ฝรั่งเศสปัดตกร่างกฏหมายบังคับ ผู้ผลิตอุปกรณ์ต้องเปิดทางช่วยถอดรหัสเครื่อง

โดย iSkyline | 20 มกราคม 2559 เมื่อ 12:11 น. | อ่าน 17

data encryption

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีประเด็นน่าสนใจเกี่ยวกับผู้ผลิตเครื่องและอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ให้ได้หยิบยกนำมาเสนอกัน โดยในช่วงต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมาสภาของประเทศฝรั่งเศสนั้นได้มีการร่างกฏหมาย Law for the Digital Republic โดยมี 18 นักการเมืองจากพรรค French Republican เป็นผู้ดำเนินการเสนอต่อรัฐสภา ให้ดำเนินการบังคับผู้ผลิตต้องพร้อมช่วยเหลือสำหรับการถอดรหัสข้อมูลตัวเครื่อง (Decryption) เมื่อได้รับการร้องขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ดีร่างกฏหมายดังกล่าวได้ถูกปฏิเสธไปอย่างเป็นทางการโดยคณะรัฐบาลของฝรั่งเศส ซึ่ง Axelle Lemaire รองรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบดูแลงานด้าน Digital Affairs นั้นได้แถลงว่า เมื่อพิจารณาในทุกแง่มุมแล้วกฏหมายดังกล่าวจะทำให้เกิดช่องโหว่ต่อผลิตภัณฑ์ในระดับของพื้นฐานออกแบบซอฟท์แวร์ ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อข้อมูลของผู้บริโภคผู้ใช้งานทั่วไปทุกๆ คน ทำให้สิทธิในการปกป้องข้อมูลลดน้อยลง และช่องโหว่ดังกล่าวก็จะทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีอาจจะใช้เป็นช่องทางในการเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ง่ายยิ่งขึ้น แม้ว่ากฏหมายจะมีเจตนานำไปใช้งานในทางที่ดี

นอกจากนั้นแล้วการเปิดประตูช่องโหว่สำหรับการถอดรหัสเพื่อเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ก็อาจจะส่งผลให้ผลิตภัณฑ์และบริษัทได้รับความเสียหายทั้งในด้านของรายได้และชื่อเสียงความน่าเชื่อถือ ซึ่งเธอยังได้ยกตัวอย่างกรณีของหน่วยงาน NSA แห่งสหรัฐอเมริกากับวิธีการที่น่ากังขาของ Juniper’s Firewall ปฏิบัติการในลักษณะนี้ของหน่วยงานข่าวกรองอาจจะสร้างอัตรายและความตระหนกต่อสังคมในภาพรวมได้ พร้อมทั้งยกตัวอย่างจากประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่าง เนเธอร์แลนด์ (ฮอลแลนด์) ว่าเป็นอีกประเทศที่สนับสนุนการเข้ารหัสข้อมูล ซึ่งเป็นแนวทางที่ฝรั่งเศสควรจะดำเนินตาม

สำหรับประเด็นการเข้ารหัสเครื่อง (Encryption) นี้เป็นที่ถกเถียงโต้แย้งมาแล้วในหลายๆ ประเทศชั้นนำ เช่นในช่วงแรกของการนำเอาระบบเข้ารหัสมาใช้ทางผู้อำนวยของ FBI นั้นก็ออกมาแสดงความเห็นคัดค้าน หรือในกรณีของ Investigatory Powers Bill ในอังกฤษเองก็เป็นที่พูดถึงในลักษณะคล้ายๆ กัน

ที่มา: tomshardware

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners