Windows Phone 8 จาก HTC กับอีกคืนที่ดีหรืออาจจะเหนื่อย ?

โดย Bluecosmos | 19 กันยายน 2555 เมื่อ 16:03 น. | อ่าน 57

วันนี้ในเวลาประเทศไทยถือเป็นวันที่ 19 กันยายนแล้ว ซึ่งวันนี้เองก็ตรงกับวันที่ทาง HTC เตรียมจะจัดงานแถลงข่าว แต่ว่าเค้าจะจัดในวันที่ 19 กันยายนนี้แต่ที่นิวยอร์ค แสดงว่ามันก็คือคืนนี้ของเรานั่นเองโดยประมาณ ซึ่งทาง HTC เตรียมจะเปิดตัวอะไรบางอย่างในวันนี้

งานแถลงข่าวของ HTC ครั้งนี้มีอะไร ?

HTC เป็น Partner กับทาง Microsoft มาอย่างยาวนาน แถมล่าสุดก็เปิดตัว OS ใหม่อย่าง Windows Phone 8 ไปแล้ว และทาง Samsung และ Nokia เองก็ได้มีการเปิดตัวอุปกรณ์ Windows Phone 8 ตัวจริงออกมาแล้ว โดยเฉพาะทางฝั่ง Nokia ที่นำ Lumia 920 มาสร้างกระแสได้อย่างต่อเนื่อง แถมมาพร้อมกับเทคโนโลยีหน้าจอที่น่าสนใจอย่าง Puremotion HD รวมถึงเรื่องของกล้องที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Pureview (แตกต่างจาก 808) แค่ 2 อย่างนี้ก็เรียกเสียงฮือฮากับคนที่กำลังรอทั้ง Nokia และ Windows Phone เป็นอย่างมาก

ในค่ำคืนนี้เองถือเป็นทีของ Windows Phone 8 จาก HTC กันบ้าง โดยก่อนหน้านี้เองมีข่าวออกมาแล้วว่าทาง HTC จะมี Windows Phone 8 ในปีนี้ถึง 3 รุ่น โดยรุ่นที่เป็นข่าวมากที่สุดมีชื่อว่า HTC Accord หรือที่ชื่อเป็นทางการอาจจะเรียกว่า 8X นั่นเอง แต่ว่านั่นแหละครับการมาของ WIndows Phone 8 จาก HTC ก็ไม่ได้มีกระแสตอบรับที่ดีมากเท่าไรนัก คือไม่ได้ดีเท่ากับ Nokia หรืออาจจะ Samsung เอง แถมการมาเป็นอันดับ 3 หลังจากทั้ง 2 ค่ายนั้นแล้วก็เหมือนตกที่นั่งลำบากพอสมควร เพราะจำเป็นต้องนำเสนอสิ่งที่เรียกว่า ว้าว! จริงๆ ว้าวกว่าทั้ง ATIV S หรือ Lumia 920 ถึงจะพอเกาะกระแส Windows Phone 8 ในปีนี้ไปได้

ถามว่า HTC จะมีดีอะไรใน Windows Phone 8 อันนี้ตอบยากเพราะสิ่งที่ HTC เน้นอยู่ตอนนี้คงเป็นเรื่องหลักๆอย่างกล้องและเสียง อย่างที่ HTC One Series ทำออกมา ทั้งการมี Beats Audio และ Chip Image sense แต่ทั้ง 2 ก็พิสูจน์มาแล้วว่าไม่อาจต้านทานอีกแบรนดอย่าง Samsung ได้ ถึงแม้จะได้ แต่ก็ทำได้ไม่ดีกว่ามากนั่นเอง

HTC เองเคยเป็นข่าวว่าจะทำ Windows Phone 8 ที่มีกล้อง 16 ล้านพิกเซลออกมา ซึ่งถ้าเป็นไปตามข่าวจริง ต้องบอกเลยละครับว่า นี่แหละ Highlight ของ Windows Phone 8 จาก HTC นอกจากนี้แบรนด์อย่าง HTC ขึ้นชืื่อเรื่องของวัสดุตัวเครื่อง, การออกแบบอยู่แล้ว ถ้ามาผนวกรวมกันก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดี

ถ้าเกิดว่า HTC ทำอะไรผิดแปลกแหวกแนวไปจาก Windows Phone ที่ Microsoft วางไว้ ?

HTC ขึ้นชื่อเรื่องการทำ User Interface หรือ UI อยู่แล้ว แม้บน Android เองก็มีหน้าตาที่ดูดีอลังการงานสร้าง หลายคนชอบ แต่กับ Windows Phone แล้วกลายเป็นข้อจำกัดไปโดยปริยายเพราะ Live Tiles ของ Windows Phone นั่นเอง อย่างมากที่ HTC ทำได้ก็แค่เรื่องของ App ของตัวเองที่สามารถไปปรับอะไรให้อลังการได้ตามใจชอบ แต่นั่นก็ไม่ใช่ทางที่ดีเท่าไรนัก

ถ้า HTC เกิดทำ UI มาแทนที่ Live Tiles ของ Windows Phone หรือเกิดปรับแต่งหน้าตาการจัดเรียงเมนูให้แตกต่างออกไปจากแบรนด์อื่นขึ้นมา ซึ่งก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ แต่ว่า Microsoft คงไม่ชอบใจเรื่องนี้แน่นอน โอกาสเกิดเลยยากมากๆ แต่ถ้ามีก็อาจจะเกิดก็ได้ใครจะไปรู้

ทำไมต้อง 3 รุ่น ?

หลังจากงาน MWC 2012 ที่สเปนคงทราบกันไปแล้วว่าทาง HTC เปิดตัว One Series ออกมาซึ่งมี 3 รุ่นด้วยกันคือลุยตลาดระดับ ล่าง, กลาง, สูง ถือเป็นกลยุทธ์ใหม่ของ HTC ที่วางอุปกรณ์ Hero ของตัวเอง Segment ละ 1 รุุ่น ไม่ได้ซอยให้มันหยิบย่อยเหมือนหลายปีที่ผ่านมา

แน่นอน Windows Phone 8 จาก HTC ก็คงเหมือนกันคือทำออกมาตอบรับในตลาดที่แตกต่างกันตลาดละ 1 รุ่น มี Spec ที่แตกต่างกันไปแต่ก็ Based อยู่บนความสามารถคล้ายๆกัน ถึงแม้ว่า One Series จะไม่ได้ประสบความสำเร็จทุกตัว แต่ก็ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจมากๆเลยทีเดียว เพราะสิ่งที่ทำให้กลยุทธ์ One Series แพ้ผมมองว่าแค่เรื่องของ Spec (ที่จริงก็ไม่มาก) และปัญหาการผลิตเท่านั้น นอกนั้นถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

HTC กับความสำเร็จของ Windows Phone 7 ในปีที่ผ่านมา ?

HTC เปิดตัว Windows Phone หลายรุ่นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาทั้ง HTC Titan, HTC HD7, HTC Mozart เป็นต้น แต่ทั้งหมดมาตกม้าตายที่ตลาดประเทศไทยเพราะว่า Windows Phone 7 ไม่มีภาษาไทยอย่างเป็นทางการนั่นเองทำให้แป๊กไปมากเลยทีเดียว แต่ถ้ามองในตลาดโดยรวมทั้งโลกเฉพาะตลาด Windows Phone ทาง HTC ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียวในช่วงแรก แต่หลังจากการมาของ Nokia เมหือนโลกพลิกเพราะ Nokia กลับดูน่าสนใจและมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มเข้ามาอย่างรวดเร็ว

ดังนั้นสรุปได้ว่า Windows Phone 7 จาก HTC ประสบความสำเร็จไหม ผมยังมองว่า “ไม่ดีเท่าที่ควร” ที่ดีก็คือเรื่องของการมาเป็นรายแรกๆ แต่ถ้ามองในระยะนึงแล้วจะเห็นได้ชัดว่า HTC ไม่ได้มีจุดเด่นเรื่องของ Windows Phone แตกต่างจากเจ้าอื่นๆเท่าไรนัก

แล้วผลลัพธ์จะออกเป็นยังไง ?

HTC ก็เป็นอีกแบรนด์ที่หลายๆคนเชื่อมั่นเพราะว่าก็เป็นแบรนด์ที่อยู่มานานระยะนึงแล้ว เรื่องของตลาดต่างๆกันมีการเข้าไปฝั่งตัวอยู่นานแล้วพอสมควร ดังนั้นความเชื่อมั่นต่อแบรนด์ย่อมมีมากพอสมควรอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามถามว่าจะประสบความสำเร็จกับ Windows Phone 8 ไหมยังคงคลุมเครือเพราะว่าการมี Nokia เป็น 1 ในคู่แข่งก็ถือว่าลำบากมากเพราะ Nokia ตอนนี้ถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของ Windows Phone ไปแล้ว ซึ่งก็เลยทำให้ยากเหมือนกันที่แบรนด์อื่นจะขาย Windows Phone แล้วดูโดดเด่นเป็นสัญลักษณ์มากกว่า Nokia

มาถึงจุดนี้ทาง HTC ต้องสร้างจุดเด่นให้อุปกรณ์ Windows Phone 8 ของตัวเองแล้วละครับ ไม่ว่าจะเป็นการดึง Beats Audio, Image sense หรือวัสดุเทพ หรือแม้กระทั่งเทคโนโลยีอื่นๆที่น่าสนใจ ก็คือต้องจับมายัดลงในอุปกรณ์ Windows Phone 8 ของตัวเองให้ได้แล้วละครับ

เคยมีข่าวเหมือนกันว่าทาง HTC สนใจที่จะลงไปลุยหนักกับ Windows Phone 8 แต่ก็ไม่ได้มีการโต้ตอบอะไรกลับมา อันนี้ก็คงเป็นเรื่องของอนาคต

ยังไงคืนนี้ใครที่เป็นแฟนๆ ของ Windows Phone หรือแฟนๆของ HTC ก็มารอติดตามข่าวการเปิดตัวอุปกรณ์ในงานแถลงข่าวของ HTC กันได้ครับผม เวลาประมาณ 5 ทุ่ม ประเทศไทยครับ

ที่มา: PocketNow, HTC

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners