เดินหน้าระยะยาว TSMC พร้อมผลักดันชิปเซ็ต 5 นาโนเมตร ออกสู่ตลาดภายในปี 2020

โดย iSkyline | 20 มกราคม 2559 เมื่อ 11:35 น. | อ่าน 33

tsmc

อัพเดทความเคลื่อนไหวในงานสัมมนานักลงทุนของ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. ล่าสุดเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดเผยแผนการและข้อมูลน่าสนใจจากโรงงานผู้ผลิตชิปเซ็ตยักษ์ใหญ่จากไต้หวันรายนี้ โดยเจ้าหน้าที่ประธานบริหารร่วมนั้นได้ออกมาเป็นผู้ให้ข้อมูลด้วยตัวเองทั้งสองคน ซึ่งได้เผยแผนการความคืบหน้าอย่างย่อไปจนถึงขวบปี 2020 ซึ่งทาง TSMC นั้นตั้งเป้าที่จะเดินสายการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 5 นาโนเมตร ด้วยการใช้เทคโนโลยี Extreme Ultraviolet เข้ามาเป็นกุญแจสำคัญ หลังจากที่พวกเขาได้เริ่มทุ่มเทกำลังการพัฒนาและวิจัยกับเทคโนโลยีและกระบวนการผลิตดังกล่าวนี้มาได้กว่าหนึ่งปีแล้ว

ในขณะที่ชิปเซ็ตขนาด 7 นาโนเมตรนั้นทาง TSMC เองก็คาดหวังว่าถ้าไม่เกิดเหตุขัดข้องใดๆ ตามแผนพวกเขาจะเริ่มสายการผลิตได้ในช่วงครึ่งแรกของปี 2018 ซึ่งเฉลี่ยแล้วสายการผลิตชิปเซ็ตระหว่าง 10 นาโนเมตร / 7 นาโนเมตร และ 5 นาโนเมตร นั้นจะมีช่องว่างระยะห่างกันราวๆ สองปีกว่า เท่านั้น เนื่องจากในครึ่งแรกของปี 2016 นี้เองทาง TSMC นั้นก็จะเริ่มให้คู่ค้าผู้ว่าจ้างเริ่มเข้ามาดำเนินกระบวนการ Tape-out ที่เกี่ยวกับการออกแบบในการที่จะเริ่มสายผลิตชิปเซ็ตที่ระดับ 10 นาโนเมตร กันบ้างแล้ว

สำหรับตลาดชิปเซ็ตปัจจุบันที่กระบวนการผลิตแบบ 14/16 นาโนเมตร ทาง TSMC มีความเห็นว่าตลาดจะเข้าถึงกระบวนการผลิตดังกล่าวนี้ได้มากขึ้น ทำให้ส่วนแบ่งถีบตีวสูงกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมในปี 2015 ที่มีส่วนแบ่งในตลาดราว 40 เปอร์เซ็นต์ โดยคาดว่าสายการผลิตที่จะเข้ามาบทบาทมากถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ในขวบปีนี้ คือ 16 นาโนเมตร FinFET Compact ซึ่งเป็นการผลิตราคาย่อมเยาเป็นจุดขายสำคัญ นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยี Integrated Fan-Out (InFO) ที่เกี่ยวกับการออกแบบแพคเกจเวเฟอร์ชิปเซ็ตซึ่งจะพร้อมให้บริการลูกค้าในช่วงครึ่งปีหลังนี้อีกด้วย โดยเบื้องต้นคู่ค้าอาจจะจำนวนไม่มาก แต่เป็นออเดอร์ขนาดใหญ่ โดยมีทาง Apple เป็นมือวางที่ต้องจับตามอง

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners