เอาจริงดิ แหล่งข่าวไต้หวันแย้ม Sony สนใจออกแบบชิปเซ็ตใช้เองบ้างเหมือนกัน

โดย iSkyline | 19 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 17:47 น. | อ่าน 12

xperia z5 official image1

ไม่รู้ว่าจะเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นตามมาจากวิกฤติความร้อนสะสมของชิปเซ็ต Snapdragon 810 หรือเปล่า ทำให้มีข่าวในทำนองที่ว่าบรรดาผู้ผลิตโทรศัพท์หลายรายหันมาให้ความสนใจกับการออกแบบชิปเซ็ตขึ้นใช้งานเองเป็นการภายใน ลดการพึ่งพาบริษัทผู้ออกแบบชิปเซ็ตอย่าง Qualcomm หรือ MediaTek ให้น้อยลงในอนาคต โดยทาง Samsung เองก็ได้แสดงให้เห็นเป็นประจักษ์แล้วกับผลิตภัณฑ์เรือธงของพวกเขาในปี 2015 นี้ ที่ต่างเลือกใช้ชิปเซ็ตตระกูล Exynos ซึ่งออกแบบผลิตขึ้นเองเป็นการภายในทั้งหมด ทำให้สามารถลอยตัวเหนือปัญหาที่พวกเขาไม่สามารถควบคุมได้

โดยล่าสุดมีการซุบซิบของแหล่งข่าวในประเทศไต้หวันเปิดเผยโดยเว็บไซต์ Digitimes นั้นระบุว่าทาง Sony ผู้ผลิตโทรศัพท์ญี่ปุ่นเองนั้นก็เริ่มให้ความสนใจกับแผนการที่จะออกแบบผลิตชิปเซ็ตขึ้นใช้เองเป็นการภายในบ้างแล้วเช่นกัน เนื่องจากพิจารณาดูคู่แข่งในตลาดเวลานี้อย่าง Apple, Huawei หรือแม้แต่ทาง Samsung นั้นต่างก็มีไลน์การออกแบบผลิตชิปเซ็ตของตัวเองใช้เป็นหลักกันทุกค่าย แม้แต่ทาง LG เองก็พยายามกับชิปเซ็ตซีรีส์ Nuclun ของพวกเขา แม้ว่าจะยังไม่สามารถผลักดันเข้ามาใช้งานในตลาดได้อย่างเต็มรูปแบบในตอนนี้ แต่ก็กำลังลุ้นอยู่กับชิปเซ็ต Nuclun 2 ที่มีข่าวลือว่าไปเจรจากับทาง Intel ผู้นำตลาดการผลิตชิปเซ็ตเวลานี้ (ข่าว)

ทำให้อาจจะต้องมาลุ้นติดตามดูกันว่างานนี้ทาง Sony จะมีชิปเซ็ตของตัวเองออกมาทำตลาดบ้างในอนาคตหรือไม่ เพราะ พวกเขาก็มีประสบการณ์ด้านการออกแบบชิปเซ็ตสำหรับการประมวลผลระดับสูงมาอย่างต่อเนื่องกับบรรดาเครื่องเล่นเกมส์ตระกูล PlayStation ยกเว้นเครื่องตัวล่าสุดที่หันไปใช้บริการของ Advanced Micro Device บนสถาปัตยกรรม x86

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline