใหญ่ๆ เข้ามาแข่งขันกันเรื่อยๆ ซึ่งก็ไม่ใครยอมน้อยหน้าใครจึงส่ง Spec หนักกันตั้งแต่เริ่ม ถึงแม้ว่าจะออกมาแข่งขันกันหลายค่ายก็จริง แต่ทั้งหมดนี้ยังไร้วี่แววของราชา Smartphone อย่าง Samsung ที่ดูเหมือนว่าตอนนี้จะยังไม่ถึงเวลาของ Galaxy S IV รุ่นใหม่ แต่อย่างไรก็ตามเราไม่สนใจว่า Samsung จะเป็นยังไง ตอนนี้เรากำลังจะมาโฟกัสกันแค่ 2 แบรนด์อย่าง HTC และ OPPO ที่ส่งทั้ง 2 รุ่นท็อปอย่าง HTC Butterfly และ OPPO Find 5 ออกมาลุยตลาดกันแล้ว ซึ่งวันนี้เองผมเลยขออาสาเอาทั้ง 2 รุ่นมาชนกันครับว่าใครมีดีกว่ากัน?

OPPO Find 5, HTC ButterflySONY DSCก่อนจะเข้าเรื่องผมขอกล่าวถึงความเหมือนกันของทั้ง 2 รุ่นนี้กันก่อน จะได้ทราบกันว่าทำไมถึงต้องเอามันมาเปรียบเทียบกัน ส่วนของ Spec ที่เหมือนกันของทั้ง 2 รุ่นนี้ก็คือ หน้าจอที่มีขนาด 5 นิ้วกระจก Gorilla Glass 2 และมีความละเอียด 1920×1080 พิกเซลหรือ Full HD ความหนาแน่นพิกเซลเท่ากันที่ 441ppi แต่หน้าจอมีการใช้เทคโนโลยีการทำคนละแบบ แต่สุดท้ายเน้นผลลัพธ์แบบเดียวกันคือบางและการแสดงผลของสีที่สมจริงและสวยงาม

QualcommS41ตัวชิพเซตของทั้ง 2 รุ่นนี้ใช้เป็น Qualcomm Snapdragon S4 Pro เหมือนกัน ซึ่งเป็นรุ่น APQ8064 Quad-core 1.5GHz และ GPU Adreno 320 และมี RAM 2GB เท่ากัน นอกจากนี้ยังให้หน่วยความจำภายในเท่ากันที่ 16GB (HTC Butterfly เพิ่มโดยใช้ microSD Card ได้) อีกด้วย

OPPO Find 5 2beats audioที่จริงแล้วเรื่องระบบเสียงของตัวเครื่องทั้ง 2 นั้นมีระบบปรับแต่งพิเศษเข้ามาทั้งอยู่ อย่าง HTC Butterfly นั้นก็มีทางด้าน Beats Audio เข้ามาช่วย ส่วน OPPO Find 5 เองมาเต็มทั้ง Dirac HD Sound และ Dolby Mobile แต่ส่วนของ Dirac HD ของ OPPO และ Beats audio ของ HTC นั้นจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเชื่อมต่อกับหูฟัง 3.5 มม. เท่านั้น ซึ่งเดี๋ยวต้องมาดูกันว่าทั้ง 2 เครื่องนั้นจะเฉือนคมกันอย่างไรต้องลองดู

SONY DSCถึงตรงนี้เองคงชัดเจนแล้วว่าทั้ง 2 รุ่นสามารถเอามาเทียบเคียงกันได้ ซึ่งผมจะลองเทียบแยกเป็นทีละส่วนให้เห็นว่ามันมีดีและมีจุดแตกต่างกันอย่างไรบ้างครับ

ด้านตัวเครื่องรอบนอก

SONY DSCได้จับทั้งคู่แล้วต้องบอกว่า HTC Butterfly ถึงแม้จะหนากว่าที่ 9.1 มม. แต่จับแล้วรู้สึกว่าบางกว่า OPPO Find 5 ที่ความจริงแล้วบางกว่าที่ 8.86 มม. ซึ่งเท่าที่พิเคราะห์แล้วเนี่ยนะครับ น่าจะเป็นเพราะส่วนข้างของ OPPO Find 5 นั้นมีส่วนที่หายไปและไปหนาอีกครั้งที่ส่วนฝาหลังทำให้จับแล้วเหมือนมันดูหนาขึ้น ส่วน HTC Butterfly นั้นมีส่วนโค้งที่ต่อเนื่องทำให้จับแล้วดูบางกว่า

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterflyส่วนเรื่องของน้ำหนักเองต้องบอกว่า HTC Butterfly นั้นเบากว่าเยอะแบบรู้สึกได้ทันที ซึ่งก็ตาม Spec ครับน้ำหนักของ HTC Butterfly อยู่ที่ 140 กรัม ส่วน OPPO FInd 5 ที่ 165 กรัม ถือว่าก็ห่างกันพอสมควรถ้าเทียบในแง่สัดส่วนน้ำหนักOPPO Find 5, HTC ButterflyOPPO Find 5, HTC ButterflySONY DSCSONY DSCทั้งคู่นั้นสามารถจับมือเดียวแล้วใช้งานได้เกือบทั้งหน้าจอทั้งคู่ ไม่ต้องขยับมือมากก็สามารถใช้ได้ครบ แต่ถ้าเป็นมือของสาวๆก็คงอาจจะต้องบอกว่าใช้งานมือเดียวไม่เต็มที่แน่นอน

OPPO Find 5, HTC Butterflyสำหรับเรื่องวัสดุนั้น ตัว HTC Butterfly มีฝาหลังเป็น Glossy มันเงาทนทาน ถึงอย่างนั้นก็สามารถแตกหรือเป็นรอยได้ แต่พวกร่องรอยต่างๆจะไม่เห็นชัดเจนเท่าไรนัก แต่สำหรับ OPPO Find 5 แล้วแตกต่างกันพอสมควรด้านหลังเป็น Steel Fiber ดูทนทานไม่น้อยไปกว่ากัน แต่ถ้าทำตกคงเป็นรอยถากหรือบุปแตกได้แน่นอน

OPPO Find 5, HTC Butterflyส่วนของด้านหน้าของ HTC Butterfly เป็นแผงกระจกทั้งหมด ขอบข้างกระจกจะลาดโค้งจับแล้วสบายมือ แต่ถ้ามองด้านหน้าแล้วยังสังเกตได้ชัดเจนว่าส่วนไหนคือหน้าจอส่วนไหนเป็นขอบ ส่วนด้านหน้าของ OPPO Find 5 มีการออกแบบให้แผงหน้า มีสีของขอบหน้าจอและหน้าจอเป็นสีเดียวกันจึงเห็นได้ชัดว่าด้านหน้าของ OPPO Find 5 ดำทั้งหมดแยกไม่ค่อยออกเลยว่าขอบหน้าจออยู่ตรงส่วนไหน ซึ่งที่จริงแล้วขอบจอนั้นก็กินพื้นที่น้อยมากแค่ข้างละ 3.2 มม. เท่านั้น ถือว่าเป็นจุดขายที่สวยมีสตอรี่ใช้ได้ (สตอรี่ของแผงหน้าไปอ่านกันได้ที่ “OPPO Find 5 กับเทคโนโลยีสุดเทพในราคาสุดทึ่ง” เลยครับ)

OPPO Find 5, HTC Butterflyปุ่มการทำงานต่างๆของเครื่องทั้ง 2 รุ่นนั้นมีจำนวนเท่ากันคือปุ่ม Capacitive ที่ด้านหน้า 3 ปุ่ม Back, Home และ menu (ของ HTC Butterfly จะใช้เป็นปุ่ม Multitasking แทน) สำหรับปุ่มของ OPPO Find 5 นั้นเนื่องจากถูกออกแบบให้ด้านหน้าเป็นสีดำล้วน มันเลยมีการเรืองแสงที่ปุ่มน้อยมากใช้ไปแรกๆจะรู้สึกว่าหาปุ่มไม่เจอ ยิ่งถ้าอยู่ในที่แจ้งตัวปุ่มจะหายมองไม่เห็นไปเลยละครับ แต่สำหรับปุ่มของ HTC Butterfly เองปุ่มทั้ง 3 ปุ่มกดไม่ยากสังเกตได้ง่าย แต่ปุ่ม Back ที่อยู่มุมนั้นเป็นอุปสรรคในการถ่ายภาพไม่น้อยมักเผลอไปกดโดนตลอด

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

OPPO Find 5, HTC ButterflySONY DSCส่วนรอบๆทั้ง 2 เครื่องมีปุ่ม Physical เพิ่ม/ลดเสียงและปุ่ม Power/Wake ซึ่งปุ่มของ OPPO Find 5 นั้นวางตำแหน่งให้กดง่ายทั้งหมด แต่ตัวปุ่มเองค่อนข้างหาจุดสัมผัสได้ยากไปหน่อย ส่วนของ HTC Butterfly เองปุ่มเพิ่ม/ลดเสียงมองจากภายนอกสังเกตได้ยากว่ามีแต่ว่าพอได้สัมผัสแล้วกดง่าย ส่วนปุ่ม Power เอาไปวางไว้ด้านบนกดยากไปหน่อยเวลาจะเปิดจอต้องขยับมือไปเปิดแล้วก็เลื่อนลงมาใช้งาน ซึ่งวงแหวน Unlock เครื่องก็อยู่ซะล่างเครื่องเลย

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterflyถึงตรงนี้เองต้องบอกว่า HTC Butterfly ให้สุนทรีในการจับถือและความรู้สึกที่ดีกว่า OPPO Find 5 เสียอย่างเดียวก็ตรงที่ปุ่ม Power ดันไปอยู่ที่หัวนี่แหละครับแถมห่วง Unlock ดันอยู่ซะล่างสุด นอกนั้นผมว่าลงตัวกว่า OPPO Find 5 แต่ถ้าว่าถึงเรื่องความสวยผมว่าพอๆกันครับคนละแบบคนละสไตล์SONY DSC SONY DSCหน้าจอของทั้ง 2 รุ่นมีขนาดเท่ากันคือ 5 นิ้วความละเอียดก็เท่ากัน ppi ก็เท่ากัน สำหรับเรื่องการแสดงผลของหน้าจอลองเอามาเปิดหน้าจอแล้วมองในหลายๆมุมดูพบว่าทั้ง 2 รุ่น มีมุมมองกว้างเท่าๆกันมองในมุมเอียงก็เห็นชัดทั้งคู่แทบไม่ต่างกันเท่าไร ส่วนเรื่องการแสดงผลสีต่างๆหน้าจอของ OPPO Find 5 ให้สีที่ออกสมจริงมากกว่าทาง HTC Butterfly ทั้งการถ่ายภาพ, เล่นเกมส์, ดูวีดีโอ และอื่นๆ แต่ส่วนตัวคิดว่า HTC Butterfly สีมันสวยกว่าเพราะมันดูสดกว่าของ OPPO ทำให้สีนั้นโดดเด่น อย่างไรก็ตามทั้งคู่มีหน้าจอที่ใสและความละเอียดพอๆกัน

ด้านระบบและความเร็ว (ภาพด้านซ้าย OPPO Find 5 ด้านขวา HTC Butterfly ครับ)

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

ทั้ง OPPO Find 5 และ HTC Butterfly มาพร้อมกับ Android 4.1.1 Jelly Bean ทั้งคู่ แต่ส่วนของ OPPO Find 5 เองตัว Firmware ที่ทดสอบยังไม่ Final ทำให้ยังมีฟังก์ชันบางอย่างขาดหายไปบ้างครับ เอาล่ะถ้ามาว่ากันเรื่องที่ใครๆอยากรู้เลยก็คือ ความเร็วในการใช้งาน แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าทั้งคู่ก็ใช้ชิพเซตตัวเดียวกัน CPU และ GPU เหมือนกัน เท่าที่ทดสอบดูก็เร็วทั้งคู่ครับแบบไร้กระตุกในหน้า Home ความเร็วพอๆกันต่างกันก็ตรงที่ Transition ทำให้มันดูเหลื่อมล้ำนิดหน่อยซึ่งมันก็อยู่ที่การเลือกใช้งาน

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly  OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

สำหรับรูปแบบและความรู้สึกในการใช้งาน อันนี้เอง OPPO Find 5 ที่มาพร้อมกับ OPPO UI และ HTC Butterfly ที่มาพร้อม Sense UI 4+ ใช้งานได้ดีทั้งคู่ลักษณะการใช้งานไม่ต่างกัน ก็เหมือนๆกับ Android อื่นๆทั่วไป แต่ฝั่ง HTC ดูมีการจัดการหมวดหมู่หรือฟังก์ชันต่างๆที่ดูเยอะกว่า แต่ด้านความสดใสดูง่ายต้องยกให้ทาง OPPO ที่ออกแบบ icon ให้ดูใหญ่เห็นชัดเจนกว่า

