หน้าจอ Surface อ่านง่ายกว่า iPad 3 ละเอียดไปอ่านยาก

โดย iSkyline | 19 ตุลาคม 2555 เมื่อ 18:45 น. | อ่าน 40

โดยทางหัวหน้าทีมวิทยาศาสตร์ประยุกต์ของบริษัท Microsoft คุณ Stevie Bathich ได้ออกมาอธิบายว่าทำไมหน้าจอของ Surface ที่เป็นแท๊บเลตตัวใหม่ของ Microsoft ถึงดีกว่าหน้าจอความละเอียดสูงที่ Apple เลือกใช้ใน iPad รุ่นล่าสุด โดยบอกว่าความละเอียดหน้าจอเป็นแค่ส่วนหนึ่งแต่ไม่ใช่ทั้งหมด

แม้ว่าหน้าจอ Retina iPad 3 จะมีความละเอียดอยู่ที่ 1536×2048 พิกเซลคำนวณปริมาณพิกเซลออกมาได้อยู่ที่ 264 ต่อตารางนิ้วบนหน้าจอขนาด 9.7 นิ้วซึ่งก็นับว่าละเอียดที่สุดในตลาดแท๊บเลตเวลานี้ แต่นั่นเป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่งเท่านั้น เพราะการใช้งานจริงนั้นยังมีอื่นๆ ที่ต้องคำนึงประกอบด้วย เช่น มุมความกว้างของหน้าจอ (viewing-angle) การแสดงผลสีสันหน้าจอ รวมไปถึงการแสดงผลสีดำด้วย (color depth and contrast)

โดยหน้าจอของ Surface นั้นถูกออกแบบมาโดยคำนึงการประสิทธิภาพในการอ่านหน้าจอเป็นสำคัญ โดยการนำเทคโนโลยี ClearType เข้ามาช่วยในการทำงานของพิกเซล และหน้าจอที่มี contrast สูงและมุมมองที่กว้าง (wide viewing-angle) ที่ช่วยสำหรับช่วยสายตาในการจำแนกพิกเซลได้ง่ายมากขึ้น  เพราะ เมื่อหน้าจอมีความละเอียดสูงเกินไป ย่อมทำให้สายตาต้องทำงานมากขึ้นในการแยกแยะพิกเซลในรูปภาพ ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสายตาลดลง (eyes sensitivity decrease)

ก็ต้องมาคอยดูกันเมื่อมีรีวิวออกมาจากทั้งสำนักรีวิวและผู้ใช้งานจริงจะมีความเห็นกันว่าอย่างไรบ้างสำหรับเจ้า Surface ของ Microsoft นี้ว่าจะเป็นเช่นไร

ที่มา: Phone Arena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners