เกมโนลิมิตจับมือกันตนาปล่อย “เกมก้านกล้วย” โชว์ฟอร์มเหนือชั้น พร้อมลงแผงวันเด็ก!

โดย shyboy | 14 ธันวาคม 2549 เมื่อ 00:08 น. | อ่าน 219
บริษัท เกมโนลิมิต จำกัด ผู้พัฒนาเกมไทยบนคอมพิวเตอร์พีซี ได้จัดงานเปิดตัวเกม “ก้านกล้วย ดิ แอดเวนเจอร์” (KhanKluay® The Adventure™) โดยร่วมมือกับกันตนา แอนิเมชั่น และอัสซุส ผู้ผลิตมาเธอร์บอร์ดอันดับ 1 ของโลก

กรุงเทพฯ : วันอังคารที่ 12 ธันวาคม 2549 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  บริษัท เกมโนลิมิต จำกัด ผู้พัฒนาเกมไทยบนคอมพิวเตอร์พีซี  ได้จัดงานเปิดตัวเกม “ก้านกล้วย ดิ แอดเวนเจอร์” (KhanKluay® The Adventure™) โดยร่วมมือกับกันตนา แอนิเมชั่น  และอัสซุส ผู้ผลิตมาเธอร์บอร์ดอันดับ 1 ของโลก  สร้างผลงานเกมคอมพิวเตอร์ที่ต่อยอดจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นแห่งปีที่ประสบความสำเร็จถึงขีดสุด “ก้านกล้วย”   โดยใช้คาแรคเตอร์และโครงเรื่องทั้งหมดจากภาพยนตร์   ส่งผลให้ผู้เล่นได้รู้สึกเหมือนได้ชมก้านกล้วยอีกครั้งโดยผ่านการบังคับของตัวเอง   พร้อมลงแผงเกมทั่วประเทศ 12 มกราคม 2550 เพื่อฉลองวันเด็กแห่งชาติ


นายพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เกมโนลิมิต กล่าวว่า “เกมนี้เป็นผลงานที่สองของเกมโนลิมิตครับ  และผมก็รู้สึกภูมิใจกับผลงานชิ้นนี้มากๆ เพราะได้ผลลัพธ์ที่เกินความคาดหมาย  ทั้งตัวเกมที่สนุกขึ้น  และภาพกราฟฟิกของเกมที่สวยขึ้นมาก  ซึ่งทีมงานก็ยังคงเป็นทีมเดิมกับที่สร้างเกมต้มยำกุ้ง  แต่ใช้เวลาการผลิตเกมนี้น้อยกว่าเดิมถึง 3 เท่าตัว   ที่ผลงานออกมาได้เร็วขึ้นและดีขึ้นขนาดนี้ก็ต้องยกประโยชน์ให้กับประสบการณ์จากเกมแรกที่สอนเราเยอะ  เรียนรู้ผิดถูก มาได้พอสมควร  บวกกับความเห็นของนักเล่นเกมทุกคนที่ส่งมาให้เรา   เหล่านี้เป็นเหตุให้เราได้ประสบการณ์ในการทำเกมไทยที่แกร่งขึ้น     อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจากกันตนาที่ราบรื่น  ทีมภาพยนตร์ก้านกล้วยซับพอร์ตชิ้นงานดีมาก   เกมเอ็นจิ้นที่ใช้ในงานเกมนี้  ก็ลงทุนใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่ดีกว่าเดิม  เป็นเอ็นจิ้นชื่อ “เกมบรีโอ” จากสหรัฐอเมริกา   ซึ่งจากเดิมเราเคยใช้เกมเอ็นจิ้นที่เล็กกว่านี้มาก ซึ่งตอนนั้นหวังจะให้โปรแกรมเมอร์ไทยพัฒนาต่อยอด  แต่มาถึงตอนนี้ แยกออกแล้วว่าอะไรคือโลกแห่งความฝันความจริง   รู้จังหวะของงานมากขึ้น และเข้าใจโปรดักชั่นเกมมากขึ้น  เกมไทยจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเครื่องมือดีๆ เพื่อผลิตเกมออกมาได้ดี ถูกใจผู้เล่น   เมื่อผมเองเห็นผลงานทั้งหมดแล้ว  รับปากได้เลยว่างานชิ้นนี้ไม่ทำให้นักเล่นเกมชาวไทยผิดหวังอย่างแน่นอน” 


 


ด้านนายจาฤก กัลย์จาฤก ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)  ผู้ร่วมผลิตงานเกมก้านกล้วย กล่าวว่า  “บริษัทฯ สนใจที่จะนำงานแอนิเมชั่น มาต่อยอดกับธุรกิจอื่นที่เกี่ยวเนื่องอยู่แล้ว  ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการนำคาแรคเตอร์ของก้านกล้วย ไปแตกไลน์ออกเป็นสินค้าหลายชนิด  สำหรับงานเกมเองดูเหมือนจะเป็นงานที่เราไม่ได้ตั้งความหวังไว้มาก   เนื่องด้วยตอนแรก ไม่ได้คิดวางแผนไว้ว่าจะมี   แต่คุณหนุ่ย พงศ์สุข ซึ่งเป็นผู้มาให้เสียงพากย์ เป็น  “จิ๊ดริ๊ด” ในหนังใหญ่ของเรา  แกรักหนังก้านกล้วยมาก  แกเอ่ยปากถามผมว่าอยากลองทำเกมไหม  ซึ่งผมก็บอกว่า ถ้าทำได้แล้วออกมาดี ก็น่าลองทำดู    จากนั้นผ่านไป 6 เดือน  ก็ได้มาเห็นผลงานในวันนี้  ผมเองตื่นเต้นมาก บอกได้เลยว่า คิดไม่ผิดจริงๆ ที่ตัดสินใจร่วมงานกับเกมโนลิมิต”


อีกทั้งยังกล่าวต่อว่า  “หากก้านกล้วยได้ไปฉายต่างประเทศ  แนวโน้มที่เราจะหยิบเอาเกมไทยไปพ่วงจำหน่ายด้วยก็มีความเป็นไปได้สูง  และคิดว่าด้วยความน่ารักของก้านกล้วยแล้ว ชาวต่างชาติคงเปิดรับเกมก้านกล้วยได้ไม่ยาก” 


เกมก้านกล้วยเป็นเกมแนว 3D Action สีสันสวยสด ประกอบไปด้วยฉากต่างๆ ตามเนื้อเรื่อง ถึง 6 ฉาก  ซึ่งการจัดงานพรีวิวแก่กลุ่มผู้ค้าเกมลิขสิทธิ์รายใหญ่กว่า 50 รายในวันนี้ ก็เพื่อเปิดรับจองเกม และจัดจำหน่ายให้พร้อมกันทั่วประเทศ ในวันที่ 12 มกราคมศกหน้า  โดยไม่ให้เกิดภาวะกระจายสินค้าไม่ทั่วถึง ทำให้โดนละเมิดลิขสิทธิ์อย่างมากเหมือนเกมที่ผ่านมา


  


อัจฉรา กิจกัญจนาสน์  โปรดิวเซอร์สาวจากภาพยนตร์แอนิเมชั่น ก้านกล้วย และผู้อำนวยการ กันตนา แอนิเมชั่น กล่าวว่า “ทางทีมเกมโนลิมิต มีความตั้งใจสูงที่จะทำให้เกมนี้ออกมาดีมากๆ   ตอนแรกที่คุณหนุ่ย มาบอกว่าจะขอเอาคาแรคเตอร์ไปทำเกม  ยังนึกอยู่เลยว่าจะออกมาเป็นอย่างไรนะ  แต่ส่วนตัวได้เห็นผลงานแรกของเค้าคือ เกมต้มยำกุ้ง  ก็มั่นใจว่าจะทำงานออกมาได้ดี  วันนี้ได้เห็นงานเต็มๆ แล้ว ก็ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า เพราะเชื่อว่า เด็กๆ และผู้เล่นเกมจะชอบเกมก้านกล้วย อย่างแน่นอน” 


ทางด้าน อัสซุส (ASUS) ผู้เคยสนับสนุนเกมไทยอย่างเกมต้มยำกุ้ง ก็กลับมาสนับสนุนเกมก้านกล้วยอีกครั้งหนึ่ง    นายพรเทพ วัชรอำนวย ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย บริษัท อัสซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า  “ปีก่อนเราตัดสินใจร่วมสนับสนุนเกมต้มยำกุ้งเพราะเห็นว่ากระแสช่วงนั้นดีมากๆ  ซึ่งในเวลาเดียวกันตลาดอุปกรณ์พีซีกลับชะลอตัว  ซึ่งเมื่อผลิตภัณฑ์อัสซุสทำการบันเดิ้ลเกมต้มยำกุ้งไปด้วย ก็ทำให้ยอดสินค้าไม่ตกลงเลย อีกทั้งยังสามารถสะท้อนภาพลักษณ์แบรนด์ได้เด่นชัดว่ามีประสิทธิภาพดี สามารถเล่นเกม 3D ได้    มาปีนี้ทางเกมโนลิมิตมีเกมก้านกล้วย ก็ทำให้ไม่ลังเลเลยที่จะสนับสนุน เพราะคุณภาพงานกราฟฟิกดีขึ้นมาก  อัสซุสก็มีการ์ดจอรุ่นใหม่ๆ ที่จะสามารถประมวลผลให้สวยงามมากขึ้นไปอีก   ส่วนตัวมองว่ากระแสก้านกล้วยอาจไม่แรงเท่าต้มยำกุ้งในตอนนั้น เพราะภาพยนตร์ออกจากโรงไปแล้ว   แต่พอเห็นผลงานเค้าแล้ว ต้องยอมเป็นสปอนเซอร์เลย เพราะงานน่ารักมาก  ลูกสาวดูแล้วก็ชอบมากด้วย”


 


และเมื่อถามถึงประเด็นที่ว่ากลัวถูกละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่   พงศ์สุข ถึงกับทำหน้าตาขยาด พร้อมกล่าวว่า “คราวก่อน ต้มยำกุ้ง ผมโดนไปเยอะ ทั้งแผ่นผีที่ขายแพงกว่าของแท้ และการถูกปล่อยโหลดฟรีๆผ่านโปรแกรมบิททอเรนบนอินเทอร์เน็ต   เจ็บปวดมาก และไม่คิดจะอธิบายเพราะของแบบนี้ต้องโดนเองจึงจะเข้าใจ   แต่อยากฝากข้อความสั้นถึงผู้ซื้อของเถื่อนทั้งหลายว่า  “พี่ครับ…เงินที่พี่จ่าย ถึงมันจะถูกกว่า แต่เงินมันไปเข้าบัญชีของพวกหัวขโมยนะสิครับ  พวกหัวขโมยพอมีเงินมากๆเข้า ก็ชอบเติบโตเป็นผู้มีอิทธิพลที่ยากต่อกร   พี่ลองเอาเงินมาจ่ายให้ถูกคนสิครับ   หากผมได้เติบโตบ้างก็มีแต่จะสร้างเกมใหม่ๆ ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ มาให้พี่ภูมิใจกับสินค้าไทย   แต่หากผมเจ๊ง ประเทศไทยก็ต้องเดินหน้าต่อไปได้  แต่วงการสร้างสรรค์ไทยมันก็ริบรี่ลงไปอีกหน่อย  ….อยากเห็นคนไทยมีฝันกันเยอะๆครับ ช่วยกันนะ! ผมจะเป็นอีกแรง ”    ท่าทางพงศ์สุข จะไม่ได้ฝากข้อความสั้นแล้วกระมัง  

About Author

shyboy

shyboy