SSfind5VS027 SSButterflyVS025

การเปิดโปรแกรมต่างๆเท่าที่ลองทดสอบจากการเปิดเกมส์แข่งรถ Asphalt 7 ผลชัดเจนมากคือ OPPO Find 5 เปิดโปรแกรมขึ้นมาพร้อมเล่นเร็วกว่า HTC Butterfly ไปราวๆเกือบ 5 วินาที ส่วนเรื่องกราฟฟิคของเกมนั้นออกมาพอๆกันพื้นหลังของเกม Asphalt 7 แสดงรายละเอียดได้เท่ากัน ต่างกันก็เรื่องของสีที่น่าจะเป็นที่หน้าจอแสดงผลมากกว่า

OPPO Find 5, HTC Butterfly SSButterflyVS026 OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC ButterflyOPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

เรื่องการจัดการ RAM ของระบบต้องบอกว่า OPPO Find 5 (ด้านซ้าย) ทำได้ดีกว่าเหลือ RAM ไว้ให้ใช้งานเยอะกว่าที่ 1.01GB ส่วน HTC Butterfly (ด้านขวา) เหลือ 0.9GB เท่านั้น ซึ่งตัวเลขทั้ง 2 นี้เองก็ไม่ได้ต่างกันมาก แต่จะไปเห็นผลตรงเรื่องของการเปิดโปรแกรมค้างติดต่อกันในระยะเวลานานมากๆ

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC ButterflyOPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

HTC Butterfly มาแพ็คเกจให้ฟรีพื้นที่ Dropbox มากถึง 23GB (+2GB ตอนเริ่มต้นเป็น 25GB) ระยะเวลานานถึง 2 ปี ส่วน ทาง OPPO Find 5 ไม่ได้ร่วมอะไรกับทาง Dropbox แต่มีบริการจาก NearMe Sync เข้ามาให้แทนแต่ไม่ใช่บริการอะไรก็ได้แบบ Dropbox เป็นแค่ส่วนของการ Backup รายชื่อและ SMS ขึ้นไปบน Cloud ได้ทันทีครับ ทำให้ 2 เครื่องมีผลประโยชน์การใช้ที่ต่างกันไป

SSfind5VS035 SSButterflyVS034

ที่จริงแล้ว Adobe Flash player ถูกนำออกจาก Play Store ไปล้วทำให้เครื่องรุ่นใหม่ๆต้องไปหาลงจากที่อื่นแต่ทั้ง HTC Butterfly และ OPPO Find 5 มีการใส่ Adobe Flash Player มาให้ตั้งแต่เปิดเครื่องเลย ซึ่งเป็นเวอร์ชั่น 11.1 ครับ

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

HTC Butterfly ยังมีโปรแกรม Locations ที่สามารถโหลดแผนที่ประเทศไทยมาแสดงผลได้ฟรี ไม่ต้องต่ออินเตอร์เน็ตออกเหมือน Google Maps แต่ OPPO Find 5 มีแค่ Google Maps อันเดียวครับ

SSfind5VS038 SSfind5VS039

OPPO Find 5 มีโปรแกรมจัดการไฟล์มาให้ในตัวที่มีความพิเศษตรงที่มีระบบ FTP และ DLNA มาให้ในตัวทำให้จัดการไฟล์หรือเปิดไฟล์ผ่านอุปกรณ์แบบไร้สายได้ทันที แต่ HTC Butterfly ไม่มีมาให้ตรงลงเพิ่มเองผ่าน Play Store ครับ

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

ระบบ Gesture ต่างๆของเครื่องบน OPPO Find 5 มีลูกเล่นเข้ามา เช่น รับสายทันทีเมื่อแนบโทรศัพท์เข้ากับหู โดยไม่จำเป็นต้องกดรับสายหรือจะเป็นการคว่ำหน้าจอเพื่อเป็นการปิดเสียงและอีกอย่างคือสามารถเคาะที่หัวเครื่อง 2 ครั้งก็สามารถเลื่อนหน้าไปยังบนสุดได้

