EGA กระตุ้นภาครัฐเปิดข้อมูล API หนุนโครงการ Open Data เพื่อนักพัฒนา

โดย RingRangRung | 19 กันยายน 2559 เมื่อ 22:24 น. | อ่าน 203

DSC00734สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สรอ.) หรือ Electronic Government Agency (Public Organization) (EGA) กระตุ้นองค์กรภาครัฐให้ยอมเปิดเผยข้อมูล API เพื่อให้นักพัฒนาได้นำไปสร้างบริการดิจิทัลที่ตอบโจทย์ประชาชน

เพื่อใครที่ยังไม่ทราบ สรอ. คือองค์กรมหาชนที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนการดำเนินงานของรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ ( e-Goverment)

DSC00724

บทบาทสำคัญของ สรอ. คือการพัฒนา บริหารจัดการ และให้บริการโครงสร้างพื้นฐานสารสนเทศให้กับ e-Goverment ไปพร้อมกับการศึกษาวิจัยและพัฒนาเพื่อยกระดับมาตรฐาน ให้คำปรึกษา บริการด้านวิชาการ และจัดการโครงงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่เกี่ยวข้อง รวมถึงจัดอบรมเพื่อเพิ่มศักยภาพบุคลากรด้านไอทีของภาครัฐให้มีทักษะเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

capture-20160919-214816

ที่ผ่านมา สรอ. ได้มีการเปิดเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับภาครัฐให้กับประชาชน นั่นก็คือ govchannel.go.th ที่เป็นศูนย์กลางในการเข้าถึงข้อมูลและบริการอิเล็กทรอนิกส์ภาครัฐของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งปัจจุบันมีคู่มืออยู่บนแพลตฟอร์มนี้กว่า  7 แสนฉบับครับและทาง สรอ. เองก็กำลังพัฒนาระบบค้นหา และจัดการบริการต่างๆให้ง่ายขึ้น

capture-20160919-214747

แนวคิดต่อไปที่ สรอ. ต้องการจะทำให้สำเร็จคือโครงการ Open Deta ที่จะนำข้อมูลของภาครัฐไปต่อยอดโดยภาคเอกชน ซึ่งตอนนี้ออกมาเป็นรูปเป็นร่างแล้วในชื่อ data.go.th อย่างไรก็ตามระบบดังกล่าวก็ยังไม่สมบูรณ์แบบเนื่องจากบางหน่วยงานยังไม่มี Public API ที่เปิดให้ประชาชนหรือนักพัฒนาโปรแกรมทั่วไปเข้าถึงในส่วนนี้

DSC00732

ดร.ศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) ได้เผยว่าการที่หน่วยงานของรัฐยอมเผยข้อมูล API ที่เป็นประโยชน์ออกมาจะแสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือ และยังเป็นการตรวจเช็คความถูกต้องของข้อมูลที่แต่ละหน่วยงานมี ซึ่งสิ่งที่ทำไม่ใช่การจับผิดแต่อยากจะเข้าไปมีส่วนร่วมในการนำข้อมูลดังกล่าวมาใช้พัฒนาด้วย

capture-20160919-215606

“สิ่งที่เราภาคภูมิใจมากๆคือ ภาษีไปไหน (govspending.data.go.th) ระบบเปิดเผยข้อมูลการใช้จ่ายงบประมาณโครงการต่างๆของภาครัฐ ซึ่งในปีหน้าข้อมูลจะลงลึกไปถึงระดับ อบต. โดยจะบังคับใช้ผ่านระบบของกรมบัญชีกลาง ตัวข้อมูล API จากหน่วยงานของรัฐจะมีความน่าเชื่อถือมากกว่าข้อมูลที่ได้มาจากส่วนอื่น แต่เรายังมีอุปสรรคเกี่ยวกับทัศนคติของคนในภาครัฐ รวมถึงตัวกฏระเบียบและเทคโนโลยีพื้นฐาน หน่วยงานของภาครัฐควรจะปรับวิธีคิดเกี่ยวกับบริการดิจิทัล ให้เหมือนกับองค์กรสตาร์ทอัพ คือต้องสร้างบริการที่ตอบโจทย์ประชาชนและดึงดูดให้เข้ามาใช้เรื่อยๆ”

DSC00736

ในส่วนด้านปัญหาความปลอดภัยจากบริการดิจิทัลของหน่วยงานรัฐฯที่เห็นกันอยู่เรื่อยๆ ดร.ศักดิ์ มองว่ามาจากการที่ภาครัฐอยากจะทำบริการเหล่านี้ขึ้นมา แต่ยังไม่พร้อม ซึ่งทาง สรอ.จะเข้าไปช่วยดูแลและแผนจัดการปัญหาเหล่านี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners