ประกาศแล้ว!!! ผู้ชนะในโครงการ dtac Accelerate 2014

โดย Zemaki | 19 สิงหาคม 2557 เมื่อ 17:45 น. | อ่าน 73

IMG_0603

ดีแทคประกาศผลทีมที่ได้รางวัลจาก โครงการ dtac Accelerate ปี 2557 หลังได้สุดยอด สตาร์ทอัพจาก 5 ทีม คือ ทีม Anywhere to Go, ทีม Piggipo, ทีม Fast in Flow, ทีม Drivebot และ ทีม Story Log เข้าร่วมเวิร์คช้อป Bootcamp นาน 3 เดือนIMG_05841. Anywhere 2 go กับแอพพลิเคชั่น Claim Di ที่ช่วยให้การทำเคลมรถยนต์เป็นเรื่องง่าย และรวดเร็ว โดยที่ไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกัน ด้วยการที่คนขับรถยนต์ทุกคนสามารถ download Claim Di ilertu และบันทึกข้อมูลรถของตนเองไว้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นสามารถทำรายการต่างๆได้เอง

IMG_0586

2. ทีม Fast in flow กับแอพพลิเคชั่น Tikko ที่ใช้ในการตอบแบบสอบถามสั้นๆ เพื่อเก็บแต้มและนำไปแลกของรางวัลจริงๆ เช่น บัตรเติมเงินมือถือ ตั๋วหนัง เป็นต้น และมากกว่านั้น Tikko มีกิจกรรมทุกสัปดาห์ให้ร่วมสนุก เช่น ร่วมลุ้นรับบัตร Starbucks Gift Card หรือร่วมลุ้นรับตั๋วหนังจาก Major โดยแอพพลิเคชั่นนี้จะรับหน้าที่เป็นตัวกลางบริษัทที่ต้องการทำแบบสอบถามเกี่ยวกับผู้บริโภคเพื่อทำมาปรับปรุงสินค้าและบริการให้ดีขึ้น

IMG_0590

3. ทีม Storylog กับ Storylog ที่เป็นสังคมออนไลน์ สำหรับการแบ่งปันเรื่องราวและประสบการณ์ของกันและกันโดยมีพื้นที่ของความสนุกสนาน จะเรื่องสุข เรื่องเศร้า เคล้าน่ำตา ฮากระจาย ก็มาร่วมเล่า รวมแชร์กันได้ใน Storylog

IMG_0591

4. ทีม DriveBot แอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ใช้รถประหยัดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับรถ เช่น ค่าน้ำมัน ค่าซ่อมรถ และอื่นๆ โดยคอยเตือนเมื่อรถมีปัญหา หรือว่าใกล้ถึงเวลาตรวจสภาพ  และช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมในการขับรถ

IMG_0593

5. ทีม Piggipo กับแอพ Piggipo แอพพลิเคชั่นหมูเขียวน่ารักๆที่จะช่วยบริหารจัดการการใช้จ่ายบัตรเครดิตให้เป็นเรื่องง่ายด้วยปลายนิ้ว เพียงมีแอพฯนี้คุณจะสามารถรู้ตัวตลอดเวลาว่าใช้เงินไปแล้วเท่าไร หมดกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตเกินตัว ปัจจุบันมี Users มากกว่า 50,000 Users สามารถดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ใน App Store และ Google Play Store

ทั้ง 5 ทีมยังจะได้รับเงินลงทุนเพิ่มเติม  (Follow on Funding) และสนับสนุนการทำตลาดจนสามารถดำเนินการในเชิงพาณิชย์ได้ (Commercialize  Support) จากดีแทครวมมูลค่า 10 ล้านบาท

IMG_0594

โดยงานเดโมเดย์ครั้งนี้มีนักลงทุนชั้นนำจากทั่วโลกมาเป็นคณะกรรมการตัดสิน พร้อมทั้งซักถามผู้ที่ทำการนำเสนอในวันนี้ เช่น เจฟฟรีย์ เพนน์  Managing Partner โกลเด้นท์เกตเวนเจอร์ กวงฮัว ซู (Kuanhua Hsu) จาก กรี เวนเจอร์ (Gree Venture) อเล็กซ์ จาวิซ (Alex Jarvis) จาก จังเกิล เวนเจอร์ (Jungle Venture) เอเดรียน แวนเซล ( Adrian Vanzyl) ซีอีโอ อาร์เด้นท์ แคปปิตอล (Ardent Capital) ฮิโร มาชิตะ (Hiro Mashita) จาก M&S Partners และโคชิ ไซโตะ (Koichi Saito) จาก IMJ และได้ตัดสินรางวัลดังนี้

IMG_0596

รางวัล ดิจิทัล วินเนอร์ ได้แก่ทีม ทีม Claim Di จาก Anywhere 2 go ได้เป็นตัวแทนสตาร์ทอัพจากทีมดีแทคประเทศไทยไปแข่งขันกับตัวแทนจากเทเลนอร์ทั่วโลกทั้ง 13 ประเทศ ณ ประเทศนอร์เวย์

IMG_0601

ทีมที่ได้ไปร่วมโครงการ Black Box ที่ซิลิคอล วัลล์เล่ย์ ได้แก่ทีม Piggipo

นายแอนดริว กวาลเซท ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์และนวัตกรรมธุรกิจ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ  ดีแทค กล่าวว่า “ แผนงานของ dtac Accelerate ต่อจากนี้ไปเรามี Business Modelในการเป็น Strategic Partner ให้เงินลงทุนอย่างต่อเนื่อง และช่วยทำตลาดเชิงพาณิชย์ โปรโมทให้แอพพลิเคชั่นของทั้ง 5 ทีม เพื่อให้มีลูกค้าเข้ามาดาวน์โหลดมี transaction และรายได้เข้ามา ซึ่งคาดว่าจะมี 2-3 ทีมที่พร้อมทำตลาดในปลายปีนี้ และต้นปีหน้า และดีแทคจะช่วยขยายตลาดสำหรับแอพพลิเคชั่นที่เหมาะกับตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และขยายการเติบโตไปสู่ลูกค้าของเทเลนอร์ที่มีอยู่ใน 13 ประเทศทั่วโลก และคาดว่าจะได้รับผลตอบแทนที่ดีกลับมาตามเป้าหมายที่ตั้งไว้”

ความคืบหน้าของทั้ง 5 ทีมในโครงการหลังผ่าน Bootcamp 

  • ทีม Anywhere to go ผู้พัฒนาแอพ เคลม ดิ ก่อนที่จะมาร่วมโครงการกับเราก็มีเพียงไอเดียมานำเสนอ ตอนนี้ได้พัฒนาขึ้นมาเป็นแอพพลิเคชั่นที่พร้อมจะทำตลาดถึงกลุ่มลูกค้าแล้ว ซึ่งนับว่าเป็นการพัฒนางานที่รวดเร็วมาก และที่สำคัญเรายังได้ช่วยให้ทุกทีมได้มีโอกาสได้ pitch งานกับนักลงทุนระดับต้นๆ (top VCs )และ นักลงทุนอิสระ (angel investors) อย่าง 500startup จนกระทั่งทีม Anywhere to go ได้รับเงินลงทุนจาก 500 Startups ในที่สุด ซึ่งนักลงทุนกลุ่มนี้จะทำหน้าที่เป็นหุ้นส่วนทางกลยุทธ์สำคัญเพื่อช่วยให้ เคลม ดี เติบโตได้อย่างรวดเร็วในตลาดอื่นๆในเอเชีย
  • ทีม Piggipo ก็เป็นแอพทางด้านการเงินที่ได้รับความนิยมขึ้นเป็นอันดับ 1 ในแอพสโตร์และสามารถเข้ามาติดอันดับได้ในหลายๆครั้ง และยังได้รับเงินสนับสนุนจากอุ๊กบี Ookbee
  • ทีม Fast in Flow  เติบโตขึ้นจากฐานลูกค้าเดิมกว่า 10 เท่า และเริ่มทำรายได้จากฐานลูกค้าในไพน์ไลน์จำนวนกว่า 100 ราย
  • ทีม Drive Bot ก็เป็นดาวรุ่งพุ่งแรง และพร้อมที่จะเปิดตัวในเชิงพาณิชย์ในเฟสถัดไป
  • ทีม Story Log มีคนเข้ามาดูเมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมากว่า 1 ล้านวิว และมีแฟนเพจผู้ติดตามจำนวนมาก

ความสำเร็จของโครงการ dtac Accelerate ในปีนี้ทำให้ดีแทคและเทเลนอร์มั่นใจมากขึ้นว่าเราดำเนินโครงการได้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ และต่อจากนี้เรายังคงสนับสนุนเงินทุนเพิ่มเติม Follow on Funding พร้อมช่วยทำการตลาดให้ทุกทีมสามารถทำธุรกิจได้อย่างยั่งยืน ส่งเสริมสตาร์ทอัพคนไทยให้ประสบความสำเร็จและเติบโตเข้าสู่เวทีระดับโลกได้ต่อไป

About Author

Zemaki

Zemaki

Partners