เครือข่ายองค์กรผู้บริโภค หนุน ประมูล 3G ระบุคนไทยรอใช้มานานแล้ว

โดย shyboy | 19 กันยายน 2555 เมื่อ 15:16 น. | อ่าน 24

นางสาวสารี อ๋องสมหวัง  เปิดเผยว่า  ประธานคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการโทรคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะที่ประเทศไทยกำลังจะมีการจัดประมูลใบอนุญาตการให้บริการ 3G บนย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิร์ต  ท่ามกลางกระแสข่าวว่า มีกระบวนการที่ต้องการขัดขวางการประมูลหรือล้มการประมูล 3G ที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 ตุลาคมนี้โดยรวมถึงกลุ่มคนที่ทำงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคมเข้าไปด้วยนั้น  ในฐานะที่ทำงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภคด้านกิจการโทรคมนาคมมาพอสมควร เห็นว่า ที่ผ่านมาคนทำงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคมได้แสดงความเห็นอย่างชัดเจนตรงไปตรงมาตลอดว่า สนับสนุนให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ดำเนินการให้มีการประมูลใบอนุญาตเพื่อให้คนไทยได้ใช้บริการ 3G แต่สิ่งที่ต้องการให้กสทช.ตอบคำถามสังคมคือ การกำหนดราคาเริ่มต้นการประมูลที่ต่ำเกินไปไม่สอดคล้องกับข้อเสนอการศึกษาของจุฬาฯ กติกาการประมูลไม่มีการแข่งขันเช่นไม่มีการสูตรใช้ N-1 หรือรวมทั้งกำหนดให้ผู้ประมูลได้คลื่นความถี่สูงสุดจำนวน 15 เมกะเฮิรตซ์ ขณะที่คลื่นที่จะประมูลมีจำนวน 45 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งยังไม่ได้รับคำตอบ และเป็นคนละประเด็นกับการล้มประมูล

“สิ่งที่เราเป็นห่วงไม่ใช่เรื่อง คิดล้มประมูล หรือขัดขวางการประมูล เพราะเรื่องนี้ไม่อยู่ในความคิด การมีบริการ 3G มีความจำเป็นและมีประโยชน์กับประเทศ และที่สำคัญการประมูลใบอนุญาตเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้นสิ่งที่ต้องติดตามกันต่อไปคือ คุณภาพการให้บริการตามข้อตกลง  การขยายโครงข่ายสัญญาณให้ครอบคลุมทั่วถึง  การมีกติกาที่ชัดเจนให้ใช้โครงข่ายร่วมกันไม่ใช่ให้บริษัทไปตกลงกันเองดังเช่นค่าเชื่อมโครงข่ายที่ไม่มีกติกาชัดเจนทำให้เกิดการกีดกันในการใช้โครงข่ายร่วมกัน และการป้องกันและสร้างความเท่าทันในปัญหาจากการพนัน การล่อลวงเด็ก และการเล่นเกมส์จากระบบ3G” นางสาวสารีกล่าว

นางสาวบุญยืน  ศิริธรรม ประธานสหพันธ์องค์กรผู้บริโภคกล่าวว่า หากมีกระบวนการที่ต้องการขัดขวางการล้มประมูล 3G จริง ก็ขอยืนยันว่า องค์กรเครือข่ายผู้บริโภคไม่ได้อยู่ในขบวนการนั้นแน่นนอนและสนับสนุน ให้รีบให้บริการด้วย

“เราทำงานกับผู้บริโภค เรารู้ว่า ผู้บริโภคอยากใช้บริการ และเห็นว่า บริการ3G นั้นมีประโยชน์ หากการติติงเรื่องการตั้งราคาการประมูล การปรับเพดานการถือครองคลื่นความถี่ แล้วกลายเป็นว่า เราต้องการล้มการประมูล คงเป็นเรื่องน่าขำ เหมือนว่า การประมูลครั้งนี้ใครก็แตะต้องไม่ได้ น่าสงสารประเทศไทย ที่รอคอยมานาน ทั้งที่ประเทศอื่นทั้ง ลาว กัมพูชา เวียดนามมีไปกันหมดแล้ว วันที่ไทยมีประมูลก็คือวันที่ลาวน่าจะฉลองครบรอบ 4 ปีของการมีบริการ อย่าทำให้บริการ 3G เหมือนคนที่มีลูกยาก พอมาเกิดแล้วก็เลยจะกลายเป็นเทวดา เดี๋ยวจะเสียคนไม่รู้ตัว “ นางสาวบุญยืนกล่าว

About Author

shyboy

shyboy

Partners