เฮกันเบาๆ… Xperia S ได้เข้าร่วมโครงการ AOSP ในฐานะเครื่องรุ่นทดลอง

โดย iSkyline | 19 สิงหาคม 2555 เมื่อ 17:29 น. | อ่าน 43


ผู้ใช้งาน Sony Xperia S เตรียมเฮหลังจากได้รับเลือกให้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Android Open Source Project (AOSP) ซึ่งเป็นครั้งแรกที่อุปกรณ์นั้นที่ไม่ได้อยู่ในตระกูล Nexus

สำหรับ AOSP คือส่วนหนึ่งของโครงการที่ Google พัฒนาร่วมกับบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์แอนดรอยด์ เช่น Samsung หรือ Motorola โดยนับเป็นส่วนหนึ่งของตระกูล Nexus ที่จะได้รับการอัพเดทในแบบ pure Google ซอฟท์แวร์พื้นฐานรุ่นล่าสุด ก่อนที่จะถูกส่งต่อให้กับบริษัทผู้ผลิต นำไปปรับแต่งเพิ่มความเป็นตัวตนของบริษัทลงไปภายหลัง

ซึ่งหัวหน้าผู้รับผิดชอบดูแลโครงการ คุณ Jean-Baptiste Queru ระบุว่า ในตอนนี้โปรเจคเกี่ยวกับ Xperia S นี้ยังเป็นเพียงโครงร่างที่ว่างๆ เท่านั้น ยังต้องรอให้ชุมชนนักพัฒนาเข้ามา มีส่วนร่วมในการสร้างให้โปรเจคนี้ดำเนินไปได้สำเร็จถึงฝั่งฝันได้ โดยที่เป็นอุปกรณ์เครื่องแรกที่ Google ไม่ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาเฉกเช่นอุปกรณ์จากตระกูล Nexus

บริษัทโซนี่ (Sony Mobile) ถือเป็นบริษัทที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงการ AOSP มาอย่างดีโดยตลอด โดยเป็นบริษัท ที่ส่งโค้ดพัฒนากลับมาเข้าโครงการเป็นอันดับหนึ่ง (อ้างอิงจากรายงานของ JBQ ในเดือนเมษายน) ซึ่งนี่คงเป็นปัจจัยหลักๆ ที่ช่วยผลักดันให้ Xperia S จากโซนี่เป็นมือถือเครื่องแรก ที่ได้สิทธิพิเศษรับเลือกให้เข้าร่วมโครงการนี้

ซึ่งยังไม่นับการช่วยเหลือชุนชมนักพัฒนาอิสระในการ Unlocked Bootloader หรือเปิดแจก source-code ของ Xperia S เพื่อความสะดวกในการสร้างและปรับแต่ง Custom ROM ที่เป็นการสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่องผ่าน Developer Blog

ผุ้เขียน : ถือเป็นก้าวแรกที่ดีสำหรับบริษัท จากญี่ปุ่นในโลกของแอนดรอยด์ แต่จะได้อัพเดทอย่างเป็นเรื่องราวหรือเป็นส่วนหนึ่งของซอฟท์แวร์ pure Google หรือไม่สำหรับ Sony Xperia S ต้องติดตามลุ้นกันต่อไป

ที่มา: Android Police

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners