ผู้ประมูล 3G ทั้ง 3 เครือข่าย เข้ารับผลการประมูล พร้อมจ่ายค่าประมูลใน 90 วันนับจากนี้

โดย zipboy | 19 ตุลาคม 2555 เมื่อ 16:08 น. | อ่าน 80

หลังจากการประมูล 3G เมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา ตามด้วยการรับรองจาก กทค. เมื่อวันที่17 ตุลาคมที่ผ่านมา วันนี้ 18 ตุลาคม ทั้ง 3 เครือข่ายที่ประมูล 3G ได้ขอเข้ารับหนังสือแจ้งผลการประมูลโดยทาง  กสทช. ได้มอบหนังสือแจ้งผลการประมูลให้กับทั้ง AIS / dtac / True ซึ่งหลังมอบหนังสือแล้ว หากเครือข่ายไหนพร้อมจ่ายเงิน ก็สามารถนำเงินจำนวน 50% ของราคาประมูลเข้าชำระกับทาง กสทช. ได้ทันที

ตัวแทนของ แอนวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค มอบเช็คจำนวน 7,824,375,000 บาท ส่งให้ กสทช แล้วเมื่อช่วงบ่ายวันนี้

หลังจากนั้น 7-14 วัน ทาง กสทช. จะออกใบอนุญาต 3G ให้ ส่วนเงินอีก 50% จะเป็นการชำระตามกำหนดเวลาและเงื่อนไขตามกติกาของ กสทช. ในภายหลัง ซึ่งเงินทั้งหมด กสทช. ต้องส่งเข้ากระทรวงการคลัง (ในช่วง 15.00 น. ที่ผ่านมา AIS ได้นำเงิน 50% ของมูลค่าประมูล เป็นมูลค่า 7,824,375,000 บาท เข้าชำระกับ กสทช. ส่วน dtac / true ยังไม่มาชำระ) หลังการประมูล 3G นี้ ทาง กสทช. จะออกข้อบังคับเรื่องค่าบริการทั้งค่าโทร / data ใหม่ เพื่อนำมาควบคุมผู้ประกอบการ ให้ราคาเป็นธรรมต่อผู้บริโภคเช่นกัน

นอกจากนี้ ทั้ง 3 เครือข่ายก็ได้ให้สัมภาษณ์ครั้งแรกหลังจากการประมูลไว้ว่า

AIS : แผนการขยาย 3G ของ AIS ตอนนี้ ยังไม่มีกรอบเวลาที่ชัดเจน เพราะองค์ประกอบแวดล้อมต่างๆ ยังไม่สามารถกำหนดได้ว่า จะต้องใช้เวลาแค่ไหน แต่ AIS ต้องการทำทุกอย่างให้พร้อมเร็วที่สุด เพราะการขึ้นเสา 1 เสา แล้วบอกว่าเปิด 3G ก็ไม่ผิด แต่ถ้าทำแบบนั้นก็คงไม่ถูกเท่าไหร่ สำหรับสาเหตุที่เลือกเครือข่ายช่วงสัญญาณที่ 7/8/9 ไม่มีเหตุผลมากไปกว่า AIS ลงทุนแล้ว การเลือกตำแหน่งดังกล่าว AIS เห็นว่าเหมาะสมต่อองค์ประกอบของ AIS ทั้งหมดแล้ว

สำหรับงบประมาณที่จะใช้หลังจากนี้ อยู่ที่ 5 หมื่นล้านบาท เป็นงบที่ใช้ใน 3 ปีนับจากนี้

dtac : เราเองก็ต้องการเปิดบริการให้เร็วที่สุด เท่าที่ทำได้ ในขณะเดียวกัน กรอบเวลาของเรามีไว้ในใจแล้วว่า จะให้เสร็จในช่วงไหน สำหรับเรื่องผลประมูลที่ออกมาเท่ากับ True นั้น dtac ไม่ได้มีการสมยอมกันแน่นอน เพราะเราได้วางแผนไว้มาแล้วว่าจะเคาะราคาอย่างไร แต่เมื่อเริ่มประมูลจริงๆ ทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผน ซึ่งผลที่เห็น คือสิ่งที่ dtac แก้ปัญหาเฉพาะหน้าตรงนั้น ในส่วนเรื่องคลื่นนั้น หาก dtac ได้เลือกเอง ก็คงเอาช่วง 1/2/3 เช่นกัน

สำหรับงบลงทุน 3G ของ dtac ยังคงอยู่ที่ 4 หมื่นล้านบาทเช่นเดิม

True : กรอบเวลาในการให้บริการ 3G คงเหมือนกับที่ AIS ตอบ นั้นคือยังไม่สามารถกำหนดลงไปชัดๆได้ แต่ก็มีกรอบของเวลาที่ตั้งใจไว้แล้วเช่นกัน ในส่วนการเลือกคลื่นนั้น ช่วงคลื่นที่ True เลือกไป True ได้จ้างที่ปรึกษาจากสหรัฐฯ / อังกฤษ มาคุยในเรื่องนี้ก่อนการประมูลแล้ว ซึ่งช่วงคลื่น 4/5/6 ถึงอยู่ตรงกลาง แต่ไม่มีปัญหาเรื่องคลื่นรบกวนแน่ เพราะทำธุรกิจร่วมกับ AIS / dtac มา 10 ปี เรายังไม่เคยมีปัญหาเรื่องกวนคลื่นกันและกัน การเลือกอยู่ตรงกลาง คือความสบายใจของ True ที่ไม่อยากไปติดกับคนไม่คุ้นเคยเท่านั้น

ในส่วนเรื่องเงินลงทุนนั้น เนื่องจากกลุ่ม True มีหนี้มากกว่ากำไร นั้นก็เพราะความไม่แน่นอนของทิศทาง 3G แต่หลังได้รับใบอนุญาตแล้ว เรามั่นใจในการลงทุนและพื้นสภาพกิจการแน่นอน

ทั้งหมดนี้ คือความคืบหน้าหลังการประมูล 3G หลังจากชำระเงินแล้ว หลังจากนี้คงเป็นเรื่องของแต่ล่ะเครือข่ายที่จะเดินหน้าสร้างเครือข่ายเช่นกัน

 

ที่มา: NBTC Thailand

About Author

zipboy

zipboy

Partners