อุ่นเครื่อง iPhone 12 ในไทย ซื้ออย่างไร คุ้มค่า คุ้มเงินมากที่สุด

โดย shyboy | 19 พฤศจิกายน 2563 เมื่อ 15:32 น. | อ่าน 14,822

คืนวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ นับตั้งแต่เวลา 00.01 เป็นต้นไป ทาง Apple ก็จะเปิดให้จอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น ได้แก่ iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max และรุ่นน้องเล็กสุดอย่าง iPhone 12 mini ผ่านทุกช่องทางการจำหน่าย

และแน่นอน การมาของ iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นที่น่าสนใจมากที่สุด คือทันทีที่แกะกล่องออกมา ก็จะสามารถใช้งาน 5G กับเครือข่ายที่เปิดให้บริการแล้วในพื้นที่ที่รองรับ และใช้งานได้ทันที ในตอนนี้ก็จะมีผู้ให้บริการ 5G สองราย คือ AIS 5G และ True 5G ซึ่งแน่นอน ผู้ใช้งานจะได้เล่นอินเทอร์เน็ตที่เร็วขึ้นอย่างรู้สึกได้

และยิ่งช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ เราได้รวบรวมปัจจัย และความคุ้มค่าในการเลือกซื้อ iPhone 12 ที่จะวางจำหน่าย 27 พฤศจิกายนนี้ ว่าซื้ออย่างไร ซื้อแบบไหน เอาปัจจัยอะไรมาพิจารณาบ้าง มีดังนี้

iPhone 12 ต้องใช้งานคู่เครือข่าย 5G

เมื่อยกหัวข้อนี้ ก็จะกล่าวเรื่องของผู้ให้บริการ 5G ที่เปิดให้บริการแล้วบนคลื่น 2600MHz ซึ่งในปัจจุบันมีของ AIS 5G และ True 5G ดังนั้นปัจจัยของการเลือกให้ผู้บริการ 5G แล้ว ก็ต้องดูเรื่องของความถี่ที่ให้บริการ พื้นที่ที่ให้บริการ ประกอบการตัดสินใจด้วย

จากภาพจะเห็นได้ว่า AIS ถือครองคลื่น 2600MHz ที่จะสามารถเอามาให้บริการ 5G มากที่สุดด้วยจำนวน 100MHz และคลื่น 700MHz ที่สามารถเอามาให้บริการ 5G มากที่สุดที่ 30MHz

ด้วยความสามารถของคลื่นความถี่ 2600MHz เน้นให้บริการในเขตหัวเมือง พื้นที่ที่มีการใช้งานหนาแน่น และรองรับตัวปริมาณการใช้งานสูง ส่วน 700MHz เน้นการให้บริการไปยังพื้นที่ห่างไกล เน้นครอบคลุมพื้นที่การให้บริการ ดังนั้น องค์ประกอบของแต่ละเครือข่าย หากมีคลื่นให้บริการแล้ว ต้องดูจำนวน bandwidth ด้วย เพราะยิ่งมี bandwidth มากเท่าไหร่ ผู้ใช้งานก็จะได้รับประสบการณ์การใช้งาน 5G ที่เร็วมากขึ้นเท่านั้น

ราคา ซื้อเครื่องเปล่า / ซื้อเครื่องกับ Operator

แน่นอน การซื้อ iPhone 12 กับผู้ให้บริการเครือข่าย พร้อมติดสัญญา ต้องถูกกว่าการซื้อเครื่องเปล่าอย่างแน่นอน แล้วถามว่าซื้อกับเครือข่ายไหนถูกกว่าละ… เดี๋ยวเรามาวิเคราะกัน

 • ซื้อเครื่องพร้อมติดแพ็กเกจ ผ่อนได้ด้วย และลดสูงสุด เกือบ 1 หมื่นบาท

  ย้อนกลับไป 2-3 ปีที่แล้ว เราได้ดูแพ็กเกจส่วนลดจากโอเปอร์เรเตอร์แล้ว จะมีค่าเฉลี่ยส่วนลดสูงสุดประมาณเกือบ 1 หมื่นบาท แต่ละค่ายจะให้ส่วนลดใกล้เคียงกันมาก หากจะต่างเรื่องราคา ก็จะต่างกันเพียงหลักร้อยเท่านั้น ส่วนลดที่ว่านั้น จะลดมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับแพ็กเกจรายเดือนที่จะต้องติดสัญญาขึ้นไปด้วย แถมที่สำคัญสำหรับผู้ที่มีบัตรเครดิต ยังสามารถผ่อนชำระ พร้อมรับ cashback แล้วแต่ตามโปรโมชันของแต่ละธนาคารอีกด้วย
 • ซื้อเครื่องติดแพ็กเกจ ต้องดูสิทธิพิเศษที่ให้มา

  สิทธิพิเศษ หรือ Privilege ต่างๆ จะตามมากับแพ็กเกจที่เราต้องเปลี่ยนตามส่วนลดค่าเครื่อง นั้นแปลว่า ยิ่งเลือกแพ็กเกจที่สูงขึ้นเท่าไหร่ Privilege จะปรับขึ้นสูงตามไปด้วย ยกตัวอย่าง AIS หากสมัครแพ็กเกจ 899 ขึ้นไป ก็จะได้ระดับ Emerald ถัดมาจะได้ Gold และหากเลือกแพงสุดจะได้รับ Platinum

  แต่ท้ายสุดแล้วเชื่อว่าลูกค้าหลายๆ คนไม่ได้สนใจเรื่อง Privilege หรือสิทธิพิเศษเท่าส่วนลดค่าเครื่อง
 • ซื้อเครื่อง ใช้งาน 5G ได้ไหม

  อย่างที่ทราบกัน iPhone 12 รองรับการใช้งาน 5G ในไทย ซึ่งปัจจุบันมีผู้ให้บริการ 5G อยู่แล้ว ทั้ง AIS และ True ส่วน dtac ต้องรอคลื่น 700MHz จากการจัดสรรคลื่นใหม่จาก กสทช จำนวน 10MHz ในการให้บริการ คาดว่าจะให้บริการได้ช่วงต้นปีหน้า

  ปัจจัยของผู้ที่ซื้อ iPhone 12 ใหม่ หรือเปลี่ยนจาก iPhone 11 Pro Max มาเป็น iPhone 12 ไม่มีเหตุผลอื่นเลย นอกจากอยากใช้ 5G เพราะโดยสเปครวมๆ แล้ว ไม่ต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้เลย (หากไม่อยากสัมผัสประสบการณ์ความเร็วระดับ 5G ก็ใช้รุ่นเดิมไปก่อน) ดังนั้น การซื้อ iPhone 12 ก็ต้องพิจารณาเรื่องผู้ให้บริการ 5G ว่าซื้อแล้วได้ใช้ไหม

“ช้อปดีมีคืน” ช้อปครบ 30,000 บาท ลดหย่อนภาษีได้!

ใครจะซื้อ iPhone 12 อยู่แล้ว และไม่ได้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ “คนละครึ่ง” อย่าลืมออกใบเสร็จรับเงิน ชื่อตัวเอง เพราะการซื้อ iPhone 12 ผ่านผู้ให้บริการ หรือร้านค้าที่จดทะเบียนระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม จะได้รับสิทธิ์ “ช้อปดีมีคืน” นำไปลดหย่อนภาษีได้

โดยสินค้าและบริการที่สามารถนำมาหักค่าลดหย่อนได้ เช่่น ค่าซื้อเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ ค่าซื้อ Gadget และ Accessories ค่าซื้อซิมการ์ด ค่าซ่อมเครื่อง และค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายเดือน (ตามช่วงวันที่ใช้งาน และชำระตามช่วงระยะเวลาที่ภาครัฐกำหนดเท่านั้น) ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถขอใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบได้ที่ร้านค้าที่ใช้บริการ

ที่มา https://www.ngerntidlor.com/ngerntidlor/media/ntl-image/article/shop-d-return-tax-project/tax-break.jpg

แต่ก็ไม่ใช่ว่า หากซื้อของครบ 30,000 บาท จะนำมาลดหย่อนภาษีได้ทั้งหมด นั่นไม่ใช่นะครับ เป็นการหักลดหย่อนตามฐานภาษี (ตามภาพ)

นี่ก็เป็นแนวทางในการพิจารณาการเลือกซื้อ iPhone 12 ที่ทีมงานได้สรุปมา นอกจากเรื่องของราคา การให้บริการ สิทธิพิเศษต่างๆ ของแต่ละค่ายแล้ว เรื่องการใช้ประสบการณ์ 5G ก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนเลย เพราะมันคือไฮไลท์ ของ iPhone 12 แล้วเชื่อว่า หากได้ลองใช้งาน iPhone 12 บนเครือข่าย 5G แล้ว รับรองจะติดใจเรื่องความเร็วมากกว่า 4G หลายเท่าอย่างแน่นอน

About Author

shyboy

shyboy

Partners