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

สำหรับ Gesture ของทาง HTC ตรงนี้มีเรื่องของระบบการโทรเป็นหลัก เช่น มีคนโทรเข้ามาพอมือเราหยิบเครื่อง เสียงเรียกเข้าจะเบาลงทันทีหรือว่าเวลาเครื่องอยู่ในกระเป๋ามันจะส่งเสียงเรียกเข้าดังกว่าปกติทำให้เราได้ยินเสียงชัดเจนขึ้นและอีกอย่างก็คือเวลาคุยโทรศัพท์อยู่เราสามารถคว่ำหน้าจอเพื่อเปิดโหมด Speaker ได้ทันที

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

OPPO Find 5 มีระบบ NFC เข้ามาในตัวเครื่องด้วย สามารถทำประโยชน์เรื่องการส่งไฟล์ระหว่างเครื่องได้ แค่แตะตัวเครื่องเข้ากับเครื่องอื่นที่มีระบบเดียวกันก็สามารถส่งไฟล์ได้ทันทีเหมือนกับ Android Beam นั่นแหละครับแต่อันนี้สามารถส่งไฟล์ภาพและวีดีโอได้ด้วย สำหรับอัตราการส่งก็ถือว่ารวดเร็วที่ 30Mb/s และยังมี NFC Tag ที่สามารถไปซื้อเพิ่มมาใช้งานตามห้องหรือที่ต่างๆได้ครับ แต่ในทางตรงกันข้าม HTC Butterfly ไม่มีฟังก์ชัน NFC ครับเลยทำอะไรแบบนี้ไม่ได้เลย

SSfind5VS046OPPO Find controlที่จริงทาง HTC เคยมีระบบค้นหาโทรศัพท์แต่ว่าได้ปิดตัวลงไปแล้ว ตอนนี้เองเลยทำให้ OPPO Find 5 ได้เปรียบเพราะสามารถใช้งานบริการ NearMe ผ่าน http://find.nearme.co.th  เพื่อค้นหาโทรศัพท์ได้บวกกับมีฟังก์ชันอื่นๆให้เลือกใช้งานได้เช่น Format, Lock หน้าจอ, Forward Call เป็นต้น

OPPO Find 5, HTC Butterflyอย่างไรก็ตามที่จริงแล้วทาง HTC ก็มีบริการแต่ไม่ได้ใช้ค้นหาโทรศัพท์แล้วเป็นแค่การตั้งค่าตัวเครื่องมากกว่า อย่าง Account และ Personalize (เปลี่ยน Wallpaper, Theme) ซึ่งเป็นการตั้งค่าเสร็จบนหน้า Browser แล้วมันจะ Remote ไปเปลี่ยนแปลงผ่านตัวเครื่องเลยทันที ก็สะดวกดีแต่ไม่รู้จะมีประโยชน์อะไรในเมื่อตัวเครื่องเองก็เปลี่ยนได้เองอยู่แล้ว

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

OPPO Find 5 มีระบบ Data saving ที่คอยจัดการพวกการรับส่งข้อมูลต่างๆในพื้นหลัง สามารถอนุญาตหรือปิดกั้น Application ที่ชอบรันเองตาม Background ได้ ทำให้ไม่เปลือง Data และไม่เปลืองแบตเตอรี่ด้วย

การเปิดไฟล์วีดีโอ

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

OPPO Find 5 และ HTC Butterfly เล่นไฟล์วีดีโอ 1080p ได้สบาย ส่วนเรื่องของการแสดงผลทำได้ดี decode ได้เท่ากัน มุมมองก็เท่าๆกัน แต่เรื่องสีของหน้าจอตัว OPPO Find 5 จะออกเหลืองกว่าชัดเจนแต่ก็ทำให้มันสมจริงกว่านิดหน่อยครับ

ระบบสัญญาณต่างของตัวเครื่อง

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

การรับสัญญาณโทรศัพท์ของทั้ง 2 เครื่องตรงนี้เองมีปัญหา Death Grip ทั้งคู่ เท่าที่ลองทดสอบดู HTC Butterfly สัญญาณจาก 75% ดรอปลงเหลือ 55% เมื่อลองเอามือปิดกุมเครื่องให้มิด ส่วน OPPO Find 5 ก็มีปัญหานี้เช่นเดียวกันเอามือป้องบังเครื่องแล้วสัญญาณจาก 100% เหลือ 66% ครับ ถือว่าลดไปเยอะ แต่ในทางกลับกันดูเหมือนว่าเครื่องจะรับสัญญาณได้ดีเลยทีเดียวผมเพิ่งเคยเห็น 100% เหมือนกัน

