ซีดตามกัน TSMC ปรับลดราคาชิปเซ็ต 20 และ 28 นาโนเมตร หวังรักษากำลังการผลิต

โดย iSkyline | 19 กรกฎาคม 2558 เมื่อ 17:59 น. | อ่าน 25

tsmc buildin

ในปี 2015 ต้องบอกว่าเราได้อ่านผู้ผลิตหลายๆ รายต้องประสบกับปัญหาด้านยอดขายไม่ได้ตามเป้าที่วางหรือถูกประเมินเอาไว้ โดยเฉพาะบรรดาเครื่องเรือธงรุ่นเป็นหน้าเป็นตาของบริษัทที่มักจะถูกเฝ้าจับตามองเป็นพิเศษ แต่ก็ดูเหมือนผลกระทบด้านยอดขายนั้นไม่ได้จำกัดวงอยู่แค่เพียงแต่ผู้พัฒนาโทรศัพท์อย่างเดียว เพราะ อ้างอิงจากรายงานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทาง Digitimes ได้ระบุว่าทาง Taiwan Semiconductor Company (TSMC) นั้นจัดการปรับลดราคาโควท สำหรับสัญญาการว่าจ้างผลิตชิปเซ็ตทั้งขนาด 20 และ 28 นาโนเมตร ลงสูงสุด 10 เปอร์เซ็นต์ เพื่อจูงใจให้ทั้ง MediaTek และ Qualcomm นั้นเพิ่มคำสั่งออเดอร์ผลิตเอาไว้เท่าเดิม

โดยไตรมาสล่าสุดกำลังการผลิตนั้นลดลงไปถึงระดับที่ 60 – 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้งกระบวนชิปเซ็ต 20 และ 28 นาโนเมตร ซึ่งการปรับลดราคาดังกล่าวนี้บริษัทก็หวังว่าจะช่วยเพิ่มยอดคำสั่งผลิตจากคู่ค้าชั้นนำให้กลับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 80 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะทำให้กำลังการผลิตเครื่องจักรสามารถเดินเครื่องทำงานได้อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดีทาง TSMC นั้นไม่ได้ตอบแสดงความเห็นต่อรายงานข่าวชิ้นนี้

และสำหรับภาพรวมในตลาดนั้นโรงงานอย่าง United Microelectronics (UMC) และ GlobalFoudries เองนั้นก็โดนผลกระทบในปีนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งคู่ค้าของพวกเขานั้นจัดการสั่งปรับลดกำลังการผลิตชิปเซ็ตที่กระบวนการผลิต 28 นาโนเมตร ลงจากเดิม โดยหลักจะเป็นชิปเซ็ตในประเภท Baseband สำหรับควบคุมด้านเครือข่ายสัญญาณโทรศัพท์

ที่มา: digitimes

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners