คัมแบ็คเต็มกำลัง Nokia ผนึกกำลัง Foxconn ลุยตลาดสมาร์ทโฟนปี 2017

โดย iSkyline | 19 พฤศจิกายน 2559 เมื่อ 14:50 น. | อ่าน 28

nokia p1 render

ชื่อของ Nokia อาจจะห่างหายไปจากวงการสมาร์ทโฟนอยู่ช่วงหนึ่งเมื่อขายแผนกธุรกิจโทรศัพท์ออกไปให้กับทาง Microsoft แต่เชื่อได้ว่ามนต์ขลังแบรนด์ดังจากฟินแลนด์นั้นยังคงมีอยู่ในใจใครๆ หลายคนอย่างไม่เสื่อมคลาย และอ้างอิงจากแผนงานในปี 2017 นั้นค่อนข้างที่บ่งบอกชัดเจนว่าพวกเขากำลังจะกลับมาโลดแล่นในสังเวียนผู้แข่งขันอีกครั้ง ด้วยการผนึกกำลังร่วมกับทาง Foxconn ยักษ์ใหญ่ในการอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องและชิ้นส่วนจากไต้หวันร่วมกันดำเนินงานผ่าน HMD เป็นผู้ดำเนินการจัดจำหน่ายและการตลาดอย่างเต็มกำลัง

โดยทางร่วมมือของทั้งสองบริษัทที่ดำเนินการผ่าน HMD นั้น หมายถึงว่าจะได้รับสิทธิ์การใช้ชื่อแบรนด์และสิทธิบัตรทางเทคโนโลยีของ Nokia อย่างเต็มรูปแบบ อีกทั้งจะมีบุคลากรเข้ามาช่วยกำกับดูแลในภาพรวมของการดำเนินงาน ทางด้านของ Foxconn นั้นจะเป็นฝ่ายลงทุนในด้านของโรงงานและสายการผลิต เช่นเดียวกับการค้นคว้าวิจัยและทดสอบเทคโนโลยีต่างๆ มีการระบุในเบื้องต้นด้วยว่าทาง HMD จะทุ่มเม็ดเงินทำตลาดในช่วงสามขวบปีแรก ไม่น้อยกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ

nokia hmd fih

เรียกว่าปี 2017 นี้อาจจะหนึ่งปีที่น่าสนุกและจับตามองของการประลองกำลังระหว่างแบรนด์ยักษ์หลับจากฟินแลนด์ กับบรรดาผู้ผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีจากโลกตะวันออกที่ต่างพัฒนาดีกรีของตนเองขึ้นมาได้อย่างสนใจในช่วงที่ Nokia นั้นหลุดออกมาหน้าฉากการแข่งขันไป

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline