ข้อมูลเกี่ยวกับนวัตกรรมที่จัดแสดงในงาน ITU Telecom World 2013

โดย nookzz | 19 พฤศจิกายน 2556 เมื่อ 21:00 น. | อ่าน 19

562247_440274306057381_2018709879_nพบสุดยอดนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสาร  และโทรคมนาคมจากผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นจากทั่วโลกที่นำมาแสดงในงาน ITU Telecom World 2013 ในโซน The Lab อาคารชาเลนเจอร์  อิมแพค เมืองทองธานี 19-22 พฤศจิกายนนี้   นวัตกรรมเทคโนโลยีที่นำมาแสดงมีมากมาย อาทิ

shadowgram

 • Shadowgram – เทคโนโลยีที่ผสานความแปลกใหม่ทั้งในด้านสังคมและประสบการณ์แบบอินเทอร์แอคทีฟที่สวยงาม  โดย Shadowgram ใช้เทคโนโลยีหลายอย่างเพื่อสร้างเงาของผู้เข้าชมงาน และตัดออกมาเป็นสติกเกอร์ไวนิล รวมทั้งมีกล่องคำพูดที่แสดงความเห็นความรู้สึกเกี่ยวกับงาน และจะมีการจัดแสดงภาพเงาเหล่านี้โดยแบ่งเนกลุ่ม สะท้อนแนวโน้มในอนาคต สร้างประสบการณ์เรียนรู้ใหม่ๆ ในอารมณ์สนุกสนาน แต่ทรงพลัง

visible_light

 • Visible Light Communications – เทคโนโลยีอัจฉริยะที่เปลี่ยนแสงไฟเพดานให้เป็น optical WiFi ทำให้สามารถชมภาพยนตร์คุณภาพสูงได้จากสมาร์ทโฟนหรือแล็บท็อป

wirelesswire

 • Wireless Wire – ระบบกุญแจแห่งอนาคตนี้ เป็นแอพพลิเคชั่นพิเศษที่ใช้เทคโนโลยี Body Area Network ที่ใช้ในการสื่อสารระยะใกล้ๆ และเซ็นเซอร์ที่ช่วยให้มนุษย์เปิดประตูได้สะดวก เพียงใช้กุญแจแตะที่ลูกบิดประตู

paro

 • Paro  – พบกับหุ่นยนต์ลูกแมวน้ำขนฟูที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยบำบัดโรคโดยเฉพาะโรคอัลไซเมอร์  และสมองเสื่อม หุ่นยนต์แมวน้ำน้อยมีอากัปกิริยาเหมือนสัตว์เลี้ยงที่ช่วยให้ผู้ป่วยอารมณ์ดีขึ้น ช่วยลดอาการหงุดหงินหรืออารมณ์รุนแรงของผู้ป่วยได้ จึงสามารถลดการใช้ยาในผู้ป่วยได้  พาโรสามารถจดจำสัมผัส แสง เสียง อุณหภูมิ ท่าทาง และจำเสียงเรียกชื่อได้ 50 เสียง

free_universal

 • Free Universal Construction Kit (โดย Gloan Levin จากสหรัฐอเมริกา) – เทคโนโลยีนี้ผสานระบบการสร้างหุ่นที่แตกต่างกัน 10 ระบบเข้าด้วยกันเป็นหนึงเดียวโดยใช้ตัวต่อชิ้นเล็กๆ เหมือนเลโก้ ซึ่งแต่ละชิ้นสามารถต่อเนื่องกันได้ ทำให้สามารถสร้างสรรค์รูปแบบต่างๆ ได้อย่างอิสระ โดยผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแบบร่างของตัวต่อนี้มาจากอินเทอร์เน็ตเพื่อพิมพ์เองที่บ้านในแบบ 3D

solar_sinter

 • Solar Sinter (โดยมาร์คัส เคเซอร์ จากเยอรมนี) – เป็นการผสานแสงแดดและทรายเข้ากับเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง เพื่อการผลิตแก้วที่มีลายพิมพ์แบบ 3D ที่สำคัญคือเป็นกระบวนการผลิตชิ้นงานที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติรอบๆ ตัว  สื่อให้เห็นถึงกระบวนการผลิตในอนาคตที่ต้องคำนึงถึงทรัพยากรอันจำกัด และความสร้างสรรค์ที่จะสร้างโลกใหม่ให้เรา

oribotics

 • Oribotics (โดย แมทธิว การ์ดิเนอร์ จาก ออสเตรเลีย) – สัมผัสความงามของศิลปะแห่งการพับกระดาษหรือออริกามิ และสำรวจความเชื่อมโยงระหว่างธรรมชาติ ศิลปะ และเทคโนโลยีแห่งอนาคต  โดยใช้เซ็นเซอร์ในการสั่งการให้หุ่นยนต์ออริกามิหรือ Oribot ค่อยๆ คลี่แต่ละมุมและรอยพับออกมาและค่อยๆ บานออกอย่างช้าๆ ก่อให้เกิดภาพศิลป์ที่งดงามและมีความเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ และสง่างาม ที่เกิดจากการใช้โมเดลทางคณิตศาสตร์เพื่อปิดช่องว่างระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงกับโลกดิจิตอล

kazamidori

 • Kazamidori (โดย ฮิเดะ และ เอมิโกะ โอกาวิ จากญี่ปุ่น) – อุปกรณ์ “ดูทางลม” สำหรับชาวอินเทอร์เน็ต (Kaza ภาษาญี่ปุ่นแปลว่าลม mi แปลว่าดู  และ dori แปลว่านก) โดยใช้เครื่องหมายที่หน้าตาเหมือนอุปกรณ์วัดลมแบบธรรมดาที่ติดบนหลังคาบ้าน มาใช้ในการบอกเทรนด์วัดว่าคนในโลกออนไลน์และโซเชียลเน็ตเวิร์คหันเหไปทางไหน สนใจอะไร  เช่น เมื่อมีสมาชิกใหม่ใน ITU Telecom  เครื่องดูทางลมออนไลน์นี้จะหันไปทางทวีปอันเป็นต้นกำเนิดของประเทศสมาชิกใหม่ สะท้อนให้เห็นว่าในโลกดิจิตอล เราไม่จำเป็นต้องไปในที่ต่างๆ ด้วยตนgv’

brain_battle

 • Brain Battle – เทคโนโลยีฝึกสมองในสไตล์วีดิโอเกมแสนสนุก ที่คุณต้องใช้ความคิดในการเคลื่อนลูกบอลไปทั่วจอคอมพิวเตอร์ ชู้ต หรือป้องกันคู่ต่อสู้ไม่ให้ชู้ตลูกลงในฝั่งคุณ  อันเกิดจากศาสตร์ใหม่ในการผสานเทคโนโลยีเข้ากับวิทยาศาสตร์ด้านสมอง ช่วยให้เราเข้าใจตนเอง กระบวนการคิดและใช้ชีวิตได้มากยิ่งขึ้น   โดยจะมีการสาธิตทุกวัน ในเวลา 11.00 และ 15.00 น.

necomimi

 • Necomimi – เพียงสวมหูแมวแสนน่ารัก หูแมวที่ประกอบด้วยเทคโนโลยีดิจิตอลและเซ็นเซอร์จะอ่านความรู้สึกของผู้สวมและแสดงออกมาเป็นท่าทางได้ สะท้อนถึงวิธีการสื่อสารใหม่ๆ ในอนาคต

ottobock

 • Otto Bock  – วีดิโอเล่าเรื่องแขนเทียมอัจฉริยะที่สามารถรับรู้และทำตามคำสั่งของระบบประสาทได้ สามารถกระตุ้นสมองและสร้างความรู้สึกได้ด้วยเทคโนโลยีพิเศษ สะท้อนให้เห็นว่าคนและเทคโนโลยีใกลชิดกันเพียงไร

blind_robot

 • Blind Robot (โดยหลุยส์-ฟิลลิป เดเมอร์ จากแคนาดา) – หุ่นยนต์ส่วนมือนี้จะสัมผัสใบหน้าและลำตัวของผู้เข้าชมอย่างนุ่มนวลเช่นเดียวกับที่คนตาบอดทำเพื่อ “ดู”  หุ่นยนต์นี้สร้างสรรค์ขึ้นให้เห็นถึงการเปลี่ยนเทคโนโลยีจากเครื่องมือที่ดูไกลตัว มาเป็นสิ่งที่สัมผัสได้และมีความเป็นมนุษย์มากขึ้น

robozoo

 • Robo Zoo – ด้วยแรงบันดาลใจจากชีวิตในธรรมชาติ นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นได้สร้างสรรค์หุ่นยนต์เล็กๆ ที่จะสามารถใช้ชีวิตได้สนุกสนานเช่นเดียวกับคน  ในอนาคต หุ่นยนต์อาจจะใช้เวลาว่างเล่นฟุตบอลบ้างก็ได้  ผลงานนี้จะช่วยให้เรามองโลกเทคโนโลยแตกต่างไป ด้วยความเคารพในความเป็นมนุษย์ จรรยาบรรณ การควบคุมและข้อจำกัดของหุ่นยนต์

kibot2

 • Kibot2 (โดยโคเรียเทเลคอม) หุ่นยนต์เพื่อการศึกษาที่มีความสามารถด้านมัลติมีเดียมากมาย Kibot ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กวัย 3-13 ปี ได้อย่างสนุกสนาน โดยอาศัยเทคโนโลยีโปรเจ็คเตอร์ การสั่งงานด้วยเสียง การสัมผัส และสามารถควบคุมด้วยสมาร์ทโฟนได้

spaxels

 • Spaxels (โดย อาร์ส อิเล็กทรอนิกา ควอดคอปเตอร์สวอร์ม) หุ่นยนต์คอปเตอร์เรืองแสงลำนี้พร้อมที่จะเต้นรำในอากาศพร้อมแสงเสียงอันสวยงาม เพื่อความบันเทิงของผู้เข้าชมงาน ITU Telecom World

3d_printer

 • 3D Printer – เครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติ สามารถทำงานได้ตั้งแต่การออกแบบไปจนถึงการพิมพ์แต่ละชิ้น พร้อมจะช่วยเปลี่ยนงานพิมพ์ธรรมดาให้กลายเป็นงานสร้างสรรค์ และช่วยให้ความคิดสร้างสรรค์กลายมาเป็นชิ้นงานได้จริง  ผู้สนใจสามารถชมการสาธิตได้ทุกวันระหว่างเวลา 10.00-0.30 น., 13.30-14.00 น. 15.45-16.15 น.

gravity_light

 • Gravity Light – ใช้เทคโนโลยีแสดงให้เห็นวิธีการง่ายๆ ที่จะสร้างพลังงานและแสง  Gravity Light สามารถผลิตแสงสว่างได้นานถึง 30 นาที โดยใช้ดิน หิน และทรายในการผลิตแสงโดยอาศัยความช่วยเหลือจากแรงโน้มถ่วงของโลก  เกียร์ และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าภายใน Gravity Light จะเปลี่ยนแรงของดิน หิน ทรายขณะร่วงลงมาให้เป็นพลังงานไฟฟ้า  ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือที่จะจุดประกายการเปลี่ยนแปลงให้แก่โลกโดยเฉพาะสำหรับผู้ยากไร้และอยู่ในเขตทุรกันดาร และนับเป็นครั้งแรกที่โลกจะได้ยลโฉมเครื่อง Gravity Light นี้ก่อนจะออกสู่ตลาดจริงในปี 2557

transparent_specimen

 • Transparent Specimens (โดย ไอโอริ โตมิตะ จากญี่ปุ่น) – ใช้เทคโนโลยีสำหรับการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้กันแพร่หลายในวงการแพทย์ ในการสร้างภาพสัตว์โลกขึ้นในรูปแบบงานศิลปะ โดยการเปลี่ยนโปรตีนและกล้ามเนื้อของสัตว์ในภาพให้กลายเป็นส่วนโปร่งแสง และย้อมสีส่วนต่างๆ ของร่างกายเพื่อให้เห็นโครงสร้างและฟอร์มอันงดงามของธรรมชาติ เป็นภาพเสมือนของสิ่งมีชีวิตนั้นๆ  พร้อมกับถามให้เราฉุกคิดว่าโลกดิจิตอลที่แท้แล้วคืออะไร โลกจริง หรือโลกเสมือน

in_your_hands

 • In your hands (โดยแดช แมคโดนัลด์ จากอังกฤษ) – สเก็ตบอร์ดที่สามารถควบคุมได้ด้วยรีโมทคอนโทรลให้เคลื่อนไปในทิศทางที่ต้องการ  และผู้ชมหรือผู้ที่ผ่านไปมาสามารถควบคุมผู้ใส่สเก็ตบอร์ดนี้ได้ราวกับเป็นหุ่นชักใย

cab_boots

 • CabBoots – รองเท้ามหัศจรรย์ที่สามารถกันพื้นรองเท้าด้านนอกและด้านใน เพื่อนำทางคุณไปในทิศทางที่กำหนด โดยไม่ต้องใช้แผนที่

About Author

nookzz

nookzz

Partners