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

ส่วนของ Wi-Fi ตัว HTC Butterfly มีปัญหา Death Grip เท่าที่ลองทดสอบดูสัญญาณจาก 60% เหลือ 52% แต่ตัวสัญญาณเองยังดูไม่ค่อยนิ่งเท่าไรครับมีขึ้นมาลงตลอด ส่วน OPPO Find 5 ตัวนี้ต้องบอกว่าการรับ Wi-Fi เป็นจุดอ่อนเลยครับเพราะจับสัญญาณได้ต่ำมาก ในที่เดียวกัน HTC Butterfly จัดไป 68% แต่ OPPO Find 5 เหลือแค่ 34%เท่านั้น แถมไม่ค่อยนิ่งเหมือนกันบางทีก็ลดลงมาเหลือ 17% กันเลยทีเดียว

Benchmark

Quadrant Standard

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

Smartbench 2012 (OPPO Find 5 4735/1933, HTC Butterfly 4728/2501)

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

Vellamo Browser Benchmark

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

Antutu Benchmark

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC ButterflyOPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

Nenamark 2

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

Geekbench 2

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

Cf-Bench

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

GLBenchmark

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC ButterflyOPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

ระบบกล้องถ่ายภาพนิ่งและวีดีโอ

SONY DSCกล้องถ่ายภาพของทั้ง 2 รุ่น มีความแตกต่างกันชัดเจน ส่วน OPPO Find 5 นี่จัดไป 13 ล้านพิกเซล Sensor Stacked CMOS กันเลยทีเดียว

Spec กล้องของ HTC Butterfly อันนี้คืออยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมรูรับแสง f/2.0 รับแสงได้มากกว่าใคร มีระบบ HDR เฉพาะภาพถ่าย มาพร้อม Imagesense chip ถ่ายภาพ Continuous Shot และสามารถปรับแสง Flash เองได้ตามความมืดรอบๆ

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

Spec กล้องของ OPPO Find 5 อันนี้ความละเอียด 13 ล้านพิกเซลเป็น Sensor ใหม่ของ Sony Stacked CMOS (Exmor RS) รูรับแสง f/2.2 มีระบบ HDR ทั้งภาพและวีดีโอ

ตัวอย่างภาพ (คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

OPPO Find 5, HTC Butterfly

OPPO Find 5

OPPO Find 5, HTC Butterfly

HTC Butterfly

OPPO Find 5, HTC Butterfly

OPPO Find 5

OPPO Find 5, HTC Butterfly

HTC Butterfly

OPPO Find 5, HTC Butterfly

OPPO Find 5 with HDR Mode

OPPO Find 5, HTC Butterfly

HTC Butterfly with HDR Mode

OPPO Find 5, HTC Butterfly

OPPO Find 5

OPPO Find 5, HTC Butterfly

HTC Butterfly

OPPO Find 5, HTC Butterfly

OPPO Find 5

OPPO Find 5, HTC Butterfly

HTC Butterfly

ทั้งคู่ต้องบอกว่าแปลก คือดูจาก Spec แล้ว OPPO Find 5 น่าจะดีกว่าแต่ว่าผลออกมาคือ HTC Butterfly กลับตอบสนองกับพวกแสงได้ดีกว่ามากไม่ว่าจะเป็นพวกการถ่ายย้อนแสงด้วยโหมด HDR หรือการถ่ายภาพกลางคืนโดยใช้ Flash แต่สำหรับภาพกลางวันทั่วๆไป HTC Butterfly มีสีของภาพที่สดสว่างเกินจริงอาจจะเพราะรับแสงได้ดีกว่า ส่วน OPPO Find 5 สีจะค่อนข้างสมจริงครับ เรื่องรายละเอียดของภาพในภาพรวมเห็นได้ชัดว่า HTC Butterfly ทำได้ดีกว่า งานนี้ OPPO Find 5 แพ้อาจจะเป็นเพราะ Firmware ที่ยังไม่สมบูรณ์ครับ

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC ButterflyOPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

กล้องหน้าของทั้ง 2 รุ่นมีความละเอียดต่างกัน HTC Butterfly มีความละเอียดที่ 2.2 ล้านพิกเซลพร้อมเลนส์ Wide-angel 88 องศา ส่วน OPPO Find 5 อยู่ที่ 1.9 ล้านพิกเซล

ตัวอย่างภาพ (คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

OPPO Find 5

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

HTC Butterfly

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

กล้องหน้าของ HTC Butterfly มีการปรับเปลี่ยนแสงที่ดีแต่ถ่ายออกมาแล้วโครงหน้าจะดูยาวๆกว่าปกติมีระบบ Face detection ถ้าออกมาแล้วตัวกล้องยังคงรู้สึกหยาบมี Noise พอสมควรในที่แสงไม่พอ แต่ในภาพรวมถือว่าทำได้ดีครับ ส่วนของ OPPO Find 5 สีจะออกโทนเหลืองนิดหน่อยเก็บรายละเอียดได้ดีกว่าของ HTC ส่วนเรื่องหยาบและมี Noise ก็ยังถือว่ามีอยู่ระดับหนึ่งแต่ว่าดีกว่าของ HTC Butterfly ครับ

 OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC ButterflyOPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

กล้องวีดีโอของ OPPO Find 5 มาพร้อมระบบ HDR ที่สามารถช่วยให้ถ่ายวีดีโอย้อนแสงได้ ซึ่งดูแล้วก็สามารถช่วยได้พอสมควรเลยทีเดียว นอกนั้นทั้ง 2 มีส่วนที่แตกต่างกันชัดเจนก็คือเรื่องแสงที่ HTC Butterfly ทำได้ดีกว่าชัดเจนมากครับ

ตัวอย่างวีดีโอ (1080p)

ระบบเสียง

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterflyทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกับระบบเสียงพิเศษคนละค่าย สำหรับ HTC Butterfly มาพร้อมกับระบบเสียงปรับแต่ง Beats Audio ส่วน OPPO Find 5 มาพร้อมกับระบบปรับแต่งเสียงแบบ Dirac HD ซึ่งจะใช้ได้ต้องผ่านหูฟังทั้งคู่ แต่ของ OPPO Find 5 ดีหน่อยถ้าฟังผ่าน Speaker จะมีระบบเสียง Dolby Mobile มาให้ใช้งานแทน

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

ทดสอบฟังเพลงพบว่าของ OPPO Find 5 นั้นตัว Dirac HD นั้นทำให้เสียงของนักร้องชัดเจนขึ้นและ Baclground ของเสียงชัดและใสขึ้นมากฟังแล้วเพลินมากเลยทีเดียว ส่วน Dolby Mobile นั้นผ่านหูฟังก็ต้องบอกว่าเสียงทั้งนักร้องและ Background ดังขึ้นทั้งคู่แต่รายละเอียดต่างๆยังไม่ค่อยดีเท่าไรเสียงไม่ค่อยใสและมี Noise อยู่พอสมควร ส่วนถ้าแบบไม่เปิดอะไรเลยถือว่าตัวเครื่องมีพื้นฐานเสียงที่ดีอยู่แล้ว แต่อาจจะสู้ตอนเปิดความสามารถทั้ง 2 แบบไม่ได้ครับ

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

ส่วน HTC Butterfly ที่มาพร้อมกับ Beats Audio นั้นอันนี้อารมณ์คล้ายกับ Dolby Mobile ของ OPPO Find 5 คือเสียง Background และเสียงร้องดังขึ้นแต่มีการบวกเสียงเบสและจังหวะดนตรีที่หนัดแน่นขึ้นมากครับ แต่ก็ยังมี Noise อยู่ดี ส่วนถ้าฟังแบบธรรมดาถือว่าเฉยๆครับ เสียงดูธรรมดาๆมี Noise พอสมควรและเสียงจะฟังดูเบากว่าใช้ Beats Audio เยอะเลยครับ

SONY DSCในภาพรวมเรื่องระบบเสียงผมยังให้ Dirac HD บน OPPO Find 5 ครับที่ชนะขาดเพราะเสียงนักร้องชัดและ Background ฟังดูใสลื่นหูที่สุดครับ

แบตเตอรี่

OPPO Find 5, HTC ButterflyOPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

ขนาดแบตเตอรี่ของ HTC Butterfly อยู่ที่ 2,020 mAh ส่วน OPPO Find 5 มีขนาดใหญ่กว่าที่ 2,500 mAh ซึ่งจากการทดสอบผ่าน GLBenchmark พบว่าอัตราการใช้งานแบตเตอรี่จากการเปิด GLBenchmark 2.5 Egypt HD ทั้งคู่มีอัตราการกินพลังงานแทบจะเท่ากันเลยคือประมาณ 3.15 นาทีจะลดที่ 2% ทั้งคู่ แต่ตัว OPPO Find 5 Render ภาพได้เร็วกว่าเล็กน้อยครับ

OPPO Find 5, HTC Butterfly

OPPO Find 5

OPPO Find 5, HTC Butterfly

HTC Butterfly

การทดสอบจบลงด้วยแบตเตอรี่หมดทั้งคู่ โดย HTC Butterfly หมดไปก่อนใช้เวลา 2 ช.ม. ส่วน OPPO Find 5 หมดทีหลังโดยใช้เวลาไปทั้งหมด 2.19 ช.ม. ครับ ถ้าเทียบด้วยขนาดแบตเตอรี่แล้วต้องบอกว่าอัตราการสิ้นเปลืองพอๆกันครับ แต่ OPPO Find 5 เหมือนจะดูเปลืองกว่าแต่แบตเตอรี่ที่ให้มามีขนาดใหญ่กว่าเลยได้เปรียบ

OPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC ButterflyOPPO Find 5, HTC Butterfly OPPO Find 5, HTC Butterfly

สรุป

OPPO Find 5, HTC Butterflyทั้ง HTC Butterfly และ OPPO Find 5 มีความเร็วในการใช้งานแทบจะเท่ากันเกือบหมด แต่ทั้งคู่ต่างก็มีจุดที่น่าใช้งานแตกต่างกันออกไป HTC Butterfly มีลักษณะตัวเครื่องที่น่าใช้งานมากกว่าเช่น การจับถือต่างๆดูคล่องตัวสบายกว่า แต่ OPPO Find 5 เองก็มีฟังก์ชันในตัวที่ดูจะหลากหลายใช้งานได้น่าตื่นเต้นมากกว่า เช่น Data Saving, FTP File manager, NearMe Sync และการส่งไฟล์ผ่าน NFC เป็นต้น

OPPO Find 5, HTC Butterflyอย่างไรก็ตามจะเห็นว่า 1 ในจุดสำคัญอย่างเรื่องของกล้องนั้น HTC Butterfly กลับกินทาง OPPO Find 5 ได้สนิททั้งๆที่ตัว Sensor น่าจะดีกว่ามากในระดับหนึ่ง งานนี้น่าจะเป็นผลเรื่องของ Firmware ที่ยังไม่สมบูรณ์ล้วนๆ แต่ถ้ามาว่ากันตรงๆแล้ว HTC Butterfly กลับให้ภาพที่สวยและเป็นที่น่าพอใจอยู่แล้ว ทั้งในเรื่องของแสงและสี แต่เรื่องรายละเอียดอันนี้อาจจะไม่ดีนักถ้าซูมเข้าไปลึก ซึ่งก็ไม่ต่างกับ OPPO Find 5 ในตอนนี้

OPPO Find 5, HTC Butterflyจุดนี้จึงต้องลองชั่งใจถ้าคุณเน้นรูปลักษณ์ที่สวยงามคล่องตัวถนัด HTC Butterfly ก็น่าจะตอบโจทย์ได้มากกว่า ส่วน OPPO Find 5 เองมีฟังก์ชันหลากหลายให้เลือกใช้งานได้มากกว่าบวกกับ Spec บางอย่างที่ดีกว่า เช่น กล้องถ่ายภาพ, กล้องวีดีโอและแบตเตอรี่ เป็นต้น ถึงแม้บางอย่างในตอนนี้จะถูกปรับแต่งมาได้สมบูรณ์ก็ตาม แต่ทั้ง 2 ก็มีเรื่องราคาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดย OPPO Find 5 ขายที่ 16,990 บาท แต่ HTC Butterfly จัดไป 22,900 บาท จุดนี้ถือว่าต่างกันมากเรียกว่าแทบไม่ต้องคิดเลยละครับว่าจะซื้อตัวไหน แต่ว่าก็ต้องลองพิจารณาจากข้อมูลด้านบนครับว่ามันแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners