มาตามนัด Huawei เปิดตัวชิปเซ็ตเรือธงใหม่ลุยตลาด HiSilicon Kirin 960

โดย iSkyline | 19 ตุลาคม 2559 เมื่อ 17:31 น. | อ่าน 39

huawei kirin

ต่อเนื่องจากข่าวดีของค่ายผู้ผลิตยักษ์ใหญ่แดนมังกรอย่าง Huawei ที่ประสบความสำเร็จสามารถจัดส่งมอบอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเข้าสู่ตลาดได้เกิน 100 ล้านเครื่องเป็นขวบปีที่สองติดต่อกันแล้วนั้น พวกเขาก็ยังจัดเตรียมสานต่อความสำเร็จก้าวต่อไปของบริษัทแบบไม่ให้ขาดตอน โดยล่าสุดมีการเปิดเผยว่า HiSiliconบริษัทลูกที่รับผิดชอบดูแลการออกแบบผลิตชิปเซ็ตขึ้นเป็นการภายในนั้นได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์กับรุ่น Kirin 960 ออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว และคาดว่าเตรียมประเดิมตลาดกับเครื่อง Mate 9 นั่นเอง

สำหรับชิปเซ็ต Kirin 960 ดังกล่าวนี้ยังใช้กระบวนการผลิตที่ 16 นาโนเมตร ดำเนินการที่โรงงาน Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) เช่นเดิม ทำงานด้วยการโครงสร้าง big.LITTLE แบบ Octa-core ประกอบไปด้วยแกนประมวลผลตระกูล Cortex-A73 และ Cortex-A53 จำนวนอย่างละ 4 แกน แบ่งกระจายงานตามแต่ละประเภทที่ต้องการกำลังประมวลผล โดยทาง HiSilicon อ้างอิงว่าชิปเซ็ตรุ่นใหม่นี้จะมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ลดอัตราการบริโภคพลังงานลงเมื่อประมวลผลติดต่อกันเป็นเวลาช่วงหนึ่ง มีการปลดปล่อยความร้อนที่น้อยลง

ในแง่ของการประมวลผลกราฟฟิค Kirin 960 รุ่นนี้จับคู่มากับ Mali-G71 หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุดจาก ARM และทาง HiSilicon นั้นเลือกที่จะใช้รุ่นประสิทธิภาพสูงจำนวน 8 แกนประมวลผล จากเดิมที่ติดตั้งมาเพียงแค่ 4 แกนประมวลผล จากตระกูลชิปเซ็ตในรุ่นที่ผ่านมา (Kirin 95x) การเพิ่มขึ้นดังกล่าวนี้คาดหมายว่าจะได้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 180 เปอร์เซ็นต์ และอัตราการบริโภคพลังงานลดลงจากรุ่น Mali-T880 อยู่ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์

ปิดท้ายด้วยคุณสมบัติการสนับสนุนเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE นั้นรองที่หมวด Category 12/13 ทำความเร็วดาวน์โหลดได้สูงสุด 600Mbps และความเร็วอัพโหลดได้ 150Mbps อัพเดทการสนับสนุนใช้งานเครือข่ายประเภท CDMA เต็มรูปแบบ รองรับการใช้งานหน่วยความจำ RAM LPDDR4 และ ROM UFS 2.1 เช่นเดียวกับ Image Signal Processing (ISP) นั้นก็ถูกยกระดับการทำงานขึ้นตามไปด้วย